Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Làm thế nào khi bị bên bán bắt thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho bên mua?
  • Thứ hai, 23/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 964 Lượt xem

Làm thế nào khi bị bên bán bắt thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho bên mua?

Tôi và anh Đông quen biết đã lâu, anh Đông có nhờ tôi trả giúp tiền mua hàng cho anh Tùng, cứ mỗi lần như vậy tôi lại ra ngân hàng rút tiền rồi chuyển cho anh Tùng. Nhưng gần đây anh Đông có vẻ nợ nhiều tiền hàng không trả được nên anh Tùng tìm tôi đòi tiền, ép tôi viết giấy nợ. Tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

 

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi về của bạn Luật Hoàng Phi xin được tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn chỉ là người chuyển tiền hộ anh Đông cho anh Tùng trong hợp đồng mua bán của họ mà không tham gia vào hợp đồng.

Theo điều 434 Bộ luật dân sự 2005: Tài sản được giao theo phương thức do các bên thoả thuận; nếu không có thoả thuận về phương thức giao tài sản thì tài sản do bên bán giao một lần, giao trực tiếp cho bên mua.” Làm thế nào khi bị bên bán bắt thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho bên mua ?

Bên thanh toán hợp đồng mua bán

Như vậy có thể thấy anh Đông và anh Tùng đã thỏa thuận việc giao tiền mua hàng là gián tiếp thông qua bạn. Do đó nếu anh Đông không chuyển tiền cho bạn thì bạn không có nghĩa vụ phải trả tiền cho anh Tùng.

Người có nghĩa vụ trả tiền là anh Đông theo quy định tại điều 438 Bộ luật dân sự 2005: “1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2.  Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Đồng thời anh Tùng không có quyền đòi bạn trả tiền và viết giấy nợ. Nếu anh Tùng có hành vi đe dọa thì bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi