Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Tìm hiểu chung về văn bản hành chính
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1127 Lượt xem

Tìm hiểu chung về văn bản hành chính

Văn bản hành chính là loại văn bản thường dùng để truyền đạt những nội dung và yêu cầu nào đó từ cấp trên xuống hay bày tỏ những ý kiến, nguyện vọng của các nhân hay tập thể tới các cơ quan và người có quyền hạn.

Văn bản hành chính là văn bản thông dụng và được sử dụng rộng rãi trong đời sống người dân hiện nay.

Văn bản hành chính được sử dụng với phạm vi rộng khắp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chung về văn bản hành chính qua nội dung bài viết sau.

Văn bản hành chính là gì?

Khi tìm hiểu chung về văn bản hành chính thì không thể không nhắc đến khái niệm, cách hiểu về văn bản hành chính là gì.

Theo nội dung sách giáo khoa Ngữ văn 7 có giải đáp thì: “Văn bản hành chính là loại văn bản thường dùng để truyền đạt những nội dung và yêu cầu nào đó từ cấp trên xuống hay bày tỏ những ý kiến, nguyện vọng của các nhân hay tập thể tới các cơ quan và người có quyền hạn”.

Có thể thấy văn bản hành chính được hiểu rộng hơn là loại văn bản trong hệ thống văn bản của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mang tính thông tin quy phạm Nhà nước, cụ thể hóa việc thi hành văn bản pháp quy, giải quyết những vụ việc cụ thể trong khâu quản lý.

Văn bản hành chính được ban hành bởi những chủ thể có thẩm quyền theo trình tự, thủ tục và hình thức theo pháp luật quy định, có nội dung là ý chí của nhà nước, mang tính bắt buộc và được đảm bảo bằng quyền lực của nhà nước.  

Một số văn bản hành chính thường được sử dụng gồm: Nghị quyết (cá biệt), quyết định (cá biệt), chỉ thị, quy chế, quy định, thông cáo, thông báo, hướng dẫn, chương trình, kế hoạch, phương án, đề án, dự án, báo cáo, biên bản, tờ trình, hợp đồng, công văn, công điện, bản ghi nhớ, bản thỏa thuận, giấy uỷ quyền, giấy mời, giấy giới thiệu, giấy nghỉ phép, phiếu gửi, phiếu chuyển, phiếu báo, thư công.

Mục đích của văn bản hành chính

Văn bản hành chính là loại văn bản quen thuộc và phổ biến trong cuộc sống hiện nay.

Văn bản hành chính có nhiều mục đích khác nhau, có thể là thông báo, truyền đạt thông tin từ tổ chức, cá nhân, cơ quan nhà nước này đến một hay nhiều tổ chức, cá nhân khác.

Văn bản hành chính cũng được dùng phổ biến trong cơ quan nhà nước để truyền đạt những nội dung và yêu cầu nào đó từ cấp trên xuống hoặc bày tỏ những ý kiến, nguyện vọng của cá nhân hay tập thể tới các cơ quan và người có quyền hạn để giải quyết.

Nội dung của văn bản hành chính

Dù có nhiều cách trình bày khác nhau nhưng nội dung của văn bản hành chính cần đảm bảo yêu cầu nhất định. Cụ thể văn bản này thường được trình bày theo một số mục đích nhất định (gọi là mẫu), trong đó nhất thiết phải ghi rõ:

+ Quốc hiệu và tiêu ngữ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

                                           Độc lập – Tự do – Hạnh phúc.

+ Địa điểm và ngày, tháng, năm làm văn bản;

+ Tên văn bản hành chính

+ Họ tên, chức vụ của người nhận hay tên cơ quan nhận văn bản;

+ Nội dung văn bản hành chính. Có thể là nội dung thông báo, đề nghị, báo cáo;

+ Chữ ký và họ tên người gửi văn bản.

Ví dụ văn bản hành chính

Sau khi đã Tìm hiểu chung về văn bản hành chính qua các nội dung trên để giúp độc giả có thể dễ hình dung Luật Hoàng Phi xin đưa ra một mẫu văn bản hành chính để bạn đọc tham khảo.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……………., ngày ……. tháng ……. năm…….

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi: Giám Đốc/Thủ trưởng Cơ quan:………………………………………………………..

Trưởng phòng Tổ chức/Cán bộ :………………………………………………………………………

Trưởng phòng/ban …………………………………………………….………………

Tên tôi là: :……………………………………………………………………………………………………

Cấp bậc, chức vụ, nghề nghiệp: :………………………………………………………………………

Đơn vị làm việc: :………………………………………………………………………………………..

Xin được nghỉ việc kể từ ngày ……..….. tháng …………….. năm…………………….

Lý do xin nghỉ:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Tôi cam đoan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cho đến ngày tôi được phép nghỉ việc và hoàn tất mọi thủ tục bàn giao công việc, dụng cụ, tài sản cho: ………………………………………… có liên quan đến công việc tôi đang đảm nhiệm.

Ý kiến của Trưởng phòng/ban………………….

Đề nghị Giám Đốc/Thủ trưởng Cơ quan giải quyết cho Ông (Bà)   nghỉ

việc kể từ ngày …… tháng …… năm……..

Lý do: ……………………………………………

Trưởng phòng / ban

(Ký và ghi rõ họ tên)

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Ý KIẾN CỦA TRƯỞNG PHÒNG TỔ CHỨC CÁN BỘ

…………………………………………..

……………………………………………

……………………………………………

Ý KIẾN CỦA GIÁM ĐỐC/ THỦ TRƯỞNG CƠ QUAN

……………………………………………

……………………………………………

…………………………………………

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì? đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi