Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu tiền?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2520 Lượt xem

Bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định, khi tham gia giao thông buộc phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới còn hiệu lực. Trường hợp sử dụng bảo hiểm xe máy hết hạn sẽ bị phạt tiền theo quy định tại Điểm a khoản 2 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Khi điều khiển xe máy tham gia giao thông buộc người tham gia giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện về độ tuổi và khả năng điều khiển phương tiện. Chính vì vậy, người điều khiển cần mang theo các giấy tờ chứng minh điều kiện lái xe tham gia giao thông. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin về điều kiện, các loại giấy tờ cần mang theo và giải đáp thắc mắc bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu tiền?

Giấy tờ cần mang theo khi tham gia giao thông

Pháp luật quy định người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

 Theo quy định tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện giao thông cần mang theo các loại giấy tờ sau:

– Đăng ký xe;

– Giấy phép lái xe;

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với một số loại xe;

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới.

Như vậy, ta thấy khi tham gia giao thông, người lái xe máy cần chuẩn bị đầy đủ bốn loại giấy tờ kể trên bản chính, trong đó giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới (hay thường gọi là bảo hiểm xe) là một trong giấy tờ cực kỳ quan trọng.

Vậy, khi tham gia giao thông người lái xe xuất trình bảo hiểm hết hạn có bị phạt không, mời bạn theo dõi phần tiếp theo của bài viết Bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu tiền?

Bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định, khi tham gia giao thông buộc phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới còn hiệu lực. Trường hợp sử dụng bảo hiểm xe máy hết hạn sẽ bị phạt tiền theo quy định tại Điểm a khoản 2 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Cụ thể:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

Như vậy, bảo hiểm xe máy hết hạn, chủ phương tiên tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Bên cạnh thắc mắc bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu tiền, nhiều người thắc mắc bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu và các quyền lợi được hưởng khi mua bảo hiểm này.

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu?

Hiện nay, phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với xe máy được quy định tại phụ lục 1 ban hành kèm theo thông tư 04/2021/TT-BTC ngày 15 tháng 01 năm 2021 của Bộ Tài chính quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe cơ giới.

Theo đó, phí bảo hiểm (chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng) được quy định như sau:

– Xe máy từ 50cc trở xuống, xe máy điện: 55.000 đồng/năm;

– Xe máy trên 50cc: 60.000 đồng/năm.

Quyền lợi của chủ xe khi mua bảo hiểm xe máy

Theo thông tư 04/2021/TT-BTC, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng/01 người/01 vụ tai nạn.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản/01 vụ tai nạn được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm nhưng không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm:

– Do xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra là 50 triệu đồng trong một vụ tai nạn.

– Do xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe máy chuyên dùng theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra là 100 triệu đồng trong một vụ tai nạn.

Mức bồi thường cụ thể về sức khỏe, tính mạng được xác định theo từng loại thương tật, thiệt hại theo phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe cơ giới.

Trong đó, trường hợp chết hoặc tổn thương não gây di chứng sống kiểu thực vật được giải quyết bồi thường 100% mức trách nhiệm bảo hiểm. Các trường hợp tổn thương bộ phận được bồi thường theo tỷ lệ tổn thương cơ thể.

Như vậy, việc mua giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô – xe máy là vô cùng cần thiết. Việc mua bảo hiểm xe máy không chỉ giúp cho bạn tránh khỏi các rủi ro về mặt pháp lý mà còn là cách thức quan trọng để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Qua các nội dung trên của bài viết Bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu tiền, bạn đọc đã có được các thông tin liên quan đến giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô – xe máy. Mong rằng các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với Quý bạn đọc. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi