• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 12547 Lượt xem

So sánh tư duy và tưởng tượng

Tưởng tượng là khả năng của con người khi não bộ hình thành nên các hình ảnh cụ thể, cảm giác và hình thành các khái niệm trong tâm chí của chính mình.

Trong cuộc sống cũng như trong công việc học tập thường xuyên nảy sinh nhiều vấn đề. Chúng ta không thể dựa vào cảm giác, tri giác mà giải quyết những vấn đề đó mà phải sử dụng nhận thức lí tính là tư duy và tưởng tượng. Qua bài phân tích sau đây chúng tôi xin giải quyết về vấn đề So sánh tư duy và tưởng tượng giúp bạn đọc hiểu về vấn đề trên.

Khái niệm tư duy và tưởng tượng

Để có thể So sánh tư duy và tưởng tượng thì trước hết cần hiểu rõ về tư duy và tưởng tượng là gì.

Có thể thấy tư duy là một quá trình tâm lý phản ánh những thuộc tính bản chất, những mối liên hệ và quan hệ bên trong có tính quy luật của sự vật hiện tượng khách quan mà trước đó chúng ta chưa biết đến.

Ví dụ: Nhà bác học Newton ngồi dưới gốc cây táo và bị táo rơi vào đầu, ngài đã bằng tư duy của mình và phát minh ra định luật vạn vật hấp dẫn. 

Tưởng tượng là khả năng của con người khi não bộ hình thành nên các hình ảnh cụ thể, cảm giác và hình thành các khái niệm trong tâm chí của chính mình. Thông qua thị giác của chính mình để ghi nhớ lại hình ảnh mà mình đã từng nhìn thấy hoặc chứng kiến vào não bộ với thích giác và các giác quan khác từng tiếp xúc qua sẽ ghi nhớ hình ảnh để làm “tư liệu” khiến bạn tưởng tượng đến nó.

Ví dụ: Cùng một bức tranh được vẽ ra nhưng tưởng tượng mỗi người lại khác nhau. Người có thể cho rằng đó là dòng suối nhưng cũng có thể có người cho rằng đó là con rắn. Việc đó do tưởng tượng mỗi người.

Điểm giống nhau giữa tư duy và tưởng tượng

Việc So sánh tư duy và tưởng tượng không thể không chỉ ra điểm giống nhau giữa hai vấn đề trên. Có thể thấy tư duy và tưởng tượng có một số điểm giống nhau như sau:

Thứ nhất tư duy và tưởng tượng đều là quá trình tâm lý bên trong của con người.

Thứ hai tư duy và Tưởng tượng của mỗi con người là khác nhau. Trí tưởng tượng là thể hiện khả năng nhận thức của bản thân với thế giới quan xung quanh qua những gì mà bạn từ sờ thấy, nghe thấy, nhìn thấy và nó tưởng tượng và tự sáng tạo cho mình một bức tranh toàn cảnh về thế giới xung quanh của mình.

Thứ ba tư duy và tưởng tượng của con người cũng không có giới hạn nào cụ thể.

Điểm khác biệt giữa tư duy và tưởng tượng

Ngoài ra khi so sánh tư duy và tưởng tượng thì cốt lõi là sự khác nhau giữa 2 vấn đề. Một số điểm khác nhau giữa tư duy và tưởng tượng cụ thể như sau:

– Thứ nhất: Về bản chất

+ Đối với tư duy:

Tư duy phải dựa vào kinh nghiệm của thế hệ trước đã tích luỹ được.

Tư duy phải sử dụng ngôn ngữ do các thế hệ trước đã sáng tạo ra.

Bản chất của quá trình tư duy được thúc đẩy do nhu cầu của xã hội.

Tư duy mang tính chất tập thể.

Tư duy có tính chất chung của loài người vì nó được sử dụng để giải quyết nhiệm vụ.

+ Bản chất của tưởng tượng:

Về nội dung phản ánh: phản ánh cái mới, chưa có trong kinh nghiệm của cá nhân hoặc xã hội.

Về phương thức phản ánh: tạo ra những hình ảnh mới (biểu tượng mới) trên cơ sở những biểu tượng đã biết nhờ các phương thức hành động (chắp ghép liên hợp, nhấn mạnh, điển hình hoá, loại suy).

Về phương diện kết quả phản ánh: sản phẩm là các biểu tượng của tượng tượng đến hình ảnh mới do con người tạo ra trên cơ sở những biểu tượng của trí nhớ.

Nguồn gốc làm nảy sinh tưởng tượng là yêu cầu của hoạt động lao động. Do yêu cầu của cuộc sống buộc con người trước khi hoạt động phải hình dung được trước kết quả của hoạt động, phương thức hoạt động để đạt kết quả cao nảy sinh trước hoàn cảnh có vấn đề

– Thứ hai: Về đặc điểm

+ Tư duy mang các đặc điểm: 

Tính có vấn đề

Tính gián tiếp 

Tính trừu tượng và khái quát

Liên hệ chặt chẽ với ngôn ngữ

Quan hệ mật thiết với ngôn ngữ cảm tính

+ Trong khi đó tưởng tượng mang các đặc điểm như sau:

Mang tính gián tiếp và khái quát so với trí nhớ

Liên hệ chặt chẽ với nhận thức cảm tính 

– Thứ ba: Về vai trò

+ Tư duy có vai trò: 

Mở rộng giới hạn của nhận thức

Cải tạo thông tin của nhận thức cảm tính, làm chúng có ý nghĩa hơn trong cuộc sống của con người

Tư duy giải quyết được cả những nhiệm vụ ở hiện tại và cả tương lai

+ Tưởng tượng: Hướng con người về tương lai, kích thích con người hoạt động ảnh hưởng đến việc học tập, giáo dục đạo đức, phát triển nhân cách

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: So sánh tư duy và tưởng tượng. Nếu trong quá trình giải quyết còn gì thắc mắc bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi