Trang chủ Tin Tức Đối tượng được bảo hộ thiết kế bố trí mạch tích hợp là?
  • Thứ ba, 02/07/2024 |
  • Tin Tức |
  • 468 Lượt xem

Đối tượng được bảo hộ thiết kế bố trí mạch tích hợp là?

Thiết kế bố trí mạch tích hợp; trước hết là kết quả lao động sáng tạo của chính tác giả thiết kế bố trí đó. Việc sáng tạo của tác giả ra thiết kế bố trí là dựa trên tính độc lập tư duy, tìm tòi và sáng tạo có mục đích của tác giả.

Đối tượng được bảo hộ theo quy định tại các Điều 68, Điều 70 và Điều 71 Luật Sở hữu trí tuệ. Vậy cụ thể những đối tượng được bảo hộ cần thỏa mãn những điều kiện gì?

Khách hàng quan tâm vui lòng cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết với tiêu đề: Đối tượng được bảo hộ thiết kế bố trí mạch tích hợp là?

Đối tượng được bảo hộ theo quy định tại các Điều 68, Điều 70 và Điều 71 Luật Sở hữu trí tuệ.

– Thiết kế bố trí các tính nguyên gốc;

– Thiết kế bố trí đỏ kết quả lao động sáng tạo của chính tác giả thiết kế bố trí;

– Tại thời điểm được tạo ra, thiết kế bố trí chưa được biết rộng rãi trong giới những người sáng tạo thiết kế bố trí và những nhà sản xuất mạch tích hợp bán dẫn.

Một đối tượng được tạo ra thỏa mãn tất cả các điều kiện trên thì được pháp luật bảo hộ. Thiết kế bố trí mạch tích hợp; trước hết là kết quả lao động sáng tạo của chính tác giả thiết kế bố trí đó. Việc sáng tạo của tác giả ra thiết kế bố trí là dựa trên tính độc lập tư duy, tìm tòi và sáng tạo có mục đích của tác giả.

Những người giúp đỡ, hỗ trợ về kỹ thuật, vật chất, kinh phí cho tác giả sáng tạo mà không tham gia vào việc tạo ra thiết kế bố trí bằng lao động sáng tạo thì không được coi là tác giả của thiết kế mạch tích hợp đó. Một điều kiện được bảo hộ đối với thiết kế bố trí là vào thời điểm được tạo ra, thiết kế bố trí chưa được biết đến rộng rãi trong giới những người sáng tạo thiết kế bố trí và những nhà sản xuất mạch tích hợp bán dẫn. Thiết kế bố trí được bảo hộ xét về mặt không gian và thời gian khi nó được tạo ra chưa được biết đến rộng rãi trong giới những người sáng tạo thiết kế bố trí.

Nguyên tắc này nhằm bảo đảm tính mới của thiết kế bố trí và được hiểu rằng vào thời điểm một thiết kế bố trí được sáng tạo ra trước đó đã không có bất kỳ việc sử dụng hay miêu tả nào đã được ghi trong tài liệu hay đã được biết đến rộng rãi trong giới những người sáng tạo thiết kế bố trí. Như vậy, trong trường hợp một thiết kế bố trí đã được công bố công khai ở bất kỳ đâu và do ai đã công bố công khai trong một tài liệu mà công chúng đã biết, đã áp dụng thì thiết kế bố trí đó không còn tính mới và không được bảo hộ.

Mặt khác, một thiết kế bố trí cũng bị coi là mất tính mới trong trường hợp những nhà sản xuất mạch tích hợp đã áp dụng thiết kế bố trí đó trong sản xuất và đã tạo ra thiết kế bố trí mạch tích hợp tương tự như thiết kế bố trí của tác giả, tuy rằng tác giả đó độc lập trong việc tạo ra nó.

Có thể kết luận, một thiết kế bố trí được bảo hộ phải là thiết kế bố trí có tính nguyên gốc, nó là kết quả lao động sáng tạo của chính chủ thể sáng tạo mà tại thời điểm sáng tạo, thiết kế bố trí chưa được biết đến rộng rãi ngay trong giới những người sáng tạo thiết kế bố trí và trong giới những nhà sản xuất mạch tích hợp bán dẫn:

– Nếu xét theo điều kiện được bảo hộ thì những nguyên lý, quy trình, hệ thống, phương pháp thực hiện bởi mạch tích hợp bán dẫn không được coi là sáng tạo của chính tác giả, không có tính nguyên gốc, một điều kiện bắt buộc của sáng tạo và chúng chỉ phát sinh trong phạm vi của kỹ năng khai thác thiết kế bố trí mà không có mối liên hệ nào với việc tạo ra thiết kế bố trí mạch tích hợp.

Những yếu tố như nguyên lý, quy trình, hệ thống, phương pháp thực hiện bởi mạch tích hợp bán dẫn chỉ được xem là những “hậu tố phái sinh” trên cơ sở thiết kế bố trí có tính nguyên gốc. Những yếu tố là thành phần hậu tố này tồn tại độc lập với sự tồn tại và tính nguyên gốc của thiết kế bố trí. Hàm lượng trí tuệ chứa đựng trong các nguyên lý, quy trình, hệ thống, phương pháp thực hiện bởi mạch tích hợp bán dẫn không thể làm thay đổi đặc tính sáng tạo nguyên gốc là đối tượng được bảo hộ. Tuy nhiên, nếu xét về mặt kinh tế thì những nguyên lý, quy trình, hệ thống, phương pháp thực hiện bởi mạch tích hợp xét trong một hoàn cảnh nào đó sẽ mang lại những lợi ích không nhỏ cho người sử dụng.

Cũng tương tự như vậy, nếu xét về sự sáng tạo, tính mới thì những thông tin, phần mềm có trong mạch tích hợp bán dẫn không phải bản thân nội tại của thiết kế bố trí mà chúng chỉ là những yếu tố độc lập với thời điểm thiết kế bố trí mạch được sáng tạo ra.  

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Tìm hiểu thêm về Luật Hoàng Phi

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thành công nhãn hiệu cho nhóm cà phê, chè (trà), ca cao

Luật Hoàng Phi đã nộp đơn Đăng ký thành công nhãn hiệu cho nhóm cà phê, chè (trà), ca cao thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Quốc tế Cao nguyên Việt...

Đăng ký nhãn hiện GS cho thiết bị vệ sinh

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về Đăng ký nhãn hiện GS cho thiết bị vệ sinh nói riêng và đăng ký nhãn hiệu cho thiết bị vệ sinh nói...

Đăng ký nhãn hiệu PANDORA cho sản phẩm băng tan

Luật Hoàng Phi đã đại diện cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Khai Nguyên đăng ký nhãn hiệu PANDORA cho sản phẩm băng...

Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?

Bộ nhận diện thương hiệu (Brand identity) là tập hợp các phương tiện trực quan và phi trực quan để đại diện cho thương hiệu của một công ty hoặc tổ chức....

Đăng ký nhãn hiệu DOODEE cho thức ăn chăn nuôi

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Đăng ký nhãn hiệu DOODEE cho thức ăn chăn nuôi, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi