Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Vợ không đồng ý tặng cho con toàn bộ tài sản chung vợ chồng
  • Thứ sáu, 20/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 800 Lượt xem

Vợ không đồng ý tặng cho con toàn bộ tài sản chung vợ chồng

Cha mẹ tôi cùng đứng tên quyền sử dụng đất, cha tôi tự ý cho anh trai tôi toàn bộ quyền sử dụng đất đó nhưng mẹ tôi không đồng ý. Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp trên. Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi:

Cha mẹ tôi cùng đứng tên quyền sử dụng đất 5 công ruộng và 1 ngôi nhà. Cho tôi hỏi các trường hợp sau: Trong sổ hộ khẩu có cha mẹ, và hai anh em tôi và một cháu trai 3 tuổi. Có 5 công ruộng và 1 ngôi nhà thì chia theo tỷ lệ như thế nào? Cha tự ý cho anh trai tôi hết không chia cho tôi nhưng mẹ tôi không đồng ý thì cơ quan nhà đất có cấp quyền sử dụng đất cho anh trai tôi không? Tôi có quyền nhờ pháp luật can thiệp lấy lại phần của tôi và mẹ tôi không? Tôi phải yêu cầu tại cơ quan nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến công ty luật Hoàng Phi của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền lợi liên quan đến quyền sử dụng đất và ngôi nhà:

Theo thông tin bạn cung cấp thì quyền sử dụng đất và ngôi nhà được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận mang tên bố mẹ bạn nên chỉ bố, mẹ bạn mới có quyền, nghĩa vụ đối với đất và nhà đó. Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cấp cho cá nhân nên không liên quan đến các thành viên khác trong hộ gia đình cũng như số nhân khẩu trong sổ hộ khẩu.

Thứ hai, việc cha bạn tự ý cho anh trai bạn toàn bộ nhà đất:

–  Theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập”. Vì đất và nhà thuộc quyền sử dụng/sở hữu chung của bố mẹ bạn nên bố bạn không thể tự mình quyết định cho anh trai bạn toàn bộ nhà đất đó. Việc cho anh trai bạn toàn bộ nhà đất phải có sự đồng ý của cả bố và mẹ bạn.

Trong trường hợp này, bố mẹ và anh trai bạn sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 495 Bộ luật Dân sự 2015 thì: Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

Ngoài ra theo quy định tại khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014: “Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng” (hợp đồng phải có chữ ký đồng ý của bố và mẹ bạn). Nếu bố bạn và anh trai bạn tự ý làm thủ tục chuyển toàn bộ quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở của bố mẹ bạn cho anh trai mà không có sự đồng ý của mẹ bạn thì đương nhiên giao dịch đó không hợp pháp và cơ quan nhà đất sẽ không làm thủ tục đăng ký sang tên cho anh trai bạn.

Trong trường này, mẹ bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trong trường hợp mẹ bạn không đồng ý tặng cho nhà đất của mẹ cho anh trai bạn thì bố bạn vẫn có thể tặng cho anh trai bạn nhưng chỉ được tặng cho phần nhà đất thuộc quyền sở hữu/sử dụng của bố bạn. (tài sản riêng của bố bạn). Trong trường hợp này anh trai bạn vẫn có thể làm thủ tục đăng ký sang tên phần tài sản được bố bạn tặng cho theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua Tổng đài tư vấn luật 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Vay tiền mà chưa giải ngân có sao không?

Giải ngân là việc chi một khoản tiền theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận được ký kết giữa ngân hàng và người đi vay, người nhận có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt tùy theo nhu cầu sử...

Các con có được quyền đòi nợ thay cha mẹ đã mất không?

Quyền đòi nợ là một loại tài sản, nó thuộc nhóm quyền tài sản theo quy định pháp luật. Do đó chủ sở hữu quyền đòi nợ có quyền để thừa kế theo quy định pháp luật đối với tài sản này. Di sản theo quy định pháp luật cũng không loại trừ loại quyền tài sản...

Luật Thương mại mới nhất hiện nay là luật nào?

Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi