Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Có được bán nhà khi đang cho thuê không?
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2316 Lượt xem

Có được bán nhà khi đang cho thuê không?

Tôi thuê nhà trong thời hạn 1 năm. Nhưng chưa hết thời hạn bên bán nhà lại bán nhà cho người khác mà không thông báo. Xin hỏi người đó làm thế đúng không?

Nội dung câu hỏi:  Tôi có thuê một căn nhà của bà Huyền trong thời hạn 1 năm để ở. Tuy nhiên khi mới được 5 tháng thì có người của bên thi hành án tới kê biên nhà và nói bà Huyền đã bán nhà cho ông Dũng. Xin hỏi luật sư hành vi của bà Huyền như vậy là đúng hay sai? 

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào khoản 1 điều 127 Luật nhà ở năm 2014 quy định về mua bán nhà ở đang cho thuê: Trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở; bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn.”

Đối chiếu với quy định trên thì trước khi bán nhà bà Huyền phải thông báo cho bạn biết về việc bán nhà. Mà theo thông tin bạn cung cấp thì bà Huyền đã không thông báo trước do đó đã vi phạm các quy định về hợp đồng cho thuê nhà ở. Theo đó, bạn vẫn được tiếp tục ở đến hết thời hạn cho thuê và bên chủ mới vẫn phải tiếp tục thực hiện hợp đồng với bạn trừ trường hợp bạn và chủ sở hữu nhà mới có thỏa thuận khác.

Ngoài ra cũng cần chú ý rằng nếu việc bà Huyền bán nhà để thực hiện nghĩa vụ dân sự có tài sản bảo đảm. Thì đối với trường hợp này quyền thuê nhà của bạn vẫn được bảo đảm. Cụ thể căn cứ vào Điều 24  Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm quy định về Thế chấp tài sản đang cho thuê : “Trong trường hợp thế chấp tài sản đang cho thuê thì bên thế chấp thông báo về việc cho thuê tài sản cho bên nhận thế chấp; nếu tài sản đó bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ thì bên thuê được tiếp tục thuê cho đến khi hết thời hạn thuê theo hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác”.

Như vậy, trong cả hai trường hợp nêu trên bạn vẫn được tiếp tục ở đến hết thời hạn cho thuê và bên chủ mới vẫn phải tiếp tục thực hiện hợp đồng với bạn trừ trường hợp giữa bạn và chủ sở hữu nhà mới có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi