Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Bao nhiêu tuổi được cấp bằng lái xe hạng E?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4382 Lượt xem

Bao nhiêu tuổi được cấp bằng lái xe hạng E?

Bằng lái xe hạng E là một loại giấy phép, chứng chỉ lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người lái được phép vận hành, lưu thông và tham gia giao thông bằng các phương tiện xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D. Bằng lái xe hạng E có điều kiện nâng hạng là người lái phải có kinh nghiệm lái xe trên 3-5 năm sau khi được cấp bằng lái hạng C và D.

Hiện nay, bằng lái xe được phân thành nhiều loại khác nhau được áp dụng cho từng loại phương tiện đòi hỏi kỹ năng lái xe khác nhau. Bằng lái xe hạng E là một loại bằng mới được áp dụng và nhiều người còn chưa hiểu quy định về loại bằng mới này. Bao nhiêu tuổi được cấp bằng lái xe hạng E một câu hỏi được đặt ra nhiều trong thời gian ra mới có quy định của pháp luật về loại bằng này.

Sau đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị những nội dung sau để hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến bằng lái xe hạng E.

Bằng lái xe hạng E là gì? 

Bằng lái xe hạng E là một loại giấy phép, chứng chỉ lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người lái được phép vận hành, lưu thông và tham gia giao thông bằng các phương tiện xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D. Bằng lái xe hạng E có điều kiện nâng hạng là người lái phải có kinh nghiệm lái xe trên 3-5 năm sau khi được cấp bằng lái hạng C và D.

Bao nhiêu tuổi được cấp bằng lái xe hạng E?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam”.

Như đã phân tích, bằng lái xe hạng E là bằng lái xe để lưu thông các phương tiện trên 30 chỗ ngồi. Theo quy định trên người từ đủ 27 tuổi mới được phép lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi nên bằng lái xe hạng E sẽ được cấp cho những người từ đủ 27 tuổi trở lên.

Ngoài ra theo quy định trên thì bằng lái xe sẽ được cấp và có hiệu lực đối với nam là độ tuổi từ đủ 27 tuổi đến 55 tuổi và nữ là từ đủ 27 tuổi đến 50 tuổi.

Thời hạn của bằng lái xe hạng E

Thời hạn của bằng lái xe hạng E được quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

Điều 17. Thời hạn của giấy phép lái xe

1. Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

2. Giấy phép lái xe hạng Bcó thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

3. Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

4. Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Như vậy, thời hạn của bằng lái xe hạng E là 5 năm, ngoài ra hiện nay thời hạn của bằng lái xe hạng E còn được ghi trực tiếp trên bằng mà cơ quan có thẩm quyền cấp.

Điều kiện nâng cấp bằng lái xe lên hạng E

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thì điều kiện để được nâng cấp bằng lái xe lên hạng E gồm:

Thứ nhất: Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

Thứ hai: Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

Thứ ba: Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

– Hạng D lên E: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;

– Hạng C lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

– Trường hợp người học nâng hạng vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, thời gian lái xe an toàn được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ tư: Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

Hồ sơ nâng hạng bằng lái xe lên hạng E

Theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì Đối với người dự sát hạch nâng hạng giấy phép lái xe lênE thì:

– Cơ sở đào tạo lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

+ Hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 9 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT gồm: Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe;Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn; Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định; Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn; Bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên đối với trường hợp nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng E (xuất trình bản chính khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch).

+ Chứng chỉ đào tạo nâng hạng;

+ Danh sách đề nghị sát hạch của cơ sở đào tạo lái xe có tên của người dự sát hạch nâng hạng.

Ngoài ra, người học lái xe khi đến nộp hồ sơ được cơ sở đào tạo chụp ảnh trực tiếp lưu giữ trong cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến bao nhiêu tuổi được cấp bằng lái xe hạng E. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố có quyền kiểm tra tạm trú không?

Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố có những nhiệm vụ, quyền hạn nhất định. Vậy Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố có quyền kiểm tra tạm trú...

Trưởng thôn là gì? Nhiệm vụ của trưởng thôn

Trưởng thôn đại diện cho một cộng đồng dân cư ở thôn, xóm, ấp đội... Trưởng thôn là gì? Nhiệm vụ của trưởng...

Thể thức văn bản hành chính

Thể thức văn bản là tập hợp các thành phần cấu thành văn bản, bao gồm những thành phần chính áp dụng đối với tất cả các loại văn bản và các thành phần bổ sung trong những trường hợp cụ thể hoặc đối với một số loại văn bản nhất...

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Phân biệt Công an và Cảnh sát

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội theo Điều 3 Luật Công an nhân dân năm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi