Trang chủ Biểu Mẫu Mẫu bài cuộc thi khí tượng thủy văn trong em
  • Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Biểu Mẫu |
  • 1764 Lượt xem

Mẫu bài cuộc thi khí tượng thủy văn trong em

Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Báo Tài nguyên và Môi trường tổ chức Cuộc thi “Khí tượng Thủy văn trong em”, thể lệ Cuộc thi như sau:

Mục đích yêu cầu cuộc thi khí tượng thủy văn trong em

– Triển khai các hoạt động tuyên truyền nâng cao kiến thức hiểu biết cơ bản về thời tiết, khí hậu, thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn.

– Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng của học sinh về vai trò của khí tượng thủy văn trong đời sống hằng ngày và chủ động phòng ngừa giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai vì sự phát triển bền vững Đất nước.

– Nhằm tạo ra sân chơi bổ ích và lý thú, giúp học sinh trau dồi kiến thức khoa học khí tượng thủy văn và ứng dụng trong đời sống; phát huy ý tưởng, khả năng sáng tạo, suy nghĩ, cảm nhận của học sinh về kiến thức, kỹ năng, thông tin KTTV trong phòng ngừa và chủ động thích ứng với thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn và những cực đoan của biến đổi khí hậu, góp phần phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

– Cuộc thi được tổ chức và gắn kết theo định hướng ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin và phát huy xu hướng báo chí công dân gần gũi với lớp trẻ mang tính tuyên truyền cao, thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Cuộc thi khí tượng thủy văn trong em bài mẫu

Bài 1

Thời tiết và khí hậu là hai thứ luôn tác động đến đời sống và các hoạt động của con người. Nhiều hoạt động thiếu tính khoa học của con người đã tác động trực tiếp đến sự biến đổi khí hậu toàn cầu làm cho các hiện tượng như xoáy thuận nhiệt đới, lũ lụt, hạn hán và những sóng nhiệt ngày càng gia tăng, đe dọa đáng kể tới sự phát triển bền vững của nhân loại.

Bên cạnh đó cùng với sự tăng dân số cùng phát triển kinh tế và đô thị hóa, nhu cầu về nước ngọt ngày càng tăng. Đây chính là sức ép lớn đối với nguồn tài nguyên vốn ít ỏi trên trái đất. Sự khan hiếm nguồn nước ngày càng gay gắt hơn khi mức độ của các loại thiên tai liên quan nước cũng đang có xu hướng gia tăng. Đây là một thách thức đối với sự phát triển kinh tế – xã hội ở mỗi quốc gia. Cùng với đó là sự suy giảm chất lượng nước do bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt, công nghiệp và các hóa chất bảo vệ thực vật đang được sử dụng quá nhiều trong nông nghiệp, công nghiệp.

Do các hiện tượng khí hậu thời tiết bất thường gây ra cũng như để quản lý nguồn nước tốt hơn ngành khí tượng thuỷ văn đã ra đời và nỗ lực góp phần giảm nhẹ thiệt hại. Các hệ thống quan trắc được tăng cường để theo dõi diễn biến các hiện tượng khí tượng thủy văn, thu thập đầy đủ chính xác hơn các số liệu phục vụ việc cảnh báo và dự báo thiên tai bão, lũ. Hệ thống thông tin liên lạc giữa Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia kết hợp cùng các cơ quan chỉ đạo phòng tránh giảm nhẹ thiên tai và phương tiện thông tin đại chúng cũng được nâng cấp, cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó các bản tin dự báo, cảnh báo đã được đưa đến các đối tượng sử dụng kịp thời và đầy đủ hơn.

Trong thời gian tới, hy vọng ngành khí tượng – thủy văn sẽ tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực của mình, phối hợp các ngành hữu quan trong các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học, hợp tác chiến lược với các tổ chức quốc tế, tập trung cải thiện khả năng dự báo. Những biến động nguy hiểm của thời tiết, nâng cao chất lượng công tác cảnh báo kịp thời hơn, chính xác hơn và có độ tin cậy cao, nâng cao chất lượng dự báo khí tượng, thủy văn, giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường, phục vụ ngày càng hiệu quả cho sự phát triển bền vững của đất nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá – hiện đại hoá.

Bài 2

Ngày nay khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển, những hoạt động của con người tác động trực tiếp đến môi trường, đến khí hậu dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Biến đổi khí hậu là vấn đề của cả thế giới và đó là thách thức lớn đối với nhân loại.

Biến đổi khí hậu đang ngày càng trở thành vấn đề “nóng” ở mỗi quốc gia. Hằng năm chúng ta vẫn nhận ra từng dấu hiệu nhỏ của nó qua việc trái đất nóng lên, sức nóng đến ngột ngạt.

Biến đổi khí hậu là quá trình thay đổi của thời tiết, khí hậu, có thể là do con người hoặc thiên nhiên gây ra. Những biểu hiện cụ thể mà chúng ta vẫn thường nghe đến chính là hiện tượng trái đất không ngừng nóng lên, hiệu ứng nhà kính, hiện tượng băng tan,…

Ngày nay con người với những phát minh khoa học kĩ thuật hiện đại, có nhiều cống hiến cho nhân loại nhưng chính những điều đó đã ảnh hưởng hưởng nhỏ đến môi trường như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm tiếng ồn,…

Hằng năm ở mỗi quốc gia trên thế giới có rất nhiều cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến đổi khí hậu như tỉ lệ gia tăng dân số một cách khủng khiếp, dịch bệnh tràn lan, môi trường bị suy thoái trầm trọng. Tất cả đều nằm ở ý thức của con người. Họ đang phá hủy chính cuộc sống mà họ tốn công xây dựng một cách “giấu mặt” như vậy. Thực trạng này thật đáng buồn nhưng mà chưa thể có phương án giải quyết cụ thể.

Có thể thấy biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người. Những năm trở lại đây trên thế giới xuất hiện nhiều thiên tai như bão lũ, sóng thần, động đất, phun trào núi lửa một cách dày đặc. Những hiện tượng đó đã gây ra bao nhiêu đau thương và mất mát cho con người. Hơn hết có một điều mà có lẽ ai cũng nhận ra chính là sự xuất hiện của nhiều căn bệnh lạ như ung thư, …. Đó cũng là do thời tiết đã và đang chuyển biến khiến dịch bệnh phát sinh.

Nhiều người nghĩ rằng chuyện biến đổi khí hậu là chuyện của quốc gia, chúng ta không thể giải quyết được nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm bởi lẽ hành động của mỗi cá nhân cụ thể sẽ quyết định đến việc ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Nhận ra được tác hại vô cùng to lớn của biến đổi khí hậu, các cơ quan chức năng cần có trách nhiệm tuyên truyền, vận động mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của mình ngày càng tốt đẹp hơn.

NBài 3

Những nỗi lo lớn của toàn xã hội có thể kể đến như bệnh dịch, chiến tranh,…Và biến đổi khí hậu là một trong số đó. Đây luôn là vấn đề nóng hổi được đưa ra để tranh luận. Nó không chỉ là vấn đề của riêng một quốc gia nào mà là vấn đề chung của toàn xã hội.

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu diễn ra trong một khoảng thời gian dài, tác động đến môi trường sống của nhiều sinh vật trên Trái Đất. Nó có thể là sự nóng lên của trái đất, sự dâng cao mực nước biển do tan băng hay sự thay đổi cường độ hoạt động của quá trình hoàn lưu khí quyển, chu trình tuần hoàn nước trong tự nhiên.

Nguyên nhân dẫn tới việc biến đổi khí hậu vô cùng đa dạng. Đó có thể là do sự thay đổi của môi trường thiên nhiên, hiệu ứng nhà kính tăng lên trong khí quyển ở mức độ cao…Tuy nhiên nguyên nhân có tác động lớn nhất chính là do con người. Nguyên nhân trực tiếp như mật độ dân số gia tăng nhanh chóng, nhu cầu nhà ở, lương thực tăng cao, các nhà máy xí nghiệp được xây dựng nhiều…Trong khi đó, rừng cũng bị khai thác và phá hủy, nhiều loài động vật hoang dã gần như rơi vào tuyệt chủng…Sự mất cân bằng trong hệ sinh thái đã dẫn đến những thay đổi trong khí hậu trên toàn cầu.

Biến đổi khí hậu đang tác động rộng lớn trên toàn thế giới. Vài năm trở lại đây nhân loại đang phải đứng trước những đe dọa của thiên nhiên, thiên tai và dịch bệnh gây nguy hại cho đời sống con người. Các hiện tượng băng tan hai cực, sóng thần,… lần lượt các thảm họa thiên tai diễn ra trên diện rộng trên nhiều quốc gia. Ngay như ở Việt Nam, bão lũ cũng xảy ra với tần suất cao và cường độ mạnh, ngày càng có nhiều làng “ung thư” xuất hiện,…

Việt Nam chúng ta là một nước dễ bị thiên tai và đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các rủi ro liên quan đến khí hậu nên cần có những biện pháp để làm thay đổi những biến đổi khí hậu. Các dự án phủ xanh đồi trọc được đưa ra và triển khai trên nhiều vùng miền đất nước. Ngoài ra, Việt Nam cũng đưa ra nhiều biện pháp, chính sách nhằm bảo vệ các loại động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng chính là ý thức của người dân. Chúng ta cần nâng cao nhận thức của mọi người về biến đổi khí hậu đồng thời tuyên truyền các biện pháp để cải thiện và bảo vệ môi trường để cuộc sống của mình ngày càng tốt đẹp hơn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu đơn xin xác nhận hạnh kiểm và cách viết đơn xin xác nhận

Đơn xin xác nhận hạnh kiểm là văn bản chứng minh về nhân thân của một người, xác nhận cá nhân đó không vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự, không vi phạm trật tự công cộng tại địa phương nơi cư...

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh chuyên nghiệp 2024

Đơn xin việc bằng tiếng Anh là một trong những yêu cầu được nhiều nhà tuyển dụng đặt ra để kiểm tra trình độ tiếng Anh và văn phong của ứng...

Mẫu đơn xin việc làm công nhân

Đơn xin việc là một mẫu đơn khá phổ biến và quen thuộc trong thị trường lao động. Mẫu đơn xin việc làm công nhân như thế...

Mẫu bản tường trình học sinh vi phạm đánh nhau

Mẫu bản tường trình học sinh vi phạm đánh nhau gồm những nội dung gì? Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm...

Mẫu phiếu bổ sung lý lịch cán bộ công chức

Mẫu phiếu bổ sung lý lịch cán bộ công chức là mẫu 4a-BNV/2007 được ban hành kèm theo Quyết định số 06/2007/QĐ-BNV ngày 18/6/2007 của Bộ trưởng Bộ Nội...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi