Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Từ chối nhận di sản thừa kế
  • Thứ sáu, 15/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1275 Lượt xem

Từ chối nhận di sản thừa kế

Dì tôi muốn từ chối nhận di sản thừa kế ông tôi để lại và chuyển nhượng sang cho tôi vì dì sông ở nước ngoài. Xin hỏi luật sư như vậy có được không?

Nội dung câu hỏi: Ông ngoại tôi mất mà không để lại di chúc, ông có 2 người con là mẹ tôi và dì tôi ( Bà tôi đã mất từ lâu) .Tuy nhiên dì tôi hiện nay sinh sống ở nước ngoài. Vì vậy dì tôi muốn từ chối nhận di sản thừa kế và chuyển nhượng sang cho tôi. Vậy xin hỏi luật sư như vậy có được không? 

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất: Về từ chối nhận di sản thừa kế:

–  Căn cứ vào khoản 1 Điều 650  Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, trường hợp của ông bạn thì thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

–  Căn cứ vào Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về từ chối nhận di sản:

 “1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Như vậy bạn cần căn cứ vào ngày mà ông ngoại bạn mất và đối chiếu với quy định trên xác định thời điểm mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế. 

Thứ hai: Về chuyển nhượng di sản thừa kế

Thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi là mẹ bạn và dì bạn đã tiến hành khai nhận di sản thừa kế hay chưa, có văn bản thỏa thuận phân chia di sản hay không và có văn bản thỏa thuận là đồng thừa kế hay không. Do vậy chúng tôi xin chia thành 2 trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất: mẹ bạn và dì bạn đã tiến hành khai nhận di sản thừa kế và có văn bản thỏa thuận phân chia di sản:

Đối vơi trường hợp này khi dì bạn trở thành chủ sở hữu của các tài sản được chia, dì của bạn có quyền định đoạt với tài sản đó cụ thể là có thể chuyển nhượng cho người khác, trong đó có bạn. 

Trường hợp 2: Di sản chưa chia, mẹ và dì của bạn có văn bản thỏa thuận là đồng thừa kế đối với khối di sản thừa kế đó Trong trường hợp này căn cứ theo Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ngày 10 tháng 08 năm 2004, tại điểm 2.2., mục 2 quy định: Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế.

Như vậy nếu mẹ của bạn và dì của bạn có văn bản xác nhận là đồng thừa kế thì khối di sản trở thành tài sản chung. Để dì của bạn chuyển nhượng cho bạn phần tài sản của dì bạn trong khối tài sản chung đó, thì trước hết dì bạn phải yêu cầu chia tài sản chung.

Sau khi chia tài sản chung thì dì bạn đã là chủ sở hữu của các tài sản đã được tách ra. Theo đó dì bạn đương nhiên có quyền chuyển nhượng tài sản đó cho bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi