Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Ví dụ về mâu thuẫn trong cuộc sống
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 12762 Lượt xem

Ví dụ về mâu thuẫn trong cuộc sống

Trước khi đưa ra bất kỳ một lời nhận xét nào hay cách làm gì để gây nên chiến tranh thì bạn hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh của người khác rồi mới quyết định. Bởi vì, bạn là bạn, họ là họ, mỗi người đều có một hoàn cảnh sống riêng khác biệt, không ai giống ai. Nếu thấu hiểu và biết nhường nhịn thì giảm thiểu được mâu thuẫn.

Việc sống và tiếp xúc hàng ngày với nhiều nguyên nhân chủ quan hay khách quan mà con người không thể dung hòa các mối quan hệ nên xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn với nhau.

Bài viết của chúng tôi xin đưa ra ví dụ về mâu thuẫn trong cuộc sống để giúp bạn đọc hiểu và hình dung vấn đề một cách dễ dàng và chi tiết hơn.

Mâu thuẫn là gì?

Trước khi đưa ra Ví dụ về mâu thuẫn trong cuộc sống thì chúng ta cần hiểu về mâu thuẫn. Vậy mâu thuẫn là gì và hiểu sao cho đúng về khái niệm này? Khái niệm mâu thuẫn với tư cách là phạm trù cơ bản của phép biện chứng duy vật dùng để chỉ mối liên hệ thống nhất, đấu tranh và chuyển hoá của các mặt đối lập trong mỗi sự vật hoặc giữa các sự vật trong quá trình vận động, phát triển của chúng (đây là mối liên hệ thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập).

Hiểu đơn giản mâu thuẫn là cái tồn tại khách quan, vốn có của bất cứ một sự vật, hiện tượng, quá trình nào trong tự nhiên, xã hội và tư duy. Quy luật mâu thuẫn là một trong những quy luật cơ bản trong phép biện chứng duy vật. Quy luật mâu thuẫn còn được gọi là quy luật thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập.

Mâu thuẫn còn được giải thích có thể là danh tư hoặc động từ chỉ tình trạng xung đột hoặc cũng có thể hiểu mâu thuẫn là sự đối chọi, không hòa hợp giải quyết được. Ngoài ra tùy từng hoàn cảnh khác nhau và tính chất của sự việc mà có thể đưa ra cách hiểu khác nhau về mâu thuẫn.

Vấn đề mâu thuẫn trong cuộc sống

Mỗi cá nhân không tồn tại riêng lẻ, độc lập mà sống và làm việc trong một môi trường sống nhất định. Mâu thuẫn là điều tất yếu của cuộc sống. Mỗi chủ thể là một quan niệm, một tính cách riêng nên việc xảy ra mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí việc xảy ra giữa hai người hay một nhóm người trong công việc hay là những mâu thuẫn trong cuộc sống ở hoàn cảnh khác nhau thường xuyên xảy ra.  Trong cuộc sống, dù là ở môi trường nào thì những mâu thuẫn sẽ làm cho các mối quan hệ của chúng ta trở nên tồi tệ hơn.Vậy để hình dung dễ hơn thì phần tiếp theo của bài viết xin đưa ra nội dung ví dụ về mâu thuẫn trong cuộc sống để bạn đọc quan tâm theo dõi.

Ví dụ về mâu thuẫn trong cuộc sống

Có thể thấy mâu thuẫn xảy ra rất thường xuyên và phổ biến rộng khắp trên mọi mặt, mọi lĩnh vực của đời sống. Có mâu thuẫn mới có sự đấu tranh, nghiên cứu hòa giải cũng như tìm ra cái đúng, cái chính xác cho các bên.

Có thể lấy Ví dụ về mâu thuẫn trong cuộc sống như sau:

Chúng ta có thể nói đến, chẳng hạn, mâu thuẫn giữa cá nhân với cá nhân trong công việc cùng thực hiện nhưng mỗi chủ thể có một cách hay một phương án đưa ra riêng và không cùng lý tưởng, cách giải quyết với nhau nên đưa ra những tranh cãi và nảy sinh ra mâu thuẫn về cách giải quyết công việc với nhau.

Vai trò của mâu thuẫn

Có thể thấy mâu thuẫn có ý nghĩa và vai trò hết sức to lớn. Mâu thuẫn trong xã hội nói chung và mâu thuẫn trong cuộc sống nói riêng là động lực của sự vận động xã hội, thúc đẩy các quá trình hoạt động. Bên cạnh đó mâu thuận là động lực và cùng là nguồn gốc của sự vận động, phát triển, có tính khách quan phổ biến.

Tuy nhiên mâu thuẫn cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến các chủ thể, vấn đề trong cuộc sống gây bất hòa tranh cãi, thậm chí xung đột nghiêm trọng nếu không thống nhất và giải quyết được.

Một số biện pháp giải quyết mâu thuẫn

Nhằm giúp độc giả có thể đưa ra lựa chọn và xử lý mâu thuẫn trong cuộc sống chúng tôi xin đưa ra một số biện pháp giải quyết mâu thuẫn. Cụ thể là:

Thứ nhất: Hạn chế mâu thuẫn bằng cách nhường nhịn thấu hiểu. Các cụ từ xưa đã có câu “ một điều nhịn bằng chín điều lành”. Do đó điều gì có thể nhịn được thì nên nhịn để giữ hòa khí đôi bên. Khi chúng ta không biết gìn giữ và nhịn, cố tình để mâu thuẫn xảy ra dù biết điều đó không mang đến ích lợi gì thì chắc chắn, mối quan hệ của bạn sẽ chấm dứt.

Thứ hai: Hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. Trước khi đưa ra bất kỳ một lời nhận xét nào hay cách làm gì để gây nên chiến tranh thì bạn hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh của người khác rồi mới quyết định. Bởi vì, bạn là bạn, họ là họ, mỗi người đều có một hoàn cảnh sống riêng khác biệt, không ai giống ai. Nếu thấu hiểu và biết nhường nhịn thì giảm thiểu được mâu thuẫn.

Thứ ba: Biết kiềm chế cảm xúc. Dù bất kỳ vấn đề gì mâu thuẫn hay xảy ra tranh cãi thì cần kiềm chế cảm xúc để không bị tức giận làm ảnh hưởng và không phân định được đúng sai. Đôi khi chúng ta cũng có thể sai chứ không đúng hoàn toàn. Đừng để nóng giận làm mất khôn đi.

Thứ tư: Biết cách giúp đỡ người khác. Nghe có vẻ vô lý, nhưng thật ra là khi bạn biết quan tâm đến người khác và biết cách giúp đỡ người khác tháo gỡ mâu thuẫn của họ thì chính bạn cũng sẽ có thêm kinh nghiệm để giải quyết mâu thuẫn của chính bản thân bạn.

Thứ năm: Đơn giản hóa những mâu thuẫn. Đôi khi những tức giận hay mâu thuẫn có thể làm cho tình trạng mối quan hệ của bạn với người khác trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Và cách giải quyết duy nhất lúc này đó chính là hãy đơn giản hóa những mâu thuẫn của bạn. Xem nó như một chất xúc tác giúp cho các bạn hiểu nhau hơn, chia sẻ với nhau nhiều hơn nữa. 

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung ví dụ về mâu thuẫn trong cuộc sống. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Đánh giá bài viết:
4.6/5 - (10 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi