• Thứ bảy, 19/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 99 Lượt xem

Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là lấy lại phần chênh lệch tiền thuế cho cá nhân, người lao động hàng năm có thu nhập chịu thuế.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là Personal income) là một phần tiền được trích từ tiền lương của người có thu nhập hoặc từ các nguồn thu khác nộp vào ngân sách nhà nước.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc Nhà nước hoàn trả lại phần tiền thuế đã thu từ người nộp thuế thu nhập cá nhân trong năm quyết toán nếu thuộc trường hợp được hoàn thuế và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Khi nào được Hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC. Về việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 8, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 có 04 trường hợp cá nhân được hoàn thuế TNCN gồm:

– Số tiền thuế cá nhân đã nộp lớn hơn số thuế thực tế phải nộp;

– Số tiền thuế nộp thừa của cá nhân không bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo;

– Cá nhân đã thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

– Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài điều kiện có mã số thuế thì phải có yêu cầu hoàn thuế, cụ thể:

– Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay. Đối với việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

– Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế. Thì có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

Như vậy, hoàn thuế thu nhập cá nhân không phải là thủ tục bắt buộc. Khi có số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau. Đối với trường hợp cá nhân muốn hoàn thuế phải có mã số thuế và có đề nghị hoàn thuế.

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Hiện nay, người có yêu cầu hoàn lại tiền thuế thu nhập cá nhân phải chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ bằng hai cách: nộp trực tiếp hoặc nộp trực tuyến qua Trang thuế điện tử. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại Điều 42, Thông tư 80/2021/TT-BTC, hồ sơ hoàn thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công:

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công thực hiện quyết toán cho các cá nhân có uỷ quyền.

Khi này Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

– 01 văn bản đề nghị xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa theo Mẫu số 01/DNXLNT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư 80/2021/TT-BTC;

– 01 Văn bản ủy quyền theo quy định trong trường hợp người nộp thuế không trực tiếp thực hiện thủ tục hoàn thuế và trừ những trường hợp đại lý thuế nộp hồ sơ hoàn thuế theo hợp đồng đã ký giữa đại lý thuế và người nộp thuế;

– 01 Bảng kê chứng từ nộp thuế theo mẫu số 02-1/HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư 80/2021/TT-BTC (áp dụng cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập).

Lưu ý: Trong trường hợp này thì doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục thuế cho người có yêu cầu hoàn thuế.

Đối với trường hợp cá nhân cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế:

– Người nộp thuế thu nhập có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn trên tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (mẫu số 02/QTT-TNCN) thì sẽ không phải nộp hồ sơ hoàn thuế.

– Cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế căn cứ vào hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân để giải quyết hoàn nộp thừa cho người nộp thuế theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu hoàn lại tiền thuế thu nhập cá nhân

Nếu nộp trực tiếp các bạn chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây rồi đi nộp ở cơ quan thuế có thẩm quyền. Bao gồm:

– Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN.

– Bảng kê 02-1/BK-QTT-TNCN.

– Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (là chứng từ khấu trừ thuế mà doanh nghiệp cấp.

– Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân còn hiệu lực.

– Bản scan hợp đồng lao động (Nếu quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý Doanh nghiệp giảm trừ gia cảnh) Hoặc sổ hộ khẩu/sổ tạm trú (Nếu quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú).

Sau khi nộp hồ sơ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ thì đối với trường hợp hồ sơ hoàn thuế chưa đầy đủ, cơ quan thuế phải thông báo cho người nộp thuế để hoàn chỉnh hồ sơ. Sau khi thực hiện kiểm tra hồ sơ về thuế mà đối tượng nộp thuế đã nộp, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thủ trưởng cơ quan thuế có thẩm quyền có trách nhiệm phải ban hành Quyết định hoàn thuế cho người yêu cầu trên cơ sở số thuế thu nhập cá nhân mà họ được hoàn trong thời hạn quy định.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ hoàn thuế TNCN?

Các quy định về chính sách thuế rất là phức tạp và cũng thường xuyên thay đổi. Nếu không phải chuyên gia trong lĩnh vực thuế, bạn hoàn toàn có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc nắm bắt cũng như cập nhật những quy định về luật thuế. Bạn cũng có thể sẽ phải mất rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu, đi lại, và bổ sung các chứng từ cần thiết.

Để thực hiện đúng những quy định khi thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân. Bạn phải hiểu rõ các quy định ở từng luật thuế, nắm vững các quy định của luật quản lý thuế, luật thuế TNCN. Sau đó bạn phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, chuẩn bị đủ các thông tin theo quy định, thực hiện soạn thảo các biểu mẫu được quy định, chuẩn bị đầy đủ chứng từ và hồ sơ theo đúng quy định.

Vì vậy nên sử dụng dịch vụ hoàn thuế TNCN. Với dịch vụ hoàn thuế TNCN của công ty Luật Hoàng Phi chúng tôi sẽ hỗ trợ thực hiện các công việc như sau:

– Tư vấn các vấn đề liên quan đến hoàn thuế.

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin liên quan đến hoàn thuế.

– Thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến hoàn thuế.

– Kiểm tra thông tin hoàn thuế.

– Soạn thảo hồ sơ, biểu mẫu liên quan đến hoàn thuế.

– Lập và in các loại hồ sơ liên quan đến xin hoàn thuế.

– Theo dõi tiến trình hoàn thuế và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Trên đây là một số chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về: Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân. Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6557 để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã chương 755 là gì?

Mã chương là mã ký hiệu của Doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Mã chương 755 là...

Tra cứu mã chương doanh nghiệp ở đâu?

Mã chương là mã ký hiệu của doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Có thể tra cứu mã chương doanh nghiệp tại Phụ lục I thông tư...

Mã chương thuế môn bài hộ kinh doanh 2023

Danh mục mã chương nộp thuế môn bài được ban hành kèm theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài...

Mã chương nộp thuế TNCN

Chương được mã số hóa theo 3 ký tự theo từng cấp quản lý: Đối với cơ quan ở cấp trung ương, mã số từ 001 đến 399; đối với cơ quan ở cấp tỉnh, mã số từ 400 đến 599; đối với cơ quan ở cấp huyện, mã số từ 600 đến 799; đối với cơ quan cấp xã, mã số từ 800 đến...

Mã chương nộp thuế gtgt

Mã chương là mã ký hiệu của Doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Theo Phụ lục III Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ Tài chính Quy định Hệ thống mục lục ngân sách nhà nước, các loại thuế tương ứng có mã mục, tiểu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi