Luật Hoàng Phi Tư vấn Bảo Hiểm | Thuế | Kế Toán Lệ phí trước bạ mới nhất năm 2021

Lệ phí trước bạ mới nhất năm 2021

Khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với nhà cửa, đất đai, xe cộ… chủ thể có tài sản phải nộp một khoản phí tại chi cục thuế, đó chính là lệ phí trước bạ.

Những cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ thì cần phải được kê khai và nộp lệ phí theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Vậy lệ phí trước bạ là gì? Cách tính lệ phí trước bạ như thế nào? Quý vị hãy tham khảo bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi để hiểu rõ hơn về loại phí này.

Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là khoản phí mà cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trừ các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, những trường hợp sau đây được miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP:

– Nhà, đất là trụ sở của cơ quan Đại diện ngoài giao, cơ quan Lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc và nhà ở của người đứng đầu cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự, cơ quan Đại diện của tổ chức quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

– Các tài sản trừ nhà và đất của tổ chức, cá nhân nước ngoài:

+ Cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự, cơ quan Đại diện của tổ chức quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc.

+ Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự, nhân viên hành chính kỹ thuật của đứng đầu cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự, cơ quan Đại diện của tổ chức quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc và thành viên gia đình họ không phải là công dân Việt Nam hoặc không thường trú tại Việt Nam được Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ.

+ Những đối tượng không thuộc những trường hợp trên nhưng được miễn hoặc không phải nộp theo cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

– Đất được nhà nước giao, cho thuê theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê sử dụng vào mục đích:

+ Sử dụng vào mục đích công cộng theo quy định

+ Thăm dò, khai thác khoáng sản, nghiên cứu khoa học có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước.

+ Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đầu tư xây dựng nhà để chuyển nhượng (nếu đăng ký quyền sử dụng thì phải nộp lệ phí trước bạ)

Và một số trường hợp khác quý vị có thể tham khảo kỹ hơn tại Điều 9 của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP

Sau khi giải đáp về lệ phí trước bạ là gì? Sau đây, Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn Quý vị cách tính lệ phí trước bạ.

Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô

Để xác được mức tiền phải nộp khi đóng lệ phí trước bạ, Quý vị sẽ áp dụng công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x tỉ lệ thu (%)

Tỉ lệ thu lệ phí trước bạ sẽ có sự khác nhau giữa các đối tượng, cụ thể tại Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và sửa đổi theo Nghị định số 20/2019/NĐ-CP.

Đối với lệ phí trước bạ xe ô tô và các loại xe tương tự, tỉ lệ thu lệ phí trước bạ là 2%. Riêng đối với xe từ 09 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 10%, nếu ở khu vực tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ điều chỉnh mức thu nhưng không quá 50%; ô tô vừa chở người, vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở dưới 1500 kg và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN nhỏ hơn 1500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu bằng 60% mức thu lần đầu của xe dưới 09 chỗ ngồi.

Những loại xe ô tô kể trên, mức thu lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi sẽ là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Tiếp theo nội dung bài viết lệ phí trước bạ là gì? Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn quý vị về cách tính lệ phí trước bạ đối với nhà đất.

Lệ phí trước bạ nhà đất và cách tính lệ phí trước bạ nhà đất?

Cách tính lệ phí trước bạ như đã nêu bên trên sẽ áp dụng cho mọi đối tượng. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì tỉ lệ thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%.

Ví dụ, ông A mua mảnh đất với giá tính theo bảng giá đất tại địa phương đó là 435 triệu, lệ phí trước bạ ông A phải nộp là:

435.000.000 x 0,5% = 2.175.000 đồng

Mẫu tờ khai lệ phí trước bạ mới nhất 2021

Khi tìm hiểu về lệ phí trước bạ, ngoài việc hiểu về lệ phí trước bạ, cách tính lệ phí trước bạ thì việc nắm được thông tin tờ khai lệ phí trước bạ cũng sẽ giúp quý vị làm quen với loại lệ phí này. Quý vị có thể tham khảo mẫu tờ khai lệ phí trước bạ tại đây:

mẫu tờ khai lệ phí trước bạ mới nhất

Hướng dẫn khai tờ khai lệ phí trước bạ

– Kỳ tính thuế: thuộc trường hợp nào sẽ đánh dấu vào mục đó.

– Tên người nộp thuế: ghi rõ tên chủ sở hữu tài sản (cá nhân/ tổ chức)

Mã số thuế: mã số do cơ quan thuế cấp (nếu có)

– Địa chỉ, số điện thoại, email của người nộp thuế.

– Nếu thông qua đại lý thuế, tổ chức được ủy quyền thì điền thông tin bên được ủy quyền kê khai từ mục số 13 đến mục số 20.

– Điền thông tin đặc điểm tài sản (dựa theo từng loại tài sản cụ thể)

– Ghi thông tin nguồn gốc tài sản

– Nêu lý do được miễn lệ phí trước bạ (theo quy định của pháp luật)

– Kê khai các loại giấy tờ, tài liệu có liên quan.

Ở phần kê khai lệ phí trước bạ, quý vị cần phải nắm rõ thông tin về tài sản hoặc có các giấy tờ liên quan để phục vụ cho phần này, đặc biệt là thông số của các loại phương tiện. Còn những nội dung phía sau, nếu Quý vị không ủy quyền cho cá nhân, tổ chức nào sẽ không phải điền thông tin này.

Trên đây là giải đáp về lệ phí trước bạ và một số vấn đề có liên quan. Quý khách hàng nếu còn những thắc mắc về lệ phí trước bạ có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900 6557.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557