Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Tạm giữ là gì? Quy định về thời hạn tạm giữ?
  • Thứ ba, 29/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 14044 Lượt xem

Tạm giữ là gì? Quy định về thời hạn tạm giữ?

Thời hạn tạm giữ không quá 03 ngày kể từ khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra nhận người bị giữ, người bị bắt hoặc áp giải người bị giữ, người bị bắt về trụ sở của mình hoặc kể từ khi Cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ người phạm tội tự thú, đầu thú

Khi bàn luận về các vấn đề trong Bộ luật hình sự thì chúng ta không thể không nhắc tới tạm giữ. vậy định nghĩa về tạm giữ là gì?, quy định về tạm giữ ra sao?

Mời quý vị tham khảo nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể tìm ra câu trả lời cho mình.

Tạm giữ là gì?

Tạm giữ là một trong những biện pháp ngăn chặn áp dụng đối với người mà bị bắt đối với trường hợp khẩn cấp hay phạm tội quả tang với mục đích cách li họ trong xã hội ở một thời gian cần thiết để có thể ngăn chặn người đó cản trở điều tra, tiếp tục phạm tội, xác định sự liên quan từ người này với tội phạm.

Quy định về thời hạn tạm giữ?

Ngoài định nghĩa về tạm giữ là gì? thì trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu về thời hạn tạm giữ, theo quy định tại Điều 118 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

1. Thời hạn tạm giữ không quá 03 ngày kể từ khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra nhận người bị giữ, người bị bắt hoặc áp giải người bị giữ, người bị bắt về trụ sở của mình hoặc kể từ khi Cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ người phạm tội tự thú, đầu thú.

2. Trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ nhưng không quá 03 ngày. Trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá 03 ngày.

Mọi trường hợp gia hạn tạm giữ đều phải được Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền phê chuẩn. Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận hồ sơ đề nghị gia hạn tạm giữ, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn.

3. Trong khi tạm giữ, nếu không đủ căn cứ khởi tố bị can thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ; trường hợp đã gia hạn tạm giữ thì Viện kiểm sát phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ.

4. Thời gian tạm giữ được trừ vào thời hạn tạm giam. Một ngày tạm giữ được tính bằng một ngày tạm giam.


Tư vấn về quy định tạm giữ theo quy định của Pháp luật

Điều luật đang được bình luận quy định thời hạn tạm giữ trong ba trường hợp: trường hợp bình thường, trường hợp cần thiết, trường hợp đặc biệt. Việc quy định thời hạn như vậy là nhằm phục vụ cho hoạt động điều tra, đồng thời bảo đảm được các quyền và lợi ích của người bị tạm giữ.

Theo khoản 1 điều luật đang được bình luận, thời hạn tạm giữ không được quá ba ngày, kể từ khi Cơ quan điều tra nhận người bị bắt. Điều đó có nghĩa rằng thời hạn tạm giữ được tính từ khi Cơ quan điều tra nhận được người bị bắt chứ không tính từ khi ra lệnh tạm giữ.

Khoản 2 Điều luật đang được bình luận quy định việc gia hạn tạm giữ trong trường hợp cần thiết và trong trường hợp đặc biệt. Trong trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ, nhưng không quá ba ngày. Những trường hợp cần thiết là những trường hợp sự việc xảy ra có nhiều tình tiết phức tạp đòi hỏi phải có thêm thời gian để làm rõ hành vi phạm tội, hoặc xác minh thêm về căn cước, nhân thân của người bị bắt. Trong trường hợp đặc biệt, người ta quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá ba ngày. Đây là những vụ án rất phức tạp, có nhiều người tham gia mặc dù đã gia hạn tạm giữ ba ngày nhưng vẫn chưa làm rõ được sự việc.

Mọi trường hợp gia hạn tạm giữ đều phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Trong thời hạn 12 giờ, kể từ khi nhận được đề nghị gia hạn và tài liệu liên quan đến việc gia hạn tạm giữ, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn. Việc gia hạn tạm giữ được tiến hành chỉ khi được

Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Nếu Viện kiểm sát không phê chuẩn thì người ra lệnh tạm giữ không được gia hạn tạm giữ.

Trong khi tạm giữ, nếu không đủ căn cứ khởi tố bị can thì phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ. Khi hết thời hạn tạm giữ, nếu không đủ căn cứ khởi tố bị can thì phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ. Đây là trường hợp không cần tạm giữ hoặc đã gia hạn thêm ba ngày hoặc sáu ngày nhưng vẫn không đủ căn cứ khởi tố bị can thì phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ.

Trong khi tạm giữ, nếu đủ căn cứ khởi tố bị can và tạm giam thì cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam. Lệnh tạm giam phải được chuyển đến Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Trong trường hợp Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định phê chuẩn lệnh tạm giam thì thời gian tạm giữ được trừ vào thời gian tạm giam. Một ngày tạm giữ được tính bằng một ngày tạm giam.

Cách thức kết nối Tổng đài tư vấn tạm giữ 19006557

Để được các Luật sư của chúng tôi tư vấn và giải đáp thắc mắc, khách hàng cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Gọi điện thoại tới Tổng Đài Tư vấn Pháp Luật 19006557

Quý khách hàng có thể sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động để kết nối tới Tổng đài 19006557, khi gọi tới Tổng đài quý  khách lưu ý chỉ cần ấn số 19006557 và không cần ân mã vùng trước khi ấn số Tổng đài

Bước 2: Nghe lời chào và làm theo hướng dẫn

Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn, khách hàng sẽ nhận được lời chào tự động của hệ thống, quý khách hàng vui lòng nghe thật kỹ lời chào và làm theo hướng dẫn của Tổng đài để có thể kết nối tới Luật sư tư vấn

Bước 3: Kết nối với điện thoại viên của công ty

Điện thoại viên của công ty là chuyên gia, luật gia, chuyên viên pháp lý hoặc Luật sư tư vấn sẽ là người tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng, sau khi kết nối với điện thoại viên, khách hàng vui lòng đặt câu hỏi để được chúng tôi tư vấn

Bước 4: Tư vấn viên tư vấn và trả lời thắc mắc của khách hàng

Sau khi nhận được thắc mắc của khách hàng, tư vấn viên sẽ tư vấn và hướng dẫn khách hàng giải đáp thắc mắc trong phạm vị nội dung tư vấn. Trường hợp các câu hỏi của khách hàng yêu cầu tính chuyên ngành hoặc quá dài, khách hàng vui lòng gửi email trước nội dung cho chúng tôi qua email: lienhe@luathoangphi.vn (vui lòng gửi nội dung trước ít nhất 30 phút trước khi gọi)

Bước 5: Kết thúc cuộc gọi và lưu lại số Tổng đài

Sau khi đã nhận được tư vấn của chúng tôi, khách hàng kết thúc cuộc gọi và lưu số 19006557 vào danh bạ điện thoại để có thể thuận tiện cho những lần  tư vấn tiếp theo.

Trên đây là 05 bước cơ bản để có thể kết nối được với tổng đài để tư vấn pháp luật

Mọi vấn đề cần tư vấn thêm về vấn đề liên quan tạm giữ là gì?, khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật Hoàng Phi để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Người làm chứng khai sai sự thật bị xử lý như thế nào?

Trong trường hợp người làm chứng khai báo gian dối, khai báo sai sự thật hoặc từ chối khai báo, trốn tránh việc khai báo mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 382 Bộ luật Hình sự...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi