Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Quy hoạch treo là gì? Quy định mới về quy hoạch treo
  • Thứ bẩy, 27/08/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 973 Lượt xem

Quy hoạch treo là gì? Quy định mới về quy hoạch treo

Quy hoạch treo là tình trạng diện tích đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định, ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau, đã có công bố sẽ thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch.

Ở nước ta hiện nay các quy hoạch treo xuất hiện tương đối nhiều ở các thành phố mới phát triển, việc sử dụng đất sau quy hoạch treo có thể bị thay đổi một số vấn đề nhất định. Vậy Quy hoạch treo là gì?

Quy hoạch treo là gì?

Quy hoạch treo là tình trạng diện tích đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định, ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau, đã có công bố sẽ thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch.

Hay nói cách khác thì quy hoạch treo có thể hiểu là tình trạng diện tích đất đã được ghi trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương và đã có công bố thu hồi đất để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện theo đúng tiến độ mà vẫn chậm chậm tại các công trình.

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai 2013 sửa đổi bổ sung 2019:

Đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương nếu hết 3 năm không có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Những quy định mới về quy hoạch treo

Bên cạnh khái niệm Quy hoạch treo là gì? cần nắm được các quy định về quy hoạch treo như sau:

Luật Đất đai hiện nay không quy định về việc dự án treo trong thời hạn bao lâu bị hủy bỏ mà chỉ có thời hạn hủy bỏ quy hoạch đối với việc thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu sau 3 nă, không có quyết định thu hồi đất, chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất kể từ ngày công bố quy hoạch theo quy định tại Khoản 8 Điều 49 Luật đất đai 3013 sửa đổi năm 2019.

Khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định, trong trường hợp đã nhận được thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì phần diện tích nằm trong quy hoạch đó sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Do đó đối với đất dính quy hoạch treo thì chỉ có thể làm sổ đỏ nếu có công bố hủy bỏ thu hồi đất. Khi đó, người sử dụng đất mới có thể làm thủ tục xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo

Quy hoạch treo là gì? đã được giải thích ở nội dung trên, thực tế thấy được rằng một số nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo đó là:

– Việc triển khai những quy hoạch thiếu tính đồng bộ khiến cho việc xây dựng ì ạch dẫn đến khai thác, vận hành, hoàn thiện khó khăn;

– Dự án thiếu tính toàn diện, không trù bị đầy đủ các yếu tố tác động đến dự án treo như tài chính, môi trường, giao thông,… làm xuất hiện bất cập, điều chỉnh gây tốn kém nhưng vẫn không thể thực thi được;

– Không đảm bảo được tài chính cũng như không đảm bảo tiến độ triển khai;

– Việc quản lý quy hoạch sau phê duyệt yếu kém khiến đất bị lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép, tăng chi phí bồi thường – nhà đầu tư không còn khả năng thực hiện hoặc quan ngại hiệu quả dự án;

– Lợi ích nhà đầu tư, chính quyền và người dân không đảm bảo dung hòa.

– Quy hoạch treo nhằm trục lợi riêng.

– Hậu quả của quy hoạch treo là không những làm chậm kế hoạch mà thực tế các quy hoạch treo gây nên các hậu quả như:

+ Làm lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng phát triển kinh tế.

+ Ảnh hưởng cuộc sống người dân trong vùng đất quy hoạch treo: thiếu thốn vật chất, thiếu kế hoạch, định hướng lâu dài,…

+ Thiếu hạ tầng phục vụ các nhu cầu của xã hội như: y tế, trường học,…

Do đó cần rà soát lại các quy hoạch sử dụng đã công bố để giảm thiểu, xử lý, xóa bỏ các dự án treo. Quy hoạch nào có thể thực hiện sớm thì cần thực hiện càng nhanh càng tốt. Nếu chưa có khả năng tiến hành quy hoạch thì cần điều chỉnh thời gian thực hiện quy hoạch phù hợp.

– Xóa bỏ các quy hoạch không hợp lý, không khả thi đồng thời cần đôn đốc việc sử dụng đất của các chủ đầu tư.

– Ra quyết định thu hồi xóa bỏ quy hoạch treo mà chủ đầu tư không có khả năng thực hiện để giao cho các đơn vị có năng lực thực hiện.

Có nên mua đất quy hoạch treo không?

Quy hoạch treo là gì? Có nên mua đất quy hoạch treo không?

Hiện nay việc mua bán đất nằm trong quy hoạch treo diễn ra hết sức bình thường ở các địa phương. Bởi vì đất trong diện quy hoạch treo có mức giá bán rẻ hơn so với các loại đất khác. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn xem đây là một hình thức đầu tư đầy mạo hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đối với đất quy hoạch treo sau thời hạn 3 năm kể từ ngày có thông báo quy hoạch mà địa phương chưa có bất kỳ động thái nào thực hiện và không có công số sử dụng đất thì người dân có thể đến phòng Tài nguyên và môi trường để hỏi và tham khảo những thông tin cần thiết.

Nếu quy hoạch không được diễn ra thì người sử dụng đất tiếp tục thực hiện các quyền sử dụng đất thông thường và phù hợp với quy định của pháp luật.

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua đất quy hoạch treo hay không sẽ phụ thuộc vào mục đích của người mua. Nếu người mua đang tìm kiếm một mảnh đất xây dựng nhà ở lâu dài thì không nên lựa chọn loại hình đầu tư này.

Còn nếu có ý định đầu tư sinh lời thì đây là một hình thức đầu tư nếu diễn ra thành công sẽ mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng có những rủi ro nhất định.

Do đó trước khi quyết định có nên mua đất quy hoạch treo thì cần phải tìm hiểu kỹ mảnh đất đất đó và xác định rõ mục đích sử dụng đất của mình trước khi chọn mua để có quyết định đúng đắn, hạn chế được những rủi ro không đáng có.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi