Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hành Chính Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Đèn tín hiệu chính điều khiển giao thông được áp dụng ba loại màu tín hiệu: xanh, vàng và đỏ; chủ yếu có dạng hình tròn, lắp theo chiều thẳng đứng hoặc nằm ngang. Trên tín hiệu cột đèn thường sẽ có 3 màu đèn gồm : Đỏ, Vàng, Xanh. Mỗi màu chứa đựng một hiệu lệnh riêng.

Các phương tiện lưu thông trên đường cần tuân thủ theo quy định của tín hiệu giao thông cũng như những chủ thể có thẩm quyền hướng dẫn việc lưu thông. Tuy nhiên nhiều chủ thể tham gia giao thông chưa chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Vậy cụ thể lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông được pháp luật quy định ra sao là thắc mắc của nhiều độc giả?

Tín hiệu đèn giao thông là gì?

Có thể thấy các đèn tín hiệu giao thông có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông đô thị. Thông thường các đèn tín hiệu giao thông được lắp đặt tại các ngã 3, ngã 4 hay các cung đường vị trí đường đặc biệt nhằm điều hướng, hướng dẫn các phương tiện di chuyển một cách hợp lý; tránh tình trạng xe di chuyển lộn xộn gây tắc đường, giảm thiểu những va chạm không đáng có trên đường.

Đèn tín hiệu chính điều khiển giao thông được áp dụng ba loại màu tín hiệu: xanh, vàng và đỏ; chủ yếu có dạng hình tròn, lắp theo chiều thẳng đứng hoặc nằm ngang. Trên tín hiệu cột đèn thường sẽ có 3 màu đèn gồm: Đỏ, Vàng, Xanh. Mỗi màu chứa đựng một hiệu lệnh riêng. Người lái chỉ cần quan sát và tuân thủ đúng theo hiệu lệnh chỉ dẫn này.

Ý nghĩa của đèn tín hiệu giao thông

Theo quy định ý nghĩa của đèn tín hiệu tại quy chuẩn 41:2019/BGTVT ban hành theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2019 quy định về ý nghĩa của đèn tín hiệu như sau:

10.3. Ý nghĩa của đèn tín hiệu:

10.3.1. Tín hiệu xanh: cho phép đi.

10.3.2. Tín hiệu vàng báo hiệu thay đổi tín hiệu của đèn xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, phải dừng lại trước vạch dừng, trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp.

Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

10.3.3. Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.”

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông mà cụ thể là lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng là hành vi thường gặp trong xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Hành vi vượt đèn vàng, đèn đỏ diễn ra rất phổ biển tại nhiều địa phương trên khắp mọi miền tổ quốc. Nguyên nhân của hành vi xuất phát từ sự chủ quan, ý thức kém của chính những người tham gia giao thông.

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông với hậu quả nghiêm trọng thậm chí chết người đã xảy ra mà nguyên nhân đến từ việc người điều khiển phương tiện không tuân theo hiệu lệnh của đèn tín hiệu, nhanh một phút mà chậm cả đời.

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông là một trong những hành vi vi phạm bị phát hiện và xử lý rất nhiều khi các phương tiện tham gia giao thông được các lực lượng chức năng xử lý, kiểm soát và xử phạt “nguội” qua hình ảnh từ camera.

Mức xử phạt lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Hiện nay lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông được pháp luật quy định chi tiết mức xử phạt như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm e, khoản 4 và điểm b, khoản 10, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

[…] 4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

[…] 10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

[…] b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”.

Như vậy đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện): Phạt tiền từ 600.000 đồng – 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Căn cứ theo quy định tại điểm a, khoản 5, điểm b, c, khoản 11, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng; từ 2 – 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông .

Căn cứ theo quy định tại điểm đ, khoản 5; điểm a, b, khoản 10, Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng khi vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 tháng đến 3 tháng; từ 2 đến 4 tháng nếu gây tai nạn .

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông? đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT