Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn luật giao thông Không nộp phạt vi phạm giao thông có bị sao không?
  • Thứ năm, 17/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5054 Lượt xem

Không nộp phạt vi phạm giao thông có bị sao không?

Trên thực tế có rất nhiều người thắc mắc không nộp phạt vi phạm giao thông có bị sao không? Cùng tìm hiểu để có cấu trả lời qua bài viết này!

Hiện nay, rất nhiều người chưa nắm rõ quy định về thời hạn nộp tiền phạt vi phạm đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ cũng như chế tài áp dụng đối với hành vi không nộp hoặc nộp phạt muộn hơn so với thời hạn quy định. Trên thực tế có rất nhiều người thắc mắc không nộp phạt vi phạm giao thông có bị sao không?

Không nộp phạt vi phạm giao thông có sao không?

Vi phạm giao thông là hành vi vi phạm hành chính và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm (không xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ) và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thủ tục nộp tiền phạt khi bị xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Cụ thể, cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Đối với cá nhân, tổ chức vi phạm ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi thì có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.

Nếu việc xử phạt diễn ra ở trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp và phải nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày vào đến bờ hoặc ngày thu tiền phạt.

Nếu hết thời hạn nêu trên mà cá nhân, tổ chức vi phạm không nộp phạt vào ngân sách nhà nước thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Như vậy, cá nhân vi phạm giao thông nhưng không nộp phạt đúng thời hạn quy định thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, đồng thời phải nộp thêm 0,05% tiền chậm nộp trên tổng số tiền phạt vi phạm.

Các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ Nghị định 166/2013/NĐ-CP, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể sử dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính sau đối với cá nhân không nộp phạt vi phạm giao thông:

– Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân vi phạm;

– Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá;

– Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân đang giữ trong trường hợp cá nhân sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản;

– Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt được thực hiện theo nguyên tắc: Chỉ áp dụng các biện pháp tiếp theo khi không thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế trước đó hoặc đã áp dụng nhưng chưa thu đủ số tiền bị cưỡng chế theo quyết định cưỡng chế.

Nộp phạt do chậm nộp tiền phạt vi phạm

Như đã đề cập ở trên, ngoài việc bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, người vi phạm giao thông còn phải nộp thêm tiền phạt do chậm nộp tiền vi phạm. Theo đó, cứ mỗi ngày chậm nộp thì cá nhân vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt vi phạm. Cụ thể, số tiền phạt do chậm nộp tiền vi phạm được xác định theo công thức sau:

Số tiền phạt (do chậm nộp)= Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp).

Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày nghỉ lễ, tết và các ngày nghỉ theo chế độ do pháp luật quy định. Số ngày chậm nộp được tính từ ngày kế tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt đến trước ngày người vi phạm nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt. Tiền phạt do chậm nộp sẽ được thu cùng với số tiền phạt vi phạm hành chính.

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Căn cứ Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP, cá nhân vi phạm giao thông có thể nộp tiền phạt vi phạm bằng một trong các hình thức sau đây:

– Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt;

– Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt;

Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt trong trường hợp phạt không lập biên bản hoặc tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn.

Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Để tránh tình trạng tụ tập đông người tại các cơ quan nhà nước, người  nộp phạt có thể nộp phạt vi phạm theo hình thức online. Theo đó, người vi phạm có thể thực hiện theo một trong hai cách sau đây:

Cách 1: Chuyển khoản đến ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu thông qua ứng dụng Internet Banking.

Cách 2: Nộp phạt online thông qua website https://dichvucong.gov.vn (Cổng dịch vụ công quốc gia).

Trên đây là nội dung bài viết Không nộp phạt vi phạm giao thông có bị sao không? mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (16 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Biển số xe định danh là gì?

Biển số định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy...

Lệ phí cấp biển số xe định danh bao nhiêu?

Từ 15/8 thủ tục đăng ký xe, cấp lại, cấp đổi biển số xe có những quy định mới. Vậy Lệ phí cấp biển số xe định danh bao...

Biển số xe định danh có bắt buộc không?

Chủ xe không bắt buộc phải đổi biển số đang dùng sang biển số định danh mà biển này sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe nếu chủ xe đang sử dụng biển số xe 5 số mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số trước ngày...

Bán xe nộp lại biển số định danh ở đâu?

Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư số...

Biển số xe định danh có bán được không?

Chủ xe không thể bán biển định danh mà khi bán xe thì chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi