Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Đòi lại tiền đặt cọc sau khi đã gia hạn hợp đồng đặt cọc
  • Thứ năm, 19/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3319 Lượt xem

Đòi lại tiền đặt cọc sau khi đã gia hạn hợp đồng đặt cọc

Anh Đông đặt cọc để mua nhà của công ty xây dựng, khi đến hạn giao nhà công ty xây dựng xin gia hạn. Vậy khi chưa hết thời gia gia hạn thì anh Đông có thể đòi lại tiền đặt cọc không?

 

Câu hỏi:

Anh Đông có đặt cọc một số tiền cho một công ty xây dựng để mua nhà, khi nào bên công ty xây dựng giao nhà thì anh Đông sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại, hai bên đã lập thành văn bản và công chứng. Tuy nhiên khi đến hạn giao nhà, công ty xây dựng xin gia hạn thêm 5 tháng nữa do chưa hoàn thành xong nhà (việc này có sự chứng kiến của ông tổ trưởng dân phố). Tuy nhiên, gần đây do thiếu vốn làm ăn nên anh Đông có ý định đòi lại số tiền đặt cọc khi chưa hết thời hạn 5 tháng. Vậy anh Đông có thể đòi lại được tiền đặt cọc không?

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi về: đòi lại tiền đặt cọc sau khi đã gia hạn hợp đồng đặt cọc? của bạn Luật Hoàng Phi xin được tư vấn như sau:

Việc gia hạn hợp đồng đặt cọc là một phương thức sửa đổi hợp đồng nên theo quy định tại điều 423 Bộ luật dân sự 2005: 1. Các bên có thể thoả thuận sửa đổi hợp đồng và giải quyết hậu quả của việc sửa đổi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Trong trường hợp hợp đồng được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực, đăng ký hoặc cho phép thì việc sửa đổi hợp đồng cũng phải tuân theo hình thức đó.”

Như vậy việc gia hạn hợp đồng đặt cọc phải được lập thành văn bản và được công chứng do hợp đồng đặt cọc cũng được lập thành văn bản và công chứng. Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng nên chúng tôi xin chia làm 2 trường hợp:

Thứ nhất, việc gia hạn không lập thành văn bản: Nếu việc gia hạn chỉ là thỏa thuận miệng và có sự chứng kiến của ông tổ trưởng thì việc gia hạn không có hiệu lực pháp luật. Do vậy, anh Đông có thể yêu cầu công ty xây dựng hoàn lại số tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc do đã không thực hiện đúng cam kết ghi trong hợp đồng đặt cọc ban đầu theo quy định tại khoản 2 điều 358 Bộ luật dân sự 2005:

“2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Thứ hai, việc gia hạn được lập thành văn bản và được công chứng: khi đó việc gia hạn đúng quy định pháp luật, anh Đông phải chờ đến hết 5 tháng gia hạn hợp đồng. Nếu công ty xây dựng không thực hiện đúng hợp đồng thì phải hoàn lại số tiền đã nhận đặt cọc theo thỏa thuận. Nếu công ty xây dựng hoàn thành nhà thì hai bên có thể giao kết hợp đồng mua bán nhà.

Trường hợp anh Đông không muốn chờ hết 5 tháng hoặc không muốn giao kết hợp đồng mua nhà khi công ty xây dựng hoàn thành nhà thì anh Đông phải thỏa thuận với công ty xây dựng và có thể chịu những hậu quả bất lợi.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi