Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Đăng ký thương hiệu cần những giấy tờ gì theo quy định 2020?

Đăng ký thương hiệu cần những giấy tờ gì theo quy định 2020?

Nhu cầu hình thành và phát triển các loại hình công ty tại Việt Nam ngày càng phát triển. Chính vì thế nhu cầu đăng ký thương hiệu của các chủ thể ngày càng cao.

Hiện nay, trên thị trường các loại các công ty phân phối sản phẩm tại các trung tâm thương mại lớn thường có thương hiệu riêng. Chủ sở hữu của thương hiệu không chỉ nhận được sự bảo hộ của pháp luật mà còn hưởng nhiều lợi ích khác từ chính thương hiệu của mình tạo dựng nên.

Nhu cầu hình thành và phát triển các loại hình công ty tại Việt Nam ngày càng phát triển. Chính vì thế nhu cầu đăng ký thương hiệu của các chủ thể ngày càng cao. Tổng đài 19006557 sẽ hỗ trợ cho Quý vị các thông tin cần thiết khi tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu, đặc biệt là trong việc giải đáp thắc mắc: Đăng ký thương hiệu cần những giấy tờ gì?

Đăng ký thương hiệu là gì?

Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc: Đăng ký thương hiệu cần những giấy tờ gì? chúng tôi xin làm rõ khái niệm về thương hiệu, đăng ký thương hiệu.

Thương hiệu là tổng thể các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, tổ chức khác nhau. Đăng ký thương hiệu là thủ tục hành chính được nộp bởi  cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu tới Cục sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật.

Đăng ký thương hiệu mang lại cho chủ sở hữu những lợi ích nhất định trong quá trình kinh doanh và phát triển. Cụ thể như sau:

– Được pháp luật bảo hộ quyền sở hữu của mình đối với thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ. Đồng thời các quyền sở hữu được phát sinh khi thủ tục đăng ký thương hiệu thành công được hoàn tất.

– Được độc quyền sở hữu thương hiệu của mình trên toàn lãnh thổ Việt Nam trong thời hạn quy định cụ thể trong văn bằng bảo hộ và có thể gia hạn nhiều lần.

– Góp phần ngăn chặn các hành vi xâm phạm các quyền với thương hiệu đã được đăng ký.

– Tạo giá trị cạnh tranh giữa các sản phẩm trong thị trường tiêu thụ. Tạo niềm tin giữa khách hàng và đối tác trong quá trình kinh doanh.

– Chủ sở hữu có thể nhận được những khoản lợi nhuận khi cho phép chủ thể khác sử dụng, định đoạt thương hiệu của mình.

Đăng ký thương hiệu cần những giấy tờ gì?

Tờ khai đăng ký bảo hộ thương hiệu theo quy định của pháp luật;

– Tài liệu thể hiện tên, từ ngữ, một dấu hiệu, một biểu tượng, một hình vẽ hay là tổng hợp các yếu tố kể trên để nhằm xác định cho một sản phẩm hay một dịch vụ được in ra giấy A4.

– Giấy ủy quyền nếu hồ sơ đăng ký thương hiệu được nộp thông qua đường bưu điện hoặc thông qua đơn vị được ủy quyền.

– Nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó từ người khác thì cần có tài liệu chứng minh quyền đăng ký thương hiệu;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có.

– Chứng từ nộp phí, lệ phí để đăng ký thương hiệu mà chủ sở hữu đã thực hiện.

Nộp giấy tờ đăng ký thương hiệu ở đâu?

Sau khi đã thực hiện hoàn thành thủ tục chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền đầy đủ và hợp pháp. Các chủ thể thực hiện cần tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ trên. Trên cả nước hiện tại có ba địa điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký thương hiệu, cụ thể như sau:

– Cục Sở hữu trí tuệ được đặt tại Hà Nội, địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ được đặt tại Đà Nẵng địa chỉ: Đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh địa chỉ: Đường Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ thể có thể nộp hồ sơ theo các hình thức sau để thuận tiện cho mình nhất khi tiến hành thực hiện thủ tục.

Cách 1: Đến trực tiếp trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của Cục. VD: Đối với các chủ thể ở Lào Cai thì có thể nộp trực tiếp đến trụ sở chính của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội

Cách 2: Gửi hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện đến Trụ sở chính hoặc văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ.

Cách 3: Đăng ký trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Cục Sở hữu trí tuệ http://www.noip.gov.vn/. Các chủ sở hữu hoặc các chủ thể được ủy quyền cần điền đầy đủ các thông tin vào mẫu theo quy định.

Cách 4: Chính vì những khó khăn của các cách thức trên mà các chủ thể không dễ dàng để nộp hồ sơ đăng ký vì vậy hình thức nộp hồ sơ thông qua đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ khác có trụ sở tại Hà Nội.

đăng ký thương hiệu tại Bắc Giangđăng ký thương hiệu tại Bắc Giang

đăng ký thương hiệu tại Bắc Giang

Các bước cơ bản đăng ký thương hiệu

Để thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu đạt kết quả thành công với tỉ lệ cao nhất, Quý vị cần tiến hành thực hiện các bước theo trình tự cụ thể như sau:

– Thiết kế thương hiệu theo ý tưởng của mình.

Tra cứu nhãn hiệu trước khi tiến hành đăng ký.

– Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Theo dõi quá trình tiếp nhận và xử lí của cơ quan chức năng.

– Nhận kết quả đăng ký thương hiệu do cơ quan chức năng công bố.

Thứ nhất: Thiết kế thương hiệu

Thủ tục đăng ký thương hiệu thì chắc chắn cần thương hiệu để tiến hành đăng ký. Thương hiệu được sáng tạo dựa trên ý tưởng của chủ sở hữu cần đảm bảo các yêu cầu theo pháp luật quy định để có thể được pháp luật bảo hộ.

Thứ hai: Tra cứu khả năng đăng ký thương hiệu

Tra cứu khả năng đăng ký thương hiệu cần chuyên môn sâu rộng của một số cá nhân, tổ chức có chuyên môn sâu rộng và kinh nghiệm thực tế tốt để đánh giá khả năng bảo hộ thương hiệu. Tùy từng đơn vị có thể đánh giá mức độ thành công với tỉ lệ chính xác khác nhau.

Thứ ba: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Như đã phân tích, hồ sơ được gửi qua các hình thức khác nhau tới Cục sở hữu trí tuệ. Tại đây, hồ sơ sẽ được thẩm định về hình thức và nội dung.

Thứ tư: Theo dõi quá trình xử lí đơn

Trong quá trình này cần đảm bảo theo dõi thường xuyên, liên tục. Đảm bảo kịp thời bổ sung các thông tin theo yêu cầu từ phía Cục sở hữu trí tuệ đối với bộ hồ sơ của mình.

Cuối cùng: Nhận kết quả thông báo từ Cục sở hữu trí tuệ

Sau quá trình thẩm định về hình thức và nội dung của hồ sơ đăng ký. Nếu không đáp ứng được các yêu cầu bảo hộ theo quy định pháp luật, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thông báo hồ sơ đăng ký không thành công. Ngược lại, nếu hồ sơ đáp ứng được các yêu cầu thì sẽ được cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu cho chủ sở hữu.

Với các chia sẻ trên đây về chủ đề ” Đăng ký thương hiệu cần những giấy tờ gì?“, hi vọng các chủ thể có thể hiểu hơn về thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu. Tổng đài 19006557 sẵn sàng tư vấn các vấn đề liên quan trong thủ tục này tới Quý vị, mang tới kết quả thành công tiết kiệm chi phí, công sức,… cho Quý khách hàng.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bí mật kinh doanh là gì?

Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp luôn coi trọng vấn đề bí mật trong các hoạt động đầu tư, kinh doanh. Yếu

Cục sở hữu trí tuệ tiếng Anh là gì?

Cục sở hữu trí tuệ ở Việt Nam có tư cách pháp nhân và con dấu riêng, theo quy định của pháp luật được mở tài

Sở hữu trí tuệ là gì? Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 là một trong những văn bản pháp luật quy định về tài sản trí

Đăng Ký Thương Hiệu Cá Nhân Trước Khi Quá Muộn

Đăng ký thương hiệu cá nhân hay cho tổ chức nhìn chung đều giống nhau về hồ sơ, thời gian, thủ tục và trình tự

Thay đổi giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khi thay đổi tên công ty

Trên giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có ghi nhận về chủ giấy chứng nhận, tức chủ sở hữu nhãn hiệu, do đó

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."