Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn luật giao thông Hậu quả của tai nạn giao thông đối với bản thân gia đình và xã hội
  • Thứ năm, 17/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 12820 Lượt xem

Hậu quả của tai nạn giao thông đối với bản thân gia đình và xã hội

Tai nạn giao thông là sự va chạm bất ngờ nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người, xảy ra khi các đối tượng tham gia giao thông hoạt động trên đường giao thông công cộng, đường chuyên dụng hoặc ở địa bàn công cộng nhưng do chủ quan vi phạm luật lệ giao thông hoặc do gặp phải các tình huống, sự cố đột xuất không kịp phanh, tránh, gây thiệt hại về tính mạng hoặc sức khỏe.

Hiện nay, tai nạn giao thông không còn là vấn đề mới mà ngược lại diễn ra ngày càng phổ biến và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, trật tự an toàn xã hội.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ Hậu quả của tai nạn giao thông đối với bản thân gia đình và xã hội.

Tai nạn giao thông là gì?

Tai nạn giao thông là gì được quy định tại Nghị định số 97/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định nội dung chỉ tiêu thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia. Cụ thể:

Tại tiểu mục 1901 mục 19 – Trật tự, an toàn xã hội và tư pháp, phần phụ lục của Nghị định số 97, quy định: “ Tai nạn giao thông là sự kiện bất ngờ, nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người, xảy ra khi các đối tượng tham gia giao thông đang hoạt động trên đường giao thông công cộng, đường chuyên dùng hoặc ở các địa bàn giao thông công cộng (gọi là mạng lưới giao thông: Đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không), nhưng do chủ quan, vi phạm các quy tắc an toàn giao thông hoặc do gặp phải các tình huống, sự cố đột xuất không kịp phòng tránh, đã gây ra những thiệt hại nhất định cho tính mạng, sức khỏe con người hoặc tài sản.”

Tai nạn giao thông cũng được Bộ Y tế xây dựng khái niệm như sau: “ Tai nạn giao thông là sự va chạm bất ngờ nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người, xảy ra khi các đối tượng tham gia giao thông hoạt động trên đường giao thông công cộng, đường chuyên dụng hoặc ở địa bàn công cộng nhưng do chủ quan vi phạm luật lệ giao thông hoặc do gặp phải các tình huống, sự cố đột xuất không kịp phanh, tránh, gây thiệt hại về tính mạng hoặc sức khỏe.”

Như vậy, thông qua các quy định do các nhà làm luật xây dựng ta có thể thấy tai nạn giao thông có một số đặc điểm chung:

+ Tai nạn giao thông là sự việc hoặc sự cố giao thông nằm ngoài mong muốn của người tham gia giao thông trong quá trình tham gia giao thông

+ Nguyên nhân của tai nạn giao thông là do người tham gia giao thông vi phạm các qui định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ hay gặp phải sự cố bất ngờ.

+ Hậu quả của tai nạn giao thông gây ra những thiệt hại nhất định đến tính mạng, sức khỏe của con người hoặc tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tỷ lệ tử vong vì tai nạn giao thông

Tỷ lệ tử vong vì tai nạn giao thông ở nước ta trong những năm qua ở mức cao. Và tỷ lệ này ngày càng tăng.

Trong năm 2021, theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông, trong 6 tháng đầu năm nay, toàn quốc xảy ra 6.340 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 3.000 người. Lực lượng chức năng đã phát hiện 435 vụ đua xe trái phép, bắt 2.470 nghi phạm.

Trong đó, trên lĩnh vực đường bộ xảy ra 6.278 vụ, làm chết 3.147 người, bị thương 4.465 người. Trong đó có 11 vụ đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 34 người, bị thương 17 người.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông:

– Nguyên nhân khách quan

+ Cơ sở hạ tầng kém chất lượng xuống cấp cũng trở thành nguyên nhân quan trọng dẫn đến giao thông gặp phải những khó khăn nguy hiểm. Đặc biệt, đường giao thông xuống cấp trầm trọng làm cho người tham gia giao thông gặp những khó khăn nguy hiểm hơn là gặp tai nạn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Cùng với đó, việc bố trí hệ thống biển báo giao thông không phù hợp cùng trở thành một nguyên nhân khách quan dẫn tới tai nạn giao thông.

+ Chất lượng của các phương tiện tham gia giao thông không đạt tiêu chuẩn an toàn

+ Điều kiện thời tiết cũng là nguyên nhân dẫn đến an toàn giao thông.

– Nguyên nhân chủ quan:

Ngoài những nguyên nhân khách quan như đã liệt kê như trên, thì nguyên nhân chủ quan là nguyên nhân là một trong những nguyên nhân chính. Nguyên nhân chủ quan là chỉ những nguyên nhân mang yếu tố con người. Cụ thể như sau:

+ Người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông chưa tuân thủ nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ý thức chấp hành luật giao thông, ý thức tham gia giao thông của người dân chưa tốt, ví dụ: Lạng lách đánh võng, vượt đèn đỏ, dùng rượu bia khi tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm…

Hậu quả của tai nạn giao thông đối với bản thân gia đình và xã hội

Tai nạn giao thông được xem là một trong những thảm họa lớn nhất đe dọa đến sinh mạng và sức khỏe của con người. Hậu quả của nó rất nặng nề, ảnh hưởng đến bản thân người bị tai nạn giao thông, gia đình và xã hội. Cụ thể như sau:
+ Đối với bản thân người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống của rất nhiều người, đối với những trường hợp may mắn còn sống sau tai nạn giao thông có thể bị ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, phải nằm viện điều trị trong thời gian dài hoặc phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật đau đớn, có nhiều người chịu tàn phế, sống cuộc đời thực vật do tai nạn giao thông. Bên cạnh bị thiệt hại về sức khỏe mà tại nạn giao thông còn ảnh hưởng đến tâm lý của người bị tai nạn, khiến họ phải lo sợ mỗi khi ra đường…

+ Đối với gia đình, những gia đình có người thân bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống thì gia đình sẽ đau đớn rất nhiều về tinh thần, mất mát đối với họ rất lớn, hoặc nếu may mắn hơn nếu người bị tai nạn còn sống thì gia đình cũng mất thời gian, công sức chi phí để chăm sóc và điều trị cho họ.

+ Đối với xã hội, tai nạn giao thông dễ dẫn đến nghèo đói, lạc hậu, bệnh tật bởi có tới 70% số vụ, số người tử vong là đối tượng thanh niên, trụ cột trong gia đình.

Hậu quả của tai nạn giao thông là không kể hết khi nó tác động và gây tổn thương đến toàn xã hội và gia đình và người bị nạn.

Trên đây là nội dung bài viết về Hậu quả của tai nạn giao thông đối với bản thân gia đình và xã hội. Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nêu những quy định của pháp luật về xin đường, nhường đường khi tham gia giao thông?

Nhường đường, xin đường khi đang điều khiển phương tiện không chỉ đơn giản là một hành động đẹp trong văn hóa giao thông mà nó còn là một nguyên tắc cần phải được tuân thủ tốt để bảo đảm an toàn giao...

Số điện thoại tư vấn luật giao thông đường bộ

Với các thắc mắc về vấn đề giao thông đường bộ không biết hỏi ai bất cứ lúc nào bạn cũng có thể gọi đến số điện thoại tư vấn luật giao thông đường bộ 19006557 của Công ty Luật Hoàng...

Cảnh sát giao thông không được lập chốt ở đâu?

Cảnh sát giao thông được lập chốt ở nơi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (không tùy tiện lập chốt), nơi có mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn; buổi tối, ban đêm phải bảo đảm đủ ánh...

Khi nào cảnh sát giao thông được trực tiếp thu tiền phạt?

Chúng tôi sẽ phân tích về trường hợp cảnh sát giao thông được trực tiếp thu tiền phạt theo quy định mới nhất năm 2023. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật giao thông khác, vui lòng liên hệ: 1900.6557 để được tư vấn – hỗ...

Hỏi đáp pháp luật giao thông đường bộ

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ Hỏi đáp pháp luật giao thông đường bộ qua Tổng đài tư vấn luật giao thông đường bộ 19006557, email, sky, zalo…vv, khi có nhu cầu tư vấn luật giao thông đường bộ, khách hàng hãy liên hệ với Luật Hoàng Phi để được tư...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi