Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Bảo hiểm y tế Mua bảo hiểm y tế cho người tạm trú như thế nào?

Mua bảo hiểm y tế cho người tạm trú như thế nào?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Nhiều người dân Việt Nam có thể sinh sống và làm việc ở các tỉnh thành khác nhau trên cả nước. Tuy nhiên để đảm bảo các quyền lợi y tế được hưởng thì nhiều bạn đọc có nhu cầu mua bảo hiểm y tế cho người tạm trú tuy nhiên không biết thực hiện thủ tục ra sao.

Qua nội dung bài viết xin giải đáp đến độc giả quan tâm vấn đế Mua bảo hiểm y tế cho người tạm trú như thế nào?

Bảo hiểm y tế là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế năm 2014, quy định:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện”.

Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe là một hình thức bảo hiểm theo đó người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh.

Người tạm trú có mua bảo hiểm y tế được không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định như sau: “7. Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú”.

Tuy nhiên, theo Khoản 2, Điều 37 Luật Cư trú 2020 quy định như sau:

2. Sửa đổi, bổ sung khoản 7 Điều 2 của Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 32/2013/QH13, Luật số 46/2014/QH13, Luật số 97/2015/QH13 và Luật số 35/2018/QH14 như sau:

[…] 7. Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú.

Như vậy, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình được sửa là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp thay vì có tên trong cùng sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú như quy định định hiện nay.

Mua bảo hiểm y tế cho người tạm trú như thế nào?

Để có thể Mua bảo hiểm y tế cho người tạm trú thì bạn đọc có thể tham khảo các bước hướng dẫn sau của chúng tôi:

Bước 1: Cá nhân có nhu cầu mua bảo hiểm y tế cho người tạm trú chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

+ Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS)

+ Sổ tạm trú

+ Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh

+ Bản chính hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên khác trong gia đình đã có thẻ để xác định giảm trừ mức đóng.

Bước 2: Người tham gia bảo hiểm y tế nộp hồ sơ tại đại lý thu hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đăng ký tạm trú để nộp hồ sơ và làm theo hướng dẫn của cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ, người tham gia bảo hiểm y tế đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế và được Đại lý thu hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đăng ký tạm trú gửi lại giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4: Nhận thẻ bảo hiểm y tế.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề mua bảo hiểm y tế cho người tạm trú như thế nào? đến bạn đọc.

Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT