Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Trường hợp nào không được thế chấp sổ đỏ?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 886 Lượt xem

Trường hợp nào không được thế chấp sổ đỏ?

Không phải tài sản nào cũng là đối tượng của giao dịch dân sự, đất đai cũng không ngoại lệ. Pháp luật quy định một số trường hợp đất đai không đủ điều kiện có thể đăng ký thế chấp tại cơ quan có thẩm quyền.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ là chứng từ pháp lý cho một tài sản giá trị lớn – quyền sử dụng đất. Đây cũng là một trông những tài sản thường được đưa vào tham gia các giao dịch đảm bảo, đặc biệt là thế chấp.

Vậy, có những trường hợp nào không được thế chấp sổ đỏ? Sau đây, Luật Hoàng Phi sẽ giúp Khách hàng giải đáp thắc mắc trên.

Trường hợp nào không được thế chấp sổ đỏ?

Các trường hợp không được thế chấp sổ đỏ bao gồm như sau:

– Không đảm bảo điều kiện thế chấp:

Theo quy định pháp luật hiện hành, người sử dụng đất được thế chấp quyền sử dụng đất chỉ khi có đầy đủ các điều kiện sau:

+ Có Giấy chứng nhận.

+ Đất không có tranh chấp.

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

Tức là, nếu không đảm bảo yêu tố bất kì trong những điều kiện trên thì người sử dụng không thực hiện được việc thế chấp sổ đỏ.

– Người quản lý di sản quản lý di sản là quyền sử dụng đất:

Áp dụng tại Điểm b Điều 617 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người quản lý di sản không được thế chấp nếu không được tất cả người thừa kế đồng ý bằng văn bản.

Bởi lẽ, người quản lý di sản chỉ có một phần quyền sử dụng đất ( người quản lý di sản đồng thời là người thừa kế) hoặc không có quyền đối với quyền sử dụng đất là di sản (người quản lý không đồng thời là người thừa kế) mà chỉ chịu trách nhiệm quản lý di sản.

Tuy nhiên, trong trường hợp hết thời hạn quản lý di sản nhưng không có người thực hiện khai nhận di sản thì Tòa án ra quyết định giao di sản cho người quản lý.

Khi đó, ngươi quản lý có thể thực hiện việc thế chấp quyền sử dụng đất.

– Quyền sử dụng đất được hình thành trong tương lai:

Theo quy định hiện hành, tài sản hình thành trong tương lai là tài sản được tham gia các giao dịch đảm bảo. Tuy nhiên, quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai không được coi là một loại tài sản hình thành trong tương lai. Vì vậy, không thể thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai.

– Quyền sử dụng đất được cấp cho cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư:

Áp dụng tại Khoản 2 Điều 181 Luật Đất đai 2013 quy định quyền sử dụng đất được cấp cho cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư không phải đối tượng tham gia giao dịch đảm bảo.

Theo đó, kể cả khi cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì cũng không được thế chấp quyền sử dụng đất sử dụng để phục vụ mục đích tôn giáo, tín ngưỡng, cộng đồng dân cư.

– Quyền sử dụng đất được cấp để phục vụ hoạt động hàng không dân dụng:

Khoản 4 Điều 156 Luật đất đai 2013 tổ chức, cá nhân sử dụng đất tại cảng hàng không không được thế chấp bằng quyền sử dụng đất. Trong đó, đất thuộc quyền sử dụng của tổ chức, cá nhân hoạt động hàng không dân dụng bao gồm:

+ Đất để xây dựng trụ sở các cơ quan quản lý nhà nước hoạt động thường xuyên tại cảng hàng không, sân bay.

+ Đất để xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay. Ví dụ: đường bay, nhà điều khiển,…

+ Đất để xây dựng cơ sở, công trình phục vụ kinh doanh dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay.

+ Đất  để xây dựng công trình phục vụ kinh doanh dịch vụ phi hàng không. Ví dụ: dịch vụ du lịch, dịch vụ viễn thông, dịch vụ mua sắm, ăn uống tại sân bay,….

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi vừa gửi đến đã trả lời cho câu hỏi Trường hợp nào không được thế chấp sổ đỏ? Những trường hợp mà chúng tôi không nhắc đến trong bài viết là những trường hợp cá nhân, tổ chức được quyền thế chấp quyền sử dụng đất.

Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất

Trong trường hợp được thế chấp theo quy định pháp luật thì trình tự thủ tục như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ thế chấp

Chủ thể có yêu cầu nộp 01 bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Hồ sơ gồm có những tài liệu như sau:

– Phiếu yêu cầu đăng ký thế chấp đất theo quy định pháp luật.

– Hợp đồng thế chấp và bản sao công chứng chứng thực hợp đồng trong trường hợp pháp luật quy định.

– Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy ủy quyền trong trường hợp người nộp hồ sơ được ủy quyền.

– Giấy tờ, tài liệu khác chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp phí khi thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm (nếu có).

– Giấy tờ chứng minh về chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu…

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, văn phòng đăng kí đất đai thực hiện ghi nội dung đăng ký thế chấp vào Sổ địa chính và Giấy chứng nhận và chứng nhận nội dung vào phiếu yêu cầu đăng ký.

Trong trường hợp có sai sót, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm đính chính và trả kết quả cho người đăng ký trong thời hạn 01 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Trường hợp nào không được thế chấp sổ đỏ? Mọi thắc mắc liên quan tới nội dung bài viết, quý vị có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi