Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Quy định về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội
  • Thứ bảy, 16/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 974 Lượt xem

Quy định về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

Bố tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 10 năm, vì lý do cá nhân bố tôi phải nghỉ việc.Sau đó mấy năm bố tôi lại tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội. Luật sư cho tôi hỏi,trong trường hợp này cách tính thời gian tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào?

Câu hỏi:

Kính gửi Luật Hoàng Phi, bố tôi làm việc tại công ty Thép miền nam được 10 năm (2/1990- 5/2000). Vì một số lý do cá nhân nên bố tôi phải nghỉ việc 2 năm. Sau đó bố tôi làm việc cho một doanh nghiệp thép tư nhân từ 7/2002- 5/2005 và không tham gia bảo hiểm xã hội. Tháng 7/2005, bố tôi được nhận vào làm việc chính thức tại một chi nhánh mới mở của công ty Thép miền nam và tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội cho đến nay. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp của bố tôi có được tính là tham gia bảo hiểm xã hội liên tục không?và thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính như thế nào?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất: Về việc tham gia bảo hiểm xã hội liên tục:

–  Theo Khoản 5 Điều 3  Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: “Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng…”

–  Căn cứ vào quy định trên, bố bạn đã có khoảng thời gian ngừng tham gia bảo hiểm xã hội. Do đó, bố bạn không được tính là tham gia bảo hiểm xã hội liên tục.

Thứ hai: Về cách tính thời gian tham gia bảo hiểm xã hội:

–  Theo Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: “Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng.Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

–  Căn cứ vào quy định trên, thời gian đóng bảo hiểm của bố bạn được tính như sau: là thời gian từ tháng 2/1990- 5/2000 cộng với khoảng thời gian từ tháng 7/2005 cho đến khi bố bạn ngừng đóng. Những khoảng thời gian khác do bố bạn không tham gia đóng bảo hiểm xã hội nên không được tính vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, chị có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi