Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Giờ hành chính là gì? Quy định giờ hành chính nhà nước, trường học, công an
  • Chủ nhật, 29/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 22244 Lượt xem

Giờ hành chính là gì? Quy định giờ hành chính nhà nước, trường học, công an

Giờ hành chính là thời gian làm việc trong một ngày của người lao động và thời gian đó được tính là 8 tiếng cho 1 ngày, trong đó không kể giờ nghỉ trưa, thời gian làm việc hành chính của những cơ quan nhà nước sẽ khác nhau ở các địa phương khác nhau và hiện chưa có văn bản quy định thống nhất về thời gian này.

Trong cuộc sống hằng ngày khi nhắc đến thời gian làm việc của các cơ quan nhà nước hoặc các công ty doanh nghiệp thì thường nhắc đến giờ hành chính. Một vấn đề được nhiều người thắc mắc đó là giờ hành chính là gì và thời gian quy định cụ thể ra sao. Nội dung bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp cụ thể hơn về vấn đề này.

Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là thời gian làm việc trong một ngày của người lao động và thời gian đó được tính là 8 tiếng cho 1 ngày, trong đó không kể giờ nghỉ trưa.

Hiện nay khung giờ này chưa được định nghĩa một cách cụ thể trong các văn bản pháp luật tuy nhiên giờ hành chính lại là cách gọi chung để chỉ thời gian làm việc của các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thường là dân văn phòng.

Thời gian làm việc hành chính của những cơ quan nhà nước sẽ khác nhau ở các địa phương khác nhau và hiện chưa có văn bản quy định thống nhất về thời gian này.

Thời gian làm việc hành chính của các công ty, cơ quan, doanh nghiệp cũng sẽ có quy định khác nhau tùy thuộc vào mỗi đơn vị và nội dung, tính chất công việc.

Theo đó có thể thấy rằng hiện nay chưa có một văn bản chính thức nào quy định về giờ làm việc hành chính áp dụng chung cho tất cả các cơ quan nhà nước và các công ty, doanh nghiệp. Do đó các đơn vị này có thể điều chỉnh thời gian làm việc hành chính phù hợp nhưng vẫn đảm bảo đủ thời gian theo đúng quy định của pháp luật.

Qua đó thấy được rằng quy định về giờ làm việc hành chính là mấy giờ ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có thể khác nhau và tùy thuộc vào nhiều yếu tố như là nội dung, tính chất của công việc.

>>>>> quý khách có thể tham khảo thêm: Hành chính là gì?

Giờ hành chính nhà nước 2022

Cũng tương tự như người lao động làm việc trong các doanh nghiệp thì các cơ quan hành chính nhà nước cũng có thời gian làm việc tối đa 08 tiếng một ngày trong tuần. Do đó các cơ quan này thường có khung giờ làm việc cố định riêng.

Hiện nay chưa có một quy định chung nào về giờ làm việc của các cơ quan nhà nước.  Theo đó tùy thuộc vào mỗi cơ quan ở các địa phương sẽ áp dụng những khung giờ khác nhau, tùy theo tính chất công việc và địa bàn hoạt động.

Hầu hết giờ hành chính nhà nước sẽ được áp dụng trong thời gian cụ thể như sau:

 – Thời gian làm việc buổi sáng: Bắt đầu từ 8 giờ đến 12 giờ.

– Thời gian làm việc buổi chiều: bắt đầu từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 30.

– Thời gian làm việc trong tuần thường từ thứ hai đến thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật nghỉ.

Tùy vào thuộc vào tính chất của công việc mà giờ hành chính ở các cơ quan, đơn vị khác nhau có thể chênh lệch nhau từ 30 phút hoặc 01 giờ.

Do đó một số cơ quan, đơn vị làm việc trong các cơ quan nhà nước cũng có thể có thời gian làm việc hành chính là:

– Thời gian làm việc buổi sáng: Bắt đầu từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút

– Thời gian làm việc buổi chiều: bắt đầu từ 13 giờ đến 17 giờ 30.

Giờ hành chính trường học 2022

Giờ làm việc hành chính của trường học 2021 là một vấn đề được nhiều học sinh và phụ huynh hiện nay quan tâm nhất là khi thực hiện các thủ tục hành chính tại trường.

Để giải giải quyết một vấn đề nào đó ở trường thì học sinh, phụ huynh sẽ phải đến trường và thực hiện các thủ tục cần thiết trong giờ hành chính.

Hiện nay nhà nước và các tổ chức đều có quy định về thời gian làm việc hành chính là thời gian làm việc 8 giờ trong một ngày và không tính thời gian nghỉ trưa không phân biệt chức vụ.

Theo đó có thể xác định giờ hành chính trường học chia làm 2 buổi là buổi sáng và buổi chiều. Thông thường buổi sáng là làm việc khoảng 4 giờ và buổi chiều sẽ làm việc 4 giờ.

Tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi cấp học khác nhau thì thời gian làm việc hành chính của trường học sẽ bắt đầu và kết thúc khác nhau, ví dụ:

– Đối với trường mầm non, trường tiểu học thời gian làm việc hành chính buổi sáng thường bắt đầu từ  8 giờ và kết thúc  12 giờ còn buổi chiều sẽ bắt đầu từ lúc 13 giờ và kết thúc lúc 17 giờ;

– Đối với trường trung học cơ sở, trung học phổ thông thì thời gian làm việc hành chính thường bắt đầu từ lúc 8 giờ đến 12 giờ, buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 30 phút.

Từ đó thấy được rằng giờ làm việc hành chính ở mỗi cấp học khác nhau có thể có thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc khác nhau và thường là sẽ hơn kém nhau khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Như vậy khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến trường học thì phụ huynh học sinh cần phải tìm hiểu để nắm được thời gian làm việc hành chính cụ thể tại trường đó.

Chỉ nhận hàng giờ hành chính hoặc chỉ nhận hàng giờ hành chính hiểu như thế nào?

Với đời sống và công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì việc đặt hàng trên các trang mạng trực tuyến là rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Bởi lẽ hình thức này rất thuận tiện cá nhân không cần phải trực tiếp đến xem sản phẩm, tiết kiệm được thời gian.

Do đó việc yêu cầu giao hành trong giờ hành chính thường được rất nhiều khách hàng yêu cầu hiện nay.

Chỉ nhận hàng giờ hành chính được hiểu là hàng hóa sẽ được giao đến người nhận chỉ trong khung thời gian là trong vòng 8 tiếng không tính thời gian nghỉ trưa được chia làm hai buổi là buổi sáng và buổi chiều.

Thời gian giờ hành chính thường được xem như là giờ vàng để khách hàng có thể nhận hàng.  Vì thế nên hầu hết tất cả các công ty đều chỉ giao trong giờ làm việc hành chính. Đây có thể được xem là điều tất nhiên kể cả đối với người giao hàng và người vận chuyển.

Giờ làm việc hành chính được áp dụng phổ biến hiện nay thường buổi sáng sẽ bắt đầu từ lúc 8 giờ kết thúc vào lúc 12 giờ; còn buổi chiều thường sẽ bắt đầu vào lúc 13 giờ và kết thúc vào lúc 17 giờ. Dựa vào thời gian này một số đơn vị vận chuyển sẽ có quy định khác nhau về thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc giờ làm việc hành chính và thông thường sẽ chỉ hơn kém nhau trong khoảng thời gian là 30 phút đến 1 giờ.

Tùy theo từng đơn vị vận chuyển thì sẽ có quy định về khung thời gian làm việc hành chính là khác nhau  và sẽ có một sự chênh lệch nhất định nhưng không đáng kể so với khung giờ làm việc hành chính chuẩn.

Để đáp ứng được nhu cầu của khác hàng nên nhiều đơn vị vận chuyển hiện nay vẫn làm việc trong giờ làm việc hành chính và đến sáng thứ 7, một số đơn vị vận chuyển sẽ làm việc cả ngày thứ 7 tùy theo yêu cầu của công việc hoặc là làm việc ngoài giờ làm việc hành chính.

Việc giao hàng ngoài giờ làm việc hành chính hiện nay cũng rất phát triển bởi vì sẽ tạo thuận lợi cho những khác hàng quá bận rộn trong giờ làm việc hành chính; làm việc không ổn định một chỗ; đối với những hàng hóa được đặt mua quá cồng kềnh; hàng hóa cần được bảo quản đặc biệt,…

Ngoài ra việc nhận hàng ngoài giờ làm việc hành chính cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nhận hàng về thời gian cũng như là địa chỉ để nhận hàng.

Quy định giờ hành chính làm việc theo Bộ luật lao động?

Theo quy định tại Điều 105 của Bộ Luật Lao động 2019 có hiệu lực vào ngày 01 tháng 01 năm 2021 thì thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Trong bộ luật lao động chỉ có quy định về giờ làm việc ban đêm sẽ được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.

Từ đó thấy được rằng trong Bộ Luật lao động hiện nay cũng không quy định về thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc của giờ hành chính mà chỉ quy định thời gian là không quá 8 giờ trong một ngày và không quá 48 giờ trong một tuần.

Chính vì vậy nên người sử dụng lao động sẽ có quyền quy định về thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc của giờ làm việc hành chính phù hợp với yêu cầu của công việc và không vượt quá thời gian theo như quy định trên.

Bộ luật lao động quy định như vậy sẽ tạo thuận lợi cho người sử dụng lao động khi quyết định thời gian bắt đầu cũng như thời gian kết thúc giờ làm việc hành chính để có thể phù hợp và đáp ứng được nội dung và yêu cầu công việc của mỗi cơ quan, đơn vị.

Người lao động làm giờ hành chính được nghỉ bao nhiêu ngày lễ/tết trong 1 năm?

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 thì người lao động làm giờ hành chính được nghỉ các ngày lễ, tết trong một năm theo điều 112 như sau:

– Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

– Tết Âm lịch: 05 ngày;

– Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

– Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

– Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Như vậy những người lao động làm việc giờ hành chính sẽ được nghỉ các ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động như trên và được hưởng nguyên lương.

So với những năm trước điểm mới trong quy định của bộ luật lao động về việc nghỉ quốc khánh năm 2022 là được nghỉ hai ngày là nghỉ ngày mùng 2 tháng 9 và một ngày liền kề trước hoặc là sau. Việc nghỉ ngày liền kề này sẽ do từng cơ quan, đơn vị quyết định để phù hợp với nội dung và yêu cầu của cơ quan, đơn vị.

Mong rằng qua nội dung thông tin bài viết ở trên đã cung cấp được cho độc giả những thông tin cần thiết về khái niệm giờ hành chính, giờ làm việc hành chính trong các cơ quan nhà nước, giờ làm việc hành chính trong trường học và người lao động làm giờ hành chính được nghỉ bao nhiêu ngày lễ tết trong một năm.

Lợi ích khi làm việc giờ hành chính

Người lao động làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào đều có thể nhận thấy được các lợi ích sau khi làm việc trong giờ hành chính:

– Thời gian làm việc cố định

Khác với khi làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, nhân viên làm giờ hành chính được làm việc với thời gian cố định, không quá 8h/1 ngày, 48h/1 tuần, được nghỉ 1/ 1,5/ 2 ngày cuối tuần; ít khi tăng ca hay làm thêm.

– Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Điều này giúp mở ra cơ hội làm quen và tạo dựng nhiều mối quan hệ mới, hỗ trợ trong công việc và cuộc sống đời thường – học hỏi kinh nghiệm và cung cách làm việc chuyên nghiệp hay tâm sự những lúc cần được sẻ chia.

– Dễ dàng sắp xếp lịch trình hoạt động cho bản thân

 Làm giờ hành chính thường không phải tăng ca hay làm thêm giờ nên việc thay đổi lịch làm việc gần như là không bao giờ có; không giống như làm dịch vụ nhà hàng – khách sạn, không chỉ phải làm ca thay đổi liên tục mà còn có thể phải tăng ca hay làm thêm giờ bất cứ lúc nào vì khách đông, thiếu nhân sự.

– Chế độ phúc lợi đầy đủ

Hầu hết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hiện nay đều quan tâm chăm lo quyền lợi người lao động. Ngoài mức lương, hàng tháng người lao động còn nhận được đầy đủ các chế độ đãi ngộ như BHXH, BHYT, BHTN; tiền thưởng lễ Tết; quà tết; lương tháng 13; xét tăng lương… và nhiều khoản phụ cấp (nếu có) như phụ cấp điện thoại, xăng xe, nhà trọ, cơm ca…

– Được nghỉ các cuối tuần và ngày lễ

Điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình và bạn bè – tạo dựng, mở rộng và gắn kết các mối quan hệ tốt hơn – mang đến nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị như đi du lịch, tụ tập tán ngẫu, thăm hỏi nhau vào những dịp đặc biệt…

Đánh giá bài viết:
4.7/5 - (16 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi