Thuế – Lệ Phí – Hóa đơn Tìm hiểu pháp Luật Mức phạt chậm nộp tiền thuế mới nhất 2021

Mức phạt chậm nộp tiền thuế mới nhất 2021

Thuế là một trong những chính sách quan trọng mà Nhà nước ban hành nhằm đảm bảo cho việc duy trì nguồn ngân sách nhà nước.

Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách Nhà nước, có ý nghĩa và vị trí hết sức quan trọng đối với mỗi quốc gia. Ngày nay, khi cuộc sống con người ngày càng phát triển, việc tiếp cận với khái niệm thuế đến với người dân phổ biến và rộng rãi hơn. Tuy nhiên, không phải cá nhân, hộ kinh doanh hay doanh nghiệp nào cũng nắm rõ về tất cả các loại thuế cũng như nộp thuế đúng hạn. Vậy trường hợp quên nộp thuế sẽ bị xử lý như nào? Mức phạt chậm nộp tiền thuế mới nhất 2021 là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều quý độc giả quan tâm.

Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn và thắc mắc trên nhưng chưa được giải đáp, mời Quý độc giả theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi để hiểu thêm về Mức phạt chậm nộp tiền thuế mới nhất 2021.

Thuế là gì?

Trước khi tìm hiểu Mức phạt chậm nộp tiền thuế mới nhất 2021 là bao nhiêu bài viết đưa ra quy định về thuế. Thuế là một trong những chính sách quan trọng mà Nhà nước ban hành nhằm đảm bảo cho việc duy trì nguồn ngân sách nhà nước. Với nhiều cách tiếp cận khác nhau các nhà nghiên cứu về thuế có thể đưa ra khái niệm thuế khác nhau. Nhưng nhìn chung, có thể hiểu “Thuế là một khoản nộp bắt buộc mà các tổ chức hoặc cá nhân phải nộp cho nhà nước khi có đủ những điều kiện nhất định”.

Thuế cũng mang những đặc điểm riêng. Cụ thể thuế là khoản thu nộp bắt buộc vào ngân sách nhà nước. Thuế được xác định là những khoản nghĩa vụ do Nhà nước quy định phải nộp với những điều kiện nhất định, khi chủ thể đáp ứng đủ các điều kiện đó thì bắt buộc phải thực hiện việc nộp thuế vào Ngân sách cho nhà nước. Thứ hai, thuế là khoản thu chứa đựng yếu tố quyền lực của nhà nước. Thuế đảm bảo tạo nguồn thu nhập tài chính cho Nhà nước. Thứ ba, bản chất thuế không hoàn trả trực tiếp và không mang tính đối giá. Bên cạnh đó, về phạm vi áp dụng của thuế cũng không có giới hạn hay khác biệt giữa các địa phương.

 Vai trò của thuế

Thuế giữ vai trò quan trọng trong xã hội và với Nhà nước. Thuế là nguồn thu của ngân sách nhà nước, là khoản thu quan trọng nhất, mang tính chất ổn định lâu dài. Nhà nước sử dụng tiền để có thể giúp phát triển đất nước, chi tiêu vào những mục đích và lợi ích của quốc gia. Thuế là nguồn lực tài chính của quốc gia và đảm bảo sự tồn tại của Nhà nước

Thuế góp phần thực hiện chức năng kiểm kê, kiểm soát, quản lý hướng dẫn và khuyến khích phát triển sản xuất, mở rộng lưu thông đối với tất cả các thành phần kinh tế theo hướng phát triển của kế hoạch nhà nước, góp phần tích cực vào việc điều chỉnh các mặt mất cân đối lớn trong nền kinh tế quốc dân.

Mỗi doanh nghiệp sẽ đóng một mức thuế khác nhau tùy thuộc vào quy mô cũng như lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Việc xác định đúng đắn đối tượng chịu thuế và đối tượng nộp thuế; xây dựng chính xác, hợp lý các mức thuế phải nộp có tính đến khả năng của người nộp thuế.

Do đó việc các cá nhân, tổ chức nộp thuế có ý nghĩa hết sức quan trọng. Pháp luật cũng quy định Mức phạt chậm nộp tiền thuế mới nhất 2021 rất cụ thể và chi tiết, chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Quy định về mức phạt chậm nộp tiền thuế mới nhất 2021

Căn cứ theo khoản 2 điều 59 Luật Quản lý thuế 2019 chúng ta xác định được mức phạt chậm nộp thuế mới nhất 2021 như sau:

2. Mức tính tiền chậm nộp và thời gian tính tiền chậm nộp được quy định như sau:

a) Mức tính tiền chậm nộp bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp;

b) Thời gian tính tiền chậm nộp được tính liên tục kể từ ngày tiếp theo ngày phát sinh tiền chậm nộp quy định tại khoản 1 Điều này đến ngày liền kề trước ngày số tiền nợ thuế, tiền thu hồi hoàn thuế, tiền thuế tăng thêm, tiền thuế ấn định, tiền thuế chậm chuyển đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Như vậy có thể thấy, so với năm 2015, mức phạt chậm nộp thuế đã được giảm xuống còn 0,03%/ngày.

Trên đây, chúng tôi đã phân tích một số vấn đề xoay quanh chủ đề Mức phạt chậm nộp tiền thuế mới nhất 2021? Với những thông tin này chắc hẳn Quý khách hàng cũng đã phần nào hiểu rõ hơn về Mức phạt chậm nộp tiền thuế mới nhất 2021? Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557