Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Người mua dâm khi bị bắt thì bị xử phạt như thế nào?

Người mua dâm khi bị bắt thì bị xử phạt như thế nào?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 09/03/2020 |
  • Hình sự |
  • 6629 Lượt xem

Tôi có thực hiện hành vi mua dâm vài lần, cho tôi hỏi khi tôi thực hiện hành vi mua dâm mà bị bắt thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật?

Câu hỏi:

Xin chào tổng đài tư vấn luật Hoàng Phi, tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự giải đáp như sau: tôi năm nay 35 tuổi, chưa vợ, vì nhu cầu sinh lý cho nên tôi đôi khi vẫn ra ngoài và gọi gái bán dâm đến nhà nghỉ. Tôi có một câu hỏi đó là nếu bị phát hiện và bị công an xử lý thì tôi có bị phạt gì hay không? mức phạt như thế nào? Cảm ơn đã trả lời câu hỏi của tôi!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến với chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Theo pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003 thì Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu. Và theo đó thì hành vi mua dâm là một hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật.

Theo như bạn trình bày, bạn vài lần đã có hành vi mua dâm đối với người bán dâm. Nếu bạn bị lực lượng chức năng phát hiện khi đang mua, bán dâm hoặc có căn cứ bạn thực hiện việc mua dâm thì theo Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003, bạn sẽ bị xử phạt như sau:

“Điều 22. Xử lý đối với người mua dâm

1. Người mua dâm tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền.

2. Người mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, bạn có thể bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền, hơn nữa, nếu bạn mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn cố ý lây truyền cho người khác thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Đối với mức phạt tiền khi xử lý vi phạm hành chính, đối với người mua dâm sẽ được căn cứ vào Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội như sau:

Điều 22. Hành vi mua dâm

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.”

Bạn sẽ bị xử phạt tiền tùy vào mức độ hành vi mua dâm của mình, số tiền xử phạt từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy vào mức độ bạn thực hiện hành vi.

Người mua dâm khi bị bắt thì bị xử phạt như thế nào?

Người mua dâm khi bị bắt thì bị xử phạt như thế nào?

– Nếu bạn thực hiện hành vi mua dâm đối với người chưa thành niên dưới 18 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

“Điều 329. Tội mua dâm người dưới 18 tuổi

1, Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2, Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Mua dâm 02 lần trở lên;

b) Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3, Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4, Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Theo đó thì cũng tùy vào hành vi mua dâm và độ tuổi của người chưa thành niên mà sẽ có khung hình phạt nhất định với người mua dâm người chưa thành niên. Tuy nhiên, nếu thực hiện hành vi mua dâm người chưa thành niên thì trước tiên bạn đã có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm, và mức hình phạt tù cao nhất lên dến 15 năm tù.

Tóm lại, khi bạn thực hiện hành vi mua dâm, là một hành vi trái pháp luật, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính (cảnh cáo hoặc phạt tiền) hoặc bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật bởi hành vi trái pháp luật mà mình đã thực hiện. 

Trong trường hợp cần tư vấn pháp luật hình sự, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.


Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật Hình sự về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Hành vi mua bán dâm được hiểu như thế nào?

Kính gửi công ty luật Hoàng Phi. Vừa qua tôi có đọc một bài báo nói về hành vi mua bán dâm nhưng không hiểu lắm, xin nhờ quý công ty tư vấn giúp tôi để tôi hiểu hơn về việc pháp luật quy định vấn đề này. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Câu hỏi của bạn liên quan đến lĩnh vực tư vấn pháp luật hình sự, luật sư của Luật Hoàng phi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất: Về giải thích từ ngữ:

Căn cứ vào khoản 1,2,3 điều 3 Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 quy định như sau:

1. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

2. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

3. Mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm.

Thứ 2: Về xử lý đối với hành vi này:

–  Mua dâm người chưa thành niên: hành vi này sẽ cấu thành tội mua dâm người dưới 18 tuổi theo Điều 329 Bộ luật hình sự 2015. Theo đó tùy theo tính chất, cũng như mức độ phạm tội sẽ xử theo các khung hình phạt tương ứng tại điều này. Cụ thể:

1. Phạt tù từ 1 năm đến 5 năm với người từ đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi;

2. Phạt tù từ 3 năm đến 7 năm với một trong các hành vi sau:

+ Mua dâm 2 lần trở lên;

+ Mua dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi;

+ Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

3. Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu:

+ Phạm tội 02 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

+ Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

– Người mua dâm biết mình bị nhiễm HIV và cố ý truyền bệnh của mình cho người khác: hành vi này sẽ cấu thành tội lây truyền HIV cho người khác theo Điều 148 Bộ luật hình sự 2015:

” Điều 148. Tội lây truyền HIV cho người khác

1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với người dưới 18 tuổi;

c) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

d) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

– Xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP: trong trường hợp hành vi không thuộc các trường hợp tội phạm trên đây, các tội phạm cụ thể khác thì bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi mua dâm, các hành vi có liên quan (phạt tiền từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy vào mức độ, hành vi cụ thể).

Ngoài ra, nếu đối tượng người mua dâm là cán bộ, công chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân thì ngoài bị xử lý theo quy định  trên, còn bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục và xử lý kỷ luật. Hơn nữa, trong thời gian bị xử lý kỷ luật không được đề cử, ứng cử vào các cơ quan dân cử, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; không được bổ nhiệm hoặc bổ nhiệm lại, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương hoặc cao hơn trong các cơ quan nhà nước hoặc trong lực lượng vũ trang nhân dân. ( điều 27 pháp lệnh phòng chống mại dâm).

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho