Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Lỗi đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ phạt bao nhiêu tiền?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 10943 Lượt xem

Lỗi đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ phạt bao nhiêu tiền?

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, hiệu lực từ ngày 1/1/2020, hành vi dừng xe, đỗ xe sai quy định có rất nhiều mức xử phạt khác nhau từ 100.000 đồng tới 12.000.000 đồng. Vậy biển cấm đỗ xe có hình như thế nào? Lỗi đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ phạt bao nhiên tiền? Khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu các thông tin liên quan đến quy định về biển cấm đỗ xe cũng như mức xử phạt vui lòng theo dõi nội dung bài viết.

Đỗ xe là gì?

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Từ việc tìm hiểu khái niệm đỗ xe và dừng xe theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì chúng ta có thể nhận thấy sự khác biệt cơ bản nhất giữa đỗ xe và dừng xe là ở thời gian đứng yên của xe.

Cụ thể, dừng xe là xe đứng yên có thời hạn, thường chỉ được dừng lại trong một thời gian ngắn và người điều khiển không được tắt máy hay rời khỏi vị trí lái khi dừng xe còn đỗ xe là cho xe đứng yên mà không giới hạn thời gian và thường đỗ xe khi tài xế đã thực hiện đảm bảo các biện pháp an toàn.

Thông thường chúng ta thường thấy biển cấm dừng, đỗ xe thường được đặt ở các vị trí như:

– Cổng cơ quan nhà nước, bệnh viện, trường học không được dừng xe và đỗ xe trong phạm vị 5 mét tính từ cổng

– Khu vực vỉa hè (trừ những nơi cho biển báo cho phép đỗ xe trên vỉa hè, đổ nửa vỉa hè – nửa dưới đường)

– Trên cầu hay các gầm cầu vượt

– Con đường giao nhau với đường sắt, nơi giao lộ các con đường giao nhau

– Các trạm xe buýt, nơi che khuất các biển báo giao thông

– Bên trái các con đường 1 chiều

Biển báo cấm dừng và đỗ xe

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT, biển báo cấm dừng và biển cấm đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm có số hiệu P.130, được đặt tại các địa điểm cấm các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe.

Biển này có dạng hình tròn, nền màu xanh dương, viền biển báo được sơn màu đỏ. Biển báo cấm dừng và đỗ xe được chia thành 04 phần bởi 02 vạch kẻ chéo màu đỏ. Biển báo được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm và có màn phản quang. Độ dày của biển báo được quy định là từ 1.2 mm đến 1.5 mm.

Theo đó tại Quy chuẩn 41:2019/BGTVT cũng quy định biển báo cấm dừng và đỗ xe có hiệu lực với tất cả các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe tại điểm có đặt biển báo, trừ các phương tiện được ưu tiên như: xe cứu hỏa, xe cứu thương,… làm nhiệm vụ.

Biển báo cấm đỗ xe

Căn cứ QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo cấm đỗ xe được chia làm 03 loại biển báo con là biển báo P131.a, P.131b, P.131c.

Đặc điểm chung của 03 biển này là đều có dạng hành tròn với nền màu xanh dương, có viền đỏ và được chia làm hai phần bằng 01 đường kẻ từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. So với biển báo P.131a, biển báo P.131b có thêm 01 vạch trắng, biển báo P.131c có thêm 02 vạch trắng được kẻ dọc từ trên xuống dưới.

Biển cấm đỗ xe có hình như thế nào?

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, Quý vị có thể tham khảo hình của các biển báo cấm đỗ xe như sau:

– Biển báo P.130 – Cấm dừng và đỗ xe

– Biển báo P.131 (a,b,c) – Cấm đỗ xe

Ý nghĩa biển cấm đỗ xe

1/ Biển báo P.130 – Cấm dừng và đỗ xe

Biển báo cấm dừng và đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm số hiệu P.130 là biển báo được đặt tại các địa điểm cấm các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe. Biển báo có hiệu lực với tất cả các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe tại điểm có đặt biển báo, trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

2/ Biển báo số hiệu P.131a

Đây là loại biển báo có dạng hình tròn với nền màu xanh dương, được viền đỏ và được chia thành 2 phần bởi 1 đường kẻ góc trên phần bên trái đến góc dưới bên phải.

Biển P.131a có ý nghĩa là nghiêm cấm các phương tiện giao thông đỗ xe ở các đoạn đường có lắp đặt biển báo này, ngoại trừ phương tiện ưu tiên theo quy định nhà nước.

Nếu người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành theo đúng quy định của biển báo sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

3/ Biển báo cấm đỗ xe hiệu P.131b

Biểu được thiết kế hình tròn nền xanh dương và có đường viền màu đỏ. Phần giữa biển báo này có 1 vạch kẻ dọc sơn màu trắng được chia ra thành hia phần với một đường kẻ từ góc trên bên trái xuống dưới bên phải.

Đặc điểm của biến cấm đỗ xe P.131b là cấm đỗ xe ngày lẻ của tháng, ngoại trừ phương tiện ưu tiên theo quy định của nhà nước.

4/ Biển cấm đỗ xe hiệu P.131c

Biến cấm đỗ xe số hiệu P.131c được thiết kế hình tròn có viền đỏ và nền màu xanh dương. Ở chính giữa biển báo có 2 vạch trắng được kẻ dọc xuống và được chia ra làm hai phần với 1 đường thẳng kẻ từ góc phía trên góc trái đến góc phía dưới bên phải.

Ý nghĩa của biển báo P.131c là nghiêm cấm tất cả các phương tiện giao thông đỗ xe tại con đường có lắp đặt biển báo này trong các ngày chẵn của tháng. Ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Lỗi đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ phạt bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào lỗi áp dụng với từng hành vi cụ thể của từng phương tiện giao thông.

Thứ nhất: Đối với ô tô dừng, đỗ xe sai quy định

– Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng đối với xe ô tô vi phạm lỗi sau:

+ Dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

+  Đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định, trừ trường hợp đỗ xe tại vị trí quy định được phép đỗ xe.

– Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với xe ô tô vi phạm lỗi:

+ Ô tô dừng, đỗ trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng;

+ Dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường;

+ Dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy;

+ Đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

+ Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m;

+ Dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe;

+ Dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe;

+ Dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”

– Phạt tiền từ 800.000 – 1 triệu đồng đối với ô tô vi phạm lỗi về:

+ Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt;

+ Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; Điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; Trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; Nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; Che khuất biển báo hiệu đường bộ; nơi mở dải phân cách giữa;

+ Đỗ xe: Không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; Đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; Đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; Đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe.

– Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng đối với ô tô vi phạm lỗi về:

+  Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

+ Dừng xe, đỗ xe trái quy định gây ùn tắc giao thông; dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

– Phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng đối với ô tô vi phạm lỗi về:

Ô tô dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định.

– Phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng đối với ô tô vi phạm lỗi về:

Ô tô dừng xe, đỗ xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt ở mức cao nhất là 10 – 12 triệu đồng.

Thứ hai: Đối với xe máy dừng đỗ xe sai quy định

– Phạt tiền từ 200.000 – 300.000 đồng đối với xe máy vi phạm các lỗi dừng đỗ xe sai quy định:

+ Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

+ Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;

+ Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

+ Dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”;

+ Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.

– Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với xe máy có lỗi vi phạm về việc xe máy dừng xe, đỗ xe trên cầu

– Phạt tiền từ 600.000 – 01 triệu đồng, mức phạt này áp dụng đối với xe máy dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

– Phạt tiền từ 04 – 05 triệu đồng, Trường hợp xe máy dừng xe, đỗ xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Lưu ý: Với thắc mắc Lỗi đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ phạt bao nhiêu tiền? chắc hẳn khi đọc các thông tin trên Khách hàng đã thấy rõ về mức xử phạt, song chúng tôi chú ý thêm bên cạnh việc xử phạt về tiền thì với một số lỗi của việc dừng, đỗ xe sai quy định còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng 1- 4 tháng.

Đỗ xe trước biển cấm dừng, cấm đỗ có bị phạt không?

Như đã phân tích ở trên, việc đỗ xe trước biển cấm dừng, cấm đỗ là sai quy định pháp luật, việc đỗ xe sai sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tuỳ với hành vi cụ thể để áp dụng mức phạt tiền và áp dụng hình thức xử phạt bổ sung.

Dưới đây chúng tôi sẽ lưu ý một số điều về việc tuân thủ quy định khi dừng, đỗ xe theo quy định theo quy định tại khoản 3, 4 điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008 như sau:

“ 3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

a) Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

d) Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

đ) Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

g) Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.”

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi