Mã ngành 6810 có điều kiện không?

Mã ngành 6810 Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê là mã ngành có điều kiện vì vậy phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp một trong những vấn đề cần thiết và được rất nhiều người quan tâm đó là mã ngành nghề kinh doanh. Vậy 6810 là mã ngành gì? Mã ngành 6810 có điều kiện không? Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết hơn.

Mã ngành 6810 bao gồm những ngành gì?

Mã ngành 6810 Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê, thuộc Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam được ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về ngành nghề kinh doanh, bao gồm các mã ngành chi tiết như sau:

Mã ngành 6810 Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê
68101 Mua, bán nhà ở và quyền sử dụng đất ở
68102 Mua, bán nhà và quyền sử dụng đất không để ở
68103 Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất ở
68104 Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất không để ở
68109 Kinh doanh bất động sản khác

Mã ngành 6810 có điều kiện không? Trong nội dung dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời chi tiết hơn.

Mã ngành 6810 có điều kiện không?

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Theo Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Luật đầu tư 2020, kinh doanh bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: Nghĩa vụ của doanh nghiệp: Đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Điều kiện kinh doanh bất động sản năm  bao gồm: Doanh nghiệp phải bổ sung mã ngành 6810 vào danh sách ngành nghề đăng ký kinh doanh công ty.

Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản:

Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ các trường hợp sau:

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên quy định tại Điều 5 Nghị định này;

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản.

Căn cứ Điều 75 Luật đầu tư 2020: Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật có liên quan đến đầu tư kinh doanh Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 40/2019/QH14 như sau: Có vốn ký quỹ hoặc bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ ký quỹ để thực hiện đối với từng dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Từ 01/01/2021 áp dụng Luật đầu tư 2020 ngành nghề kinh doanh bất động sản không phải đáp ứng điều kiện về vốn pháp định trên 20 tỷ đồng theo Luật kinh doanh bất động sản đã nói.

Như vậy Mã ngành 6810 Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê là mã ngành có điều kiện vì vậy phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Mã ngành 6810 có được giảm thuế giá trị gia tăng?

Mã ngành 6810 có điều kiện không? đã được giải đáp ở nội dung trên, Kể từ ngày 01/02/2022 đến ngày 31/12/2022, các doanh nghiệp, đơn vị, hộ cá nhân kinh doanh chính thức áp dụng chính sách giảm thuế mới với mức thuế suất thuế GTGT giảm từ 10% xuống còn 8% (Theo Nghị quyết 43/2022/QH15 & Nghị định 15/2022/NĐ-CP). Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hàng hóa dịch vụ đều thuộc đối tượng được giảm thuế theo quy định trên.

Tại Điều 1 Nghị định 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định về Chính sách miễn giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 có nêu: Giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:

Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất.

Như vậy kinh doanh bất động sản không được áp dụng chính sách giảm thuế GTGT năm 2022. Hiện nay Nghị quyết 43/2022/QH15 & Nghị định 15/2022/NĐ-CP đã hết hiệu lực, trước đó ngành kinh doanh bất động sản cũng không được áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo đó Mã ngành 6810 không được giảm thuế giá trị gia tăng.

Mã ngành 68104 là gì?

Ngoài nội dung Mã ngành 6810 có điều kiện không? thì mã ngành 68104 cũng là một thông tin được nhiều người tìm hiểu khi muốn đăng ký mã ngành kinh doanh.

Mã ngành 68104: Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất không để ở

Nhóm này gồm:

– Cho thuê nhà, đất không phải để ở như văn phòng, cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà xưởng sản xuất, khu triển lãm, nhà kho, trung tâm thương mại…

– Hoạt động điều hành, quản lý nhà và đất không phải để ở.

68109: Kinh doanh bất động sản khác

Bao gồm: Các hoạt động kinh doanh bất động sản không thuộc các nhóm trên như cho thuê các khoảng không tại tòa nhà, hoạt động điều hành quản lý các tòa nhà thuộc Chính phủ…

Chi tiết mã ngành 8620

Mã ngành 8620 Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa. Nhóm này gồm: Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và phòng khám nha khoa mà bệnh nhân chủ yếu được khám và điều trị ngoại trú theo đơn của các bác sĩ, thầy thuốc giàu kinh nghiệm của phòng khám.

86201: Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa

Nhóm này gồm

– Hoạt động khám, chữa bệnh, tư vấn và chăm sóc sức khoẻ trong lĩnh vực y tế đa khoa và chuyên khoa do các bác sỹ và các chuyên gia y tế, các nhà phẫu thuật đảm nhận;

– Hoạt động của các trung tâm kế hoạch hoá gia đình có cung cấp điều trị y tế như triệt sản hay sảy thai, không có tiện nghi ăn ở;

– Các hoạt động này có thể tiến hành ở phòng khám bệnh tư nhân, phòng khám bệnh của một nhóm bác sỹ và trong các phòng khám cho các bệnh nhân ngoại trú bệnh viện, nhà dưỡng lão, các tổ chức lao động cũng như tại nhà của bệnh nhân;

– Dịch vụ tư vấn cá nhân cho các bệnh nhân nội trú.

Loại trừ:

– Hoạt động y tế cho bệnh nhân nội trú được phân vào nhóm 86101 (Hoạt động của các bệnh viện);

– Hoạt động trợ giúp y tế như hoạt động của các bà đỡ, y tá và nhà vật lý trị liệu được phân vào nhóm 86990 (Hoạt động y tế khác chưa được phân vào đâu).

86202: Hoạt động của các phòng khám nha khoa

Nhóm này gồm

– Hoạt động của các phòng khám nha khoa;

– Hoạt động nha khoa ở trạng thái chung hoặc đặc biệt như khoa răng, nha khoa cho trẻ em, khoa nghiên cứu các bệnh về răng miệng;

– Hoạt động về chỉnh răng;

– Hoạt động phẫu thuật nha khoa;

– Hoạt động tư vấn, chăm sóc răng miệng.

Loại trừ: Sản xuất răng giả, hàm răng giả và các thiết bị lắp răng giả cho các phòng khám răng được phân vào mã 32501 (Sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa).

Trên đây là những chia sẻ về mã ngành 6810, hy vọng rằng qua nội dung bài viết đã giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Nếu có những băn khoăn cần hỗ trợ tư vấn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0981.378.999.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Điều lệ công ty có cần đóng dấu không?

Điều lệ công ty là một tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Điều lệ công ty có cần đóng dấu...

Trường hợp nào phải thay đổi điều lệ công ty?

Điều lệ công ty là văn bản do doanh nghiệp ban hành được xây dựng dựa trên các quy định của pháp luật để ấn định các nguyên tắc trong việc vận hành, quản trị tại doanh...

Ai có thẩm quyền ký điều lệ công ty?

Điều lệ công ty bao gồm Điều lệ khi đăng ký doanh nghiệp và Điều lệ được sửa đổi, bổ sung trong quá trình hoạt động theo khoản 1 Điều 24 Luật Doanh nghiệp....

Người thành lập doanh nghiệp là gì?

Người thành lập doanh nghiệp là cá nhân, tổ chức thành lập hoặc góp vốn để thành lập doanh nghiệp theo khoản 25 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm...

Mã ngành 6910 có điều kiện không?

Mã ngành 6910 thuộc Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam được ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về ngành nghề kinh...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi