Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Mua xe mà chưa sang tên có bị phạt không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5971 Lượt xem

Mua xe mà chưa sang tên có bị phạt không?

Tôi vừa mua một chiếc xe máy từ một người khác, cho tôi hỏi là tôi có phải sang tên chiếc xe không? nếu không sang tên thì bị xử phạt như thế nào? thủ tục sang tên như thế nào?

 

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự giải đáp như sau: Tôi hiện đang công tác tại Bình Dương, tôi mới mua một chiếc xe của anh Nguyễn Văn Bảo, trú tại Bình Dương, xe của anh ta là xe chính chủ, chúng tôi có làm hợp đồng mua bán xe máy, có chữ kí hai bên và có công chứng, các giấy tờ đều hợp pháp. Vậy cho tôi hỏi tôi có phải sang tên chiếc xe máy này không vì tôi đã có đầy đủ giấy tờ chứng minh mình là người sở hữu chiếc xe rồi? tôi không sang tên có bị phạt gì không? nếu phải sang tên thì thủ tục sang tên như thế nào?  tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Vấn đề thứ nhất đó là bạn có phải sang tên xe máy khi mua xe máy không? chúng ta có thể nhận thấy, mọi tài sản (phải đăng kí) đều có lý do của nó, đăng kí đất đai để được chứng nhận quyền sở hữu, đăng kí quyền sở hữu nhà,.. xe máy cũng là một tài sản phải đăng kí quyền sở hữu bởi đây là tài sản có giá trị lớn, cũng như việc đăng kí sẽ giúp điều hành, quản lý việc lưu thông xe máy, xử phạt vi phạm của các cơ quan chức năng tốt hơn. Do đó, khi mua xe máy, bạn bắt buộc phải làm thủ tục sang tên xe máy. Nếu bạn không làm thủ tục sang tên xe máy thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã quy định như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1, Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Như vậy, bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục sang tên xe khi mua xe từ người khác, nếu không thực hiện thủ tục đó, bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng vì hành vi này. Do đó, để tránh bị phạt cũng như xác lập quyền sở hữu với chiếc xe, bạn nên làm thủ tục sang tên xe máy sớm nhất có thể.

 Mua xe mà chưa sang tên có bị phạt không?

Mua xe mà chưa sang tên có bị phạt không?

Vấn đề thứ hai: thủ tục sang tên xe máy được thực hiện như sau: Căn cứ Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng kí xe thì  bạn phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ sang tên xe. Hồ sơ bao gồm (trong trường hợp sang tên trong cùng tỉnh):

– Giấy tờ của chủ xegiấy chứng minh nhân dân.

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư)

– Giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

–  Chứng từ lệ phí trước bạ

Bước 2: Nộp Hồ sơ đến cơ quan đăng kí xe có thẩm quyền, được quy định là Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thực hiện nghĩa vụ tài chính thì cơ quan công an sẽ thực hiện thủ tục sang tên xe cho bạn trong thời gian sớm nhất. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.   

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi