Trang chủ Văn bản pháp luật Có được khấu trừ thuế đầu vào phần chi quà Tết?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Văn bản pháp luật |
  • 369 Lượt xem

Có được khấu trừ thuế đầu vào phần chi quà Tết?

Cách hạch toán chi phí quà cho, biếu, tặng dịp Tết như thế nào? Luật Hoàng Phi xin đưa ra hai ví dụ để giải đáp những thắc mắc về phần chi quà Tết trong bài viết này.

Cách hạch toán chi phí quà cho, biếu, tặng dịp Tết như thế nào? Luật Hoàng Phi xin đưa ra hai ví dụ dưới đây để giải đáp những thắc mắc về phần chi quà Tết, mời các bạn kế toán cùng tham khảo để hạch toán đúng các phần chi quà Tết này nhé.

Câu hỏi 1:

Năm 2014, Công ty tôi có chi mua quà Tết cho một số đơn vị đối tác làm ăn có đầy đủ hóa đơn chứng từ. Vậy số thuế GTGT đầu vào của các hóa đơn này có được khấu trừ không?

Trả lời:

Theo khoản 5, Điều 14, Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào như sau:

” Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa (kể cả hàng hóa mua ngoài hoặc hàng hóa do doanh nghiệp tự sản xuất) mà doanh nghiệp sử dụng để cho, biếu, tặng, khuyến mại, quảng cáo dưới các hình thức, phục vụ cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT thì được khấu trừ.”

Như vậy, căn cứ quy định trên, thuế GTGT đầu vào của hàng hóa dùng để biếu, tặng khách hàng phục vụ cho hoạt động SXKD hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT thì được khấu trừ.

Câu hỏi 2:

Công ty tôi có ký hợp đồng đổ bê tông nhưng công ty không muốn chuyển tiền trước trả bên bán. Công ty bên bán thì không chịu đổ bê tông trước rồi xuất hóa đơn để chuyển khoản mà muốn nhận tiền mặt. Vậy nếu mỗi lần đổ bê tông xuất hoá đơn nhỏ hơn 20 triệu đồng thanh toán bằng tiền mặt có được khấu trừ thuế GTGT không?

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 26/2015/TT-BTC tại Điều 1, Khoản 10 Sửa đổi, bổ sung Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC như sau:

” 2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.”

Căn cứ theo quy định trên công ty đổ bê tông có hóa đơn GTGT dưới 20 triệu đồng thanh toán bằng tiền mặt thì được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (4 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019

Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức số 22/2008/QH12 và Luật Viên chức số...

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 quy định biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia; biện pháp giảm tác hại của rượu, bia; điều kiện bảo đảm cho hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia; quản lý nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại của rượu,...

Thông tư số 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết Luật Hộ tịch

Thông tư số 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết Luật Hộ tịch là nội dung được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Mời Quý vị theo...

Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10, Quốc hội ban hành Luật lý lịch tư pháp số...

Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tới Quý đôc giả thông tin Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm...

Xem thêm