Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Nơi cư trú của con có được khác cha mẹ không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1197 Lượt xem

Nơi cư trú của con có được khác cha mẹ không?

Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở 2 nơi khác nhau thì khi làm giấy khai sinh cho con đầu lòng có cần phải hợp sổ hộ khẩu lại không?

 

Câu hỏi:

Tôi và vợ kết hôn được 3 năm nhưng chúng tôi vẫn chưa gộp hộ khẩu vì vợ chồng làm xa nhau, cuối tuần tôi mới về nhà. Khi vợ tôi mang thai con đầu lòng thì người bạn của tôi có nói với tôi là phải đi gộp hộ khẩu của hai vợ chồng lại. Nếu không gộp thì sẽ không thể làm giấy khai sinh cho con được. Bạn tôi nói như vậy có đúng không? Mong Luật Hoàng Phi giúp đỡ.

Trả lời:

Luật Hoàng Phi xin được tư vấn cho anh như sau:

Nơi cư trú của con có được khác cha mẹ không?

Thứ nhất: Vợ chồng có thể có nơi cư trú khác nhau

Theo quy định tại Điều 15 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 thì nơi cư trú của vợ chồng được xác định như sau:

1. Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống.

2. Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thoả thuận.”

Theo quy định trên, nơi cư trú của vợ, chồng anh là nơi thường xuyên chung sống. Nhưng do anh thường xuyên đi làm xa nhà, nên anh và vợ có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thỏa thuận. Do đó, vợ chồng anh không nhất định phải chung một hộ khẩu thường trú.

Thứ hai: Nơi cư trú của con chưa thành niên theo quy định của pháp luật

Theo Điều 13 Luật cư trú 2006 thì nơi cư trú của con chưa thành niên được quy định như sau:

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

Hiện nay, nơi cư trú của người chưa thành niên được xác định là nơi cư trú của cha mẹ. Do đó, nơi cư trú của con anh là nơi cư trú của anh và vợ anh. Tuy nhiên, anh và vợ anh lại có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của con anh được xác định là nơi cư trú của người mà cháu sẽ thường xuyên chung sống. 

Do đó, khi làm giấy khai sinh cho con, anh chị không cần thiết phải làm thủ tục hợp khẩu mà vẫn có thể làm giấy khai sinh cho cháu theo nơi cư trú của anh hoặc của vợ. Ngoài ra, nếu như anh chị có thỏa thuận thì cháu có thể có nơi cư trú khác với cha mẹ. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi