Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Vợ không đồng ý thì có được ly hôn không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4802 Lượt xem

Vợ không đồng ý thì có được ly hôn không?

Tôi lấy vợ được 7 năm, đã có con, tôi không muốn chung sống với vợ nữa nhưng vợ tôi không chịu kí vào đơn ly hôn, vậy tôi có được ly hôn vợ tôi hay không?

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi muốn được tư vấn như sau: tôi và vợ đã kết hôn được 7 năm, đã có con gái năm nay 7 tuổi. Nhiều lần tôi muốn ly hôn với vợ nhưng không được do vợ tôi không muốn ký vào đơn ly hôn, không đồng ý ly hôn.  Không biết liệu tôi có thể đơn phương ly hôn với vợ mà không cần chữ ký của vợ không? Tôi muốn hỏi thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào? Và liệu tòa có giải quyết không?

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật hôn nhân, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo đó, quan hệ vợ, chồng sẽ bị chấm dứt, tuy nhiên, việc ly hôn phải theo quyết định của tòa án, nghĩa là phải nộp đơn đến Tòa án để yêu cầu giải quyết cho ly hôn.

Vợ không đồng ý thì có được ly hôn không?

Vợ không đồng ý thì có được ly hôn không?

Về vấn đề thứ nhất của bạn đó là vợ bạn không đồng ý ly hôn nhưng bạn muốn ly hôn thì có được không?

Theo quy định của pháp luật, quan hệ vợ chồng có thể chấm dứt bằng việc thuận tình ly hôn (cả hai bên đều muốn ly hôn) và đơn phương ly hôn (còn được gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên, chỉ một bên muốn ly hôn hoặc một bên yêu cầu ly hôn) và bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn, đó là quyền của bạn, được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1, Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2, Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3, Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, nếu vợ bạn không đồng ý ly hôn, nhưng bạn muốn ly hôn thì bạn vẫn có thể yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc ly hôn vì đó là quyền của bạn khi bạn cảm thấy không còn chung sống được với vợ mình nữa.

Về thủ tục yêu cầu ly hôn, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Chứng minh nhân dân và hộ khẩu;

+ Giấy khai sinh các con;

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân quận/ Huyện nơi cư trú để được giải quyết vụ việc ly hôn.

Về vấn đề quyền nuôi con:

Về mặt nguyên tắc con trên bảy tuổi sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con xem muốn ở với cha hay ở với mẹ thì Tòa án sẽ quyết định giao cho người đó nuôi con khi ly hôn. Cho nên trong trường hợp của bạn về quyền nuôi con sẽ căn cứ vào ý chí và nguyện vọng của con bạn. Ngoài ra thì Tòa án cũng căn cứ vào thu nhập, điều kiện của vợ chồng đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho con.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về thủ tục ly hôn, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi