Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Đóng 5 tháng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1058 Lượt xem

Đóng 5 tháng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản?

Tôi mang thai được 3 tháng dự sinh vào tháng 10/2017 nhưng công ty cuối tháng 5 có thể bị giải thể. Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 5 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con. Vậy giờ tôi làm như thế nào để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản?

 

Câu hỏi:

Tôi là Phạm Minh Hà ở Hà Nội, xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau:

Tôi mới mang thai được 3 tháng dự sinh vào ngày 07/10/2017 nhưng công ty của tôi cuối tháng 5 có thể bị giải thể. Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 5 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con. Cho tôi hỏi: vậy giờ tôi làm như thế nào để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản?

Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Đóng 5 tháng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản?

Đóng 5 tháng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản?

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Theo đó, trong trường hợp công ty của bạn giải thể và bạn phải nghỉ việc trước sinh thì nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện sau thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản:

– Tham gia đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

– Hoặc trường hợp tham gia từ đủ 12 tháng bảo hiểm xã hội trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì phải tham gia đủ 3 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Dựa vào thông tin bạn cung cấp, bạn đã tham gia được 5 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước sinh con. Như vậy, bạn chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Và để được hưởng chế độ thai sản bạn có thể tiếp tục tham gia làm việc tại một công ty khác để đóng thêm 01 tháng bảo hiểm xã hội thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã chương 755 là gì?

Mã chương là mã ký hiệu của Doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Mã chương 755 là...

Tra cứu mã chương doanh nghiệp ở đâu?

Mã chương là mã ký hiệu của doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Có thể tra cứu mã chương doanh nghiệp tại Phụ lục I thông tư...

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Mã chương thuế môn bài hộ kinh doanh 2023

Danh mục mã chương nộp thuế môn bài được ban hành kèm theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài...

Mã chương nộp thuế TNCN

Chương được mã số hóa theo 3 ký tự theo từng cấp quản lý: Đối với cơ quan ở cấp trung ương, mã số từ 001 đến 399; đối với cơ quan ở cấp tỉnh, mã số từ 400 đến 599; đối với cơ quan ở cấp huyện, mã số từ 600 đến 799; đối với cơ quan cấp xã, mã số từ 800 đến...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi