Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Đỗ xe máy sai quy định phạt bao nhiêu tiền?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1208 Lượt xem

Đỗ xe máy sai quy định phạt bao nhiêu tiền?

Dừng xe, đỗ xe là hai trạng đứng yên của phương tiện giao thông. Tuy nhiên, bạn đọc cần phân biệt rõ hai khái niệm này để đánh giá hành vi, mức độ vi phạm một cách chính xác.

Khi tham gia giao thông pháp luật đòi hỏi các cá nhân cần tuân thủ chặt chẽ các quy tắc giao thông đường bộ. Trong đó, nhằm đảm bảo cho hoạt động giao thông thông suốt, thuận lợi, các phương tiện cần được dừng đỗ theo đúng quy định. Tuy nhiên, đây cũng là lỗi thường gặp của người điều khiển phương tiện giao thông. Chế tài xử lý đối với hành vi đỗ xe sai quy định sẽ được giải đáp trong bài viết Đỗ xe máy sai quy định phạt bao nhiêu tiền? dưới đây.

Dừng xe và đỗ xe

Dừng xe, đỗ xe là hai trạng đứng yên của phương tiện giao thông. Tuy nhiên, bạn đọc cần phân biệt rõ hai khái niệm này để đánh giá hành vi, mức độ vi phạm một cách chính xác.

Dừng xe được hiểu là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa và thực hiện công việc khác.

Cũng là trạng thái đứng yên, tuy nhiên đỗ xe lại là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Sự khác biệt giữa dừng xe và đỗ xe là cơ sở quan trọng để giải đáp thắc mắc Đỗ xe máy sai quy định phạt bao nhiêu tiền?

Đỗ xe trên đường bộ

Quy tắc đỗ xe được Luật giao thông đường bộ quy định rõ tại khoản 3, khoản 4 điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008.

Người điều khiển phương tiện khi đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện như sau:

+ Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

+ Cho xe đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

+ Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi đỗ xe hoặc quy định các điểm đỗ xe thì phải đỗ xe tại các vị trí đó;

+ Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

+ Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

+ Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau:

+ Bên trái đường một chiều;

+ Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

+ Trên cầu, gầm cầu vượt;

+ Song song với một xe khác đang đỗ;

+ Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

+ Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 m tình từ mép đường giao nhau;

+ Nơi dừng của xe buýt;

+ Trước cổng và trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

+ Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ dủ cho một làn xe;

+ Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

+ Che khuất biển báo hiệu đường bộ

Đỗ xe trên đường phố

Đỗ xe trên đường phố phải tuân thủ các quy định trên và quy định sau đây:

+ Phải cho đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hé phố quá 0,25m và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trên đường phố hẹp, phải đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20m.

+ Không được đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa chát lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Qua đây, bạn đọc đã hiểu được như thế nào là đỗ xe sai quy định. Đỗ xe máy sai quy định phạt bao nhiêu tiền sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết.

Đỗ xe máy sai quy định phạt bao nhiêu tiền?

Việc đỗ xe máy sai quy định bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo đó, hành vi đỗ xe máy sai quy định bị phạt tiền như sau:

– Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với các hành vi sau:

+ Hành vi đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

+ Đỗ xe ở lòng đường đo thị gây cản trở giao thông;

+ Đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đoán trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sát; đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt.

– Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với ngừơi điều khiển xe có hành vi đỗ xe trên cầu.

– Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đỗ xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Qua tìm hiểu đỗ xe máy sai quy định phạt bao nhiêu tiền, bạn đọc đã có được các thông tin cần thiết về quy tắc đỗ xe và mức phạt đối với hành vi vi phạm. Mong rằng các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với quý bạn đọc. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi