Hành Chính Tìm hiểu pháp Luật Mất bằng tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 có làm lại được không?

Mất bằng tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 có làm lại được không?

Văn bằng, chứng chỉ được quản lý thống nhất, thực hiện phân cấp quản lý cho các sở giáo dục và đào tạo, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở đào tạo giáo viên, cơ sở giáo dục đại học theo quy định tại Điều 3 của Quy chế này

Bằng tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 là gì?

Bằng tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 là một loại giấy tờ chứng chỉ quan trọng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền về giáo dục và đào tạo, qua đó công nhận về việc học sinh đã hoàn thành các khóa học cấp 2 là trung học cơ sở và cấp 3 là cấp trung học phổ thông.

Mất bằng tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 có làm lại được không?

Câu hỏi: Kính hỏi Quý Luật sư, cháu làm mất Bằng tốt nghiệp cấp 3 và không thể tìm lại được, giờ muốn xin Nhà trường làm lại Bằng tốt nghiệp đã mất. Vậy, xin hỏi Quý Luật sư, mất Bằng tốt nghiệp cấp 3 của cháu có được xin cấp lại không? Và nếu được trình tự, thủ tục như thế nào ạ? Cháu xin cám ơn Luật sư.

Trả lời: Về câu hỏi của Bạn đọc, chúng tôi xin được tư vấn nội dung về Mất bằng tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 có làm lại được không?

Tại Khoản 2, Điều 2 trong Quy chế Quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, ban hành kèm Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT Quy chế quản lý văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, đã quy định Nguyên tắc quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ như sau:

1. Văn bằng, chứng chỉ được quản lý thống nhất, thực hiện phân cấp quản lý cho các sở giáo dục và đào tạo, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở đào tạo giáo viên, cơ sở giáo dục đại học theo quy định tại Điều 3 của Quy chế này.

2.Văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 18 của Quy chế này.

3.Nghiêm cấm mọi hành vi gian lận trong cấp phát và sử dụng văn bằng, chứng chỉ.

4.Bảo đảm công khai, minh bạch trong cấp phát văn bằng, chứng chỉ.

Trong nội dung này, trường hợp duy nhất Bạn đọc được cấp lại Bằng tốt nghiệp cấp 3 đó là khi Bằng tốt nghiệp đã cấp phép phát hiện bị viết sai do lỗi của Cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ (Sở Giáo dục – Đào tạo), thì Cơ quan này sẽ có trách nhiệm cấp lại Bản chính Bằng Tốt nghiệp cấp 3 cho bạn.

Như vậy, Trường hợp Bạn đọc làm mất Bằng Tốt nghiệp sẽ không được cấp lại Bản chính.

Tuy nhiên, Bạn đọc có thể thực hiện thủ tục Cấp Bản sao Bằng tốt nghiệp cấp 3 bị mất. Tại Điều 31 Quy chế trên, quy định về giá trị pháp lý của bản sao văn bằng chứng chỉ như sau:

1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2.Trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, không hợp pháp, cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ yêu cầu người có bản sao văn bằng, chứng chỉ xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh.

Hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục được quy định tại Khoản 1 Điều 31 của Quy chế trên, cụ thể Bạn đọc cần chuẩn bị:

a) Đơn đề nghị cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ, trong đó cung cấp các thông tin về văn bằng, chứng chỉ đã được cấp;

b) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra;

c) Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc là người quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 30 của Quy chế này thì phải xuất trình giấy ủy quyền (đối với người được ủy quyền) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ;

d) Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc gửi yêu cầu qua bưu điện thì phải gửi bản sao có chứng thực giấy tờ quy định tại điểm a, b, c khoản này kèm theo 01 (một) phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên, Quý Bạn đọc thực hiện theo trình tự quy định tại Khoản 2, Điều 31 Quy chế trên như sau:

Người đề nghị cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện 01 (một) bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều này cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc;

Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 03 (ba) giờ chiều, cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng chứng chỉ từ sổ gốc phải cấp bản sao cho người có yêu cầu. Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thời hạn được xác định từ thời điểm cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến;

Đối với trường hợp cùng một lúc yêu càu cấp bản sao từ nhiều sổ gốc, yêu cầu số lượng nhiều bản sao, nội dung văn bằng, chứng chỉ phức tạp khó kiểm tra, đối chiếu mà cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao không thể đáp ứng được thời hạn quy định tại điểm b khoản này thì thời hạn cấp bản sao được kéo dài thêm không quá 02 (hai) ngày làm việc hoặc dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu cấp bản sao.

Cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ căn cứ sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ để cấp bản sao cho người yêu cầu; nội dung bản sao phải ghi theo đúng nội dung đã ghi trong sổ gốc. Trường hợp không còn lưu trữ được sổ gốc hoặc trong sổ gốc không có thông tin về nội dung yêu cầu cấp bản sao hoặc không cấp bản sao cho người yêu cầu thì cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu và nêu rõ lý do theo thời hạn quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

Như vậy trong nội dung bài viết này, quý độc giả cũng đã tự giải đáp được vướng mắc Mất bằng tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 có làm lại được không?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hoàng Phi về nội dung thắc mắc của Quý Bạn đọc. Mọi thắc mắc của Quý Bạn đọc về nội dung Mất bằng tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 có làm lại được không? có thể liên hệ với chuyên viên của chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557