Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Tốc độ tối đa ô tô có thể chạy trong khu đông dân cư là bao nhiêu?

Tốc độ tối đa ô tô có thể chạy trong khu đông dân cư là bao nhiêu?

(Cập nhật: 31/08/2018 | 11:24)

Tôi là nữ, năm nay 25 tuổi. Vừa qua tôi lái xe ô tô 60km/h trong khu đông dân cư và bị CSGT phạt. Xin hỏi luật sư tốc độ tối đa tôi có thể đi là bao nhiêu?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới trên đường bộ (trừ đường cao tốc) trong khu vực đông dân cư:

Loại xe cơ giới đường bộ

Tốc độ tối đa (km/h)

Đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên

Đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới

Các phương tiện xe cơ giới, trừ các xe được quy định tại Điều 8 Thông tư này.

60

50

Tốc độ tối đa ô tô có thể chạy trong khu đông dân cư là bao nhiêu?

Nếu vi phạm lỗi này thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể tại điểm d Khoản 6 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở;

b) Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;

c) Tránh xe đi ngược chiều không đúng quy định; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật;

d) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

đ) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.”

Như vậy, đối chiếu với quy định trên hành vi của bạn có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ 19006557 để được tư vấn.