Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi giết người chưa đạt
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 823 Lượt xem

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi giết người chưa đạt

Hai vợ chồng cạnh nhà tôi phun thuốc sâu vào giếng nhà tôi, thậm chí đánh bố tôi và còn định chém bố tôi. Xin hỏi gia đình tôi có thể kiện họ không?

Nội dung câu hỏi:

Gia đình tôi có xích mích với 2 vợ chồng nhà bên cạnh. Có lần 2 vợ chồng Sơn Dung đã phun thuốc trừ sâu vào giếng nước nhà tôi. Thậm chí ngày 23/11/2015, 2 vợ chồng nhà đó đã đánh bố tôi thâm tím mặt mày, còn định lấy lưỡi liềm chém vào bố tôi. Nhưng có người can ngăn nên họ đã dừng lại. Xin hỏi luật sư gia đình tôi có được kiện 2 vợ chồng nhà đó tội danh nào không? Nếu có thì phải làm như thế nào?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi, với câu hỏi này luật sư tư vấn luật hình sự xin trả lời như sau:

Thứ nhất : Về tội danh của 2 vợ chồng Sơn và Dung:

–  Hành vi phun thuốc trừ sâu vào giếng nước nhà bạn:

Căn cứ vào điều 18 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  quy định về Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Căn cứ vào điều 93 Bộ luật hình sự quy định về Tội giết người:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

A) Giết nhiều người;

B) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

C) Giết trẻ em;

D) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;…

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi giết người chưa đạt

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi giết người chưa đạt

Căn cứ vào điềi 104 Bộ luật hình sự quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;…

Như vậy, theo như nhận định của chúng tôi tùy vào tính chất của hành vi, 2 vợ chồng Sơn Dung có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự ở giai đoạn chưa đạt hoặc Điều 104 tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác cũng ở giai đoạn chưa đạt nếu như gia đình bạn không ai bị tổn hại về sức khỏe.

–  Hành vi đánh bố bạn và định lấy lưỡi liềm chém vào bố bạn:

Hành vị này không thực hiện được do bị hàng xóm ngăn cản. Tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật mà có thể cấu thành hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác , thậm chí là hành vi giết người ở giai đoạn chưa đạt.

Thứ haiĐể đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần làm đơn tố giác hành vi phạm tội này đến Cơ quan công an nơi người đó cư trú, kèm theo đó là cung cấp các tài liệu, chứng cứ có liên quan. ( Căn cứ vào điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 )

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều...

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi