Trang chủ » Đất đai » Hỏi đáp luật đất đai » Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối được quản lý và sử dụng như thế nào?

Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối được quản lý và sử dụng như thế nào?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 12/10/2018 |
  • Đất đai |
  • 1524 Lượt xem

Tôi có ý định nuôi trồng thủy, hải sản nhưng không biết quy định của Nhà nước về sử dụng đất sông, suối,… Tôi xin hỏi Luật sư Luật Hoàng Phi về các quy định của Nhà nước về việc sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng?

Câu hỏi:

Tôi có ý định nuôi trồng thủy, hải sản nhưng không biết quy định của Nhà nước về sử dụng đất sông, suối,… Tôi xin hỏi Luật sư Luật Hoàng Phi về các quy định của Nhà nước về việc sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng?

Trả lời:

Luật Hoàng Phi xin được giải đáp thắc mắc về lĩnh vực đất đai của bạn như sau:

Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối được quản lý và sử dụng như thế nào?

Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối được quản lý và sử dụng như thế nào?

Căn cứ vào mục đích sử dụng chủ yếu đã xác định, đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng được quản lý và sử dụng theo quy định tại Điều 163 Luật đất đai 2013. Cụ thể:

–   Nhà nước giao cho tổ chức để quản lý kết hợp sử dụng, khai thác đất có mặt nước chuyên dùng vào mục đích phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp kết hợp với nuôi trồng và khai thác thủy sản;

–   Nhà nước cho thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối thu tiền thuê đất hàng năm đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để nuôi trồng thủy sản;

–    Nhà nước cho thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối thu tiền thuê đất hàng năm đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đế thực hiện dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản.

–    Việc khai thác, sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng phải bảo đảm không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng chủ yểu đã được xác định; phải tuân theo quy định về kỹ thuật của các ngành, lĩnh vực có liên quan và các quy định về bảo vệ cảnh quan, môi trường; không làm cản. trở dòng chảy tự nhiên; không gây cản trở giao thông đường thủy.

Trong trường hợp cần tư vấn luật đất đai thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT  MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.