Trang chủ Biểu Mẫu Phiếu Đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm 2024
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Biểu Mẫu |
  • 8906 Lượt xem

Phiếu Đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm 2024

Để việc Đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm hiệu quả thì cần xem xét đảng viên dưới các góc độ về phẩm chất chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong lề lối làm việc…

Hướng dẫn 21-HD/BTCTW ngày 18 tháng 10 năm 2019 của Ban Tổ chức Trung ương có quy định về việc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Vậy để Đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm cần dựa vào những tiêu chí đánh giá nào? Để hiểu rõ hơn về những nội dung này, Luật Hoàng Phi mời Khách hàng cùng tham khảo những nội dung sau đây để biết thêm thông tin hữu ích.

Kiểm điểm đảng viên dựa trên những nội dung nào?

Để Đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm thì đảng viên sẽ bị kiểm điểm dựa trên tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong, lề lối làm việc, thực hiện chức trách, nhiệm vụ, Việc thực hiện cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hằng năm….

Dựa vào đó sẽ là cơ sở để đơn vị, chi ủy đánh giá việc chấp hành thực hiện của đảng viên trong quá trình công tác, hoạt động.

– Về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong, lề lối làm việc:

+ Tư tưởng chính trị: Trung thành với chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối đổi mới của Đảng; chấp hành, tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc học tập các nghị quyết, chỉ thị, tham gia các đợt sinh hoạt chính trị để nâng cao bản lĩnh chính trị, nhân sinh quan cách mạng.

+ Ý thức tổ chức kỷ luật: Việc chấp hành sự phân công của tổ chức; thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm và các nội quy, quy chế của địa phương, cơ quan, đơn vị; các nguyên tắc, chế độ sinh hoạt đảng và đóng đảng phí theo quy định; trách nhiệm nêu gương của đảng viên; gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân và giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở nơi cư trú.

+ Phẩm chất đạo đức, lối sống: Kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc giữ gìn đạo đức, lối sống, phát huy tính tiền phong, gương mẫu của người đảng viên và quan hệ mật thiết với nhân dân; tinh thần cầu thị, lắng nghe, tiếp thu, sửa chữa khuyết điểm và đấu tranh với các biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; ý thức xây dựng địa phương, cơ quan, đơn vị và giữ gìn đoàn kết nội bộ.

+ Tác phong, lề lối làm việc: Năng động, sáng tạo, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ; phương pháp làm việc khoa học, dân chủ, đúng nguyên tắc; tinh thần hợp tác, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp.

+ Liên hệ các biểu hiện về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của cá nhân theo phụ lục (đính kèm).

– Về thực hiện chức trách, nhiệm vụ:

+ Việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên, quyền hạn và trách nhiệm đối với các chức vụ công tác (đảng, chính quyền, đoàn thể) theo quy định.

+ Kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm được lượng hóa bằng sản phẩm cụ thể.

+ Trách nhiệm cá nhân liên quan đến kết quả, hạn chế, khuyết điểm ở lĩnh vực, địa phương, tổ chức, cơ quan, đơn vị do mình phụ trách.

– Việc thực hiện cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hằng năm thông qua:

+ Việc cụ thể hóa, xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác năm để thực hiện nhiệm vụ được giao.

+ Kết quả lãnh đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của địa phương, cơ quan, đơn vị.

+ Kết quả đánh giá, xếp loại chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị – xã hội cùng cấp và các tổ chức đảng trực thuộc.

– Kết quả khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được cấp có thẩm quyền kết luận hoặc chỉ ra ở kỳ kiểm điểm trước.

Lưu ý: Đối với đảng viên là công chức, viên chức và những người khác hưởng lương từ ngân sách nhà nước: Khi kiểm điểm cần đi sâu làm rõ về khối lượng, chất lượng, tiến độ, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao; tinh thần đổi mới, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm; ý thức, thái độ phục vụ nhân dân.

Đảng viên như thế nào thì được đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ?

Chất lượng Đảng viên sẽ được xếp theo các mức độ: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Hoàn thành tốt nhiệm vụ, Hoàn thành nhiệm vụ, Không hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể để Đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm đạt mức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì phải đáp ứng được các tiêu chí:

– Là đảng viên thực sự tiêu biểu về năng lực, phẩm chất đạo đức, lối sống, luôn đi đầu về đổi mới, sáng tạo, có sản phẩm cụ thể lượng hóa được, có nhiều thành tích nổi bật trong công tác được các đảng viên khác học tập, noi theo.

– Đảng viên là công chức, viên chức phải được xếp loại cán bộ, công chức, viên chức “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

– Các tiêu chí về kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao đều được đánh giá đạt cấp độ “Xuất sắc”; những tiêu chí còn lại được đánh giá đạt cấp độ “Tốt” trở lên.

– Cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định số lượng đảng viên được xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” không vượt quá 20% số đảng viên được xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trong từng tổ chức cơ sở đảng

Trên đây là những chia sẻ của Luật Hoàng Phi về Đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm. Khách hàng tham khảo nội dung bài viết, có điều gì thắc mắc vui lòng phản hồi trực tiếp thông qua Tổng đài tư vấn 1900 6557 để được hỗ trợ sớm nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu công văn giải trình chậm nộp báo cáo mới nhất

Công văn giải trình chậm nộp báo cáo là một văn bản được các doanh nghiệp, đơn vị soạn thảo để gửi lên cơ quan thuế hoặc các cơ quan chức năng có thẩm quyền, qua đó cơ quan này sẽ xem xét về lý do việc doanh nghiệp, đơn vị đã chậm nộp báo cáo theo quy định để đưa ra hướng giải...

Mẫu phụ lục hợp đồng thay đổi người đại diện mới nhất năm 2024

Ngoài quy định trong Luật Doanh nghiệp thì quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật còn được quy định rõ ràng trong nội dung điều lệ của mỗi công...

Mẫu quyết định sử dụng hóa đơn điện tử mới nhất

Ngày nay trong thời buổi công nghệ số 4.0 phát triển mạnh mẽ thì để thuận tiện cho việc lưu giữ thông tin trong quá trình mua, bán hàng hóa, dịch vụ được lâu bền hơn thì các doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử để thay thế cho những hóa đơn viết tay thông...

Top 5 bài tuyên truyền an toàn giao thông chọn lọc

Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ đưa ra Top 5 bài tuyên truyền an toàn giao thông chọn lọc để các bạn học sinh và quý độc giả có thể tham...

Mẫu thư mời Word 2024, Cách viết thư mời

Thư mời là là một văn bản gửi đến một cá nhân, tổ chức nào đó có nội dung mời tham dự một sự kiện, trong nội dung thư mời cần phải ghi rõ thông tin của cá nhân, tổ chức được mời, thời gian diễn ra sự kiện và địa điểm diễn ra sự...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi