Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Thời gian để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bao lâu?
  • Thứ hai, 23/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1948 Lượt xem

Thời gian để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bao lâu?

Thời gian để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được quy định trong luật không ? Cụ thể được quy định như thế nào?

Câu hỏi:

Tháng trước, tôi có mua một mảnh đất và đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến nay, tôi vẫn chưa được cấp giấy, khi tôi nộp hồ sơ cũng không thấy cán bộ ở đó có hướng dẫn gì. Xin hỏi: Thời gian để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được quy định trong luật không ? Cụ thể được quy định như thế nào? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư.

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

–  Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 do Chính phủ ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013:

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định: Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 30 ngày.

–  Theo quy định tại Khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Thời gian quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày.

Như vậy, thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, mà cụ thể là thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định cụ thể tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi