Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Cha mẹ bán nhà có phải chia cho con không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3927 Lượt xem

Cha mẹ bán nhà có phải chia cho con không?

Hiện tại gia đình tôi đang bán căn nhà, gia đình tôi có 3 người con ruột. Giá bán căn nhà được 4 tỷ 200 triệu, em gái út tôi chuẩn bị qua nước ngoài sinh sống và bố mẹ tôi nói sẽ cho tiền nó. Tôi có nhà riêng bên nhà vợ nhưng đó là tài sản bên nhà vợ tôi không có quyền. Bố mẹ tôi nói bán nhà không cho tôi đồng nào, tôi có mặc cả người mua thêm bán được 4 tỷ 300 triệu, số dư ra đó bố mẹ cũng không cho tôi. Tiền môi giới nhà tôi giới thiệu cũng quỵt luôn.

 

Câu hỏi:

Kính thưa Luật sư. Hiện tại gia đình tôi đang bán căn nhà, gia đình tôi có 3 người con ruột. Giá bán căn nhà được 4 tỷ 200 triệu, em gái út tôi chuẩn bị qua nước ngoài sinh sống và bố mẹ tôi nói sẽ cho tiền nó. Tôi có nhà riêng bên nhà vợ nhưng đó là tài sản bên nhà vợ tôi không có quyền. Bố mẹ tôi nói bán nhà không cho tôi đồng nào, tôi có mặc cả người mua thêm bán được 4 tỷ 300 triệu, số dư ra đó bố mẹ cũng không cho tôi. Tiền môi giới nhà tôi giới thiệu cũng quỵt luôn. Luật sư có biện pháp nào đòi được quyền lợi cho tôi không, sổ hồng bố mẹ tôi đứng tên, tài sản cũng là của bố mẹ tôi. Không lẽ bán nhà tôi sống ngoài đường, nhà bên vợ là do bên nhà vợ mua cho tôi không được ở chỉ được về thăm con cái. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau: 

Thứ nhất: Theo thông tin bạn cung cấp thì tài sản là của bố mẹ bạn, sổ hồng cũng do bố mẹ bạn đứng tên vì vậy đây không phải tài sản chung hộ gia đình và bạn cũng không có đóng góp gì nên bố mẹ bạn – chủ sở hữu hoàn toàn có quyền định đoạt theo ý chí của họ, tức là có quyền bán và cho người con nào là quyền định đoạt của họ. Bây giờ cách tốt nhất là bạn thỏa thuận với bố mẹ của bạn.

Thứ hai: Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có môi giới mua nhà cho bố mẹ nhưng họ không trả tiền môi giới cho bạn. Theo đó, nếu như giữa bạn và bố mẹ có hợp đồng môi giới mua bán bất động sản thì nếu bố mẹ bạn không thanh toán hoặc thanh toán không đủ hoặc không đúng phí môi giới cho bạn theo thỏa thuận trong hợp đồng thì bố mẹ bạn phải chịu lãi chậm thanh toán trên số tiền và số ngày chậm thanh toán.

Cha mẹ bán nhà có phải chia cho con không ?

Cha mẹ bán nhà có phải chia cho con không ?

Bên cạnh đó, Điều 357 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền như sau:

“1. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

2. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này.” 

Thứ ba: Về căn nhà mà theo bạn nói là do bên vợ mua cho, cần xác định đây là tài sản riêng hay tài sản chung. Bên nhà vợ mua cho và đứng tên cả 2 vợ chồng bạn hay chỉ tặng, cho riêng vợ của bạn, nếu là tài sản chung thì căn cứ Khoản 2 Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 : ” Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.” Như vậy, nếu là tài sản chung mà vợ bạn không cho bạn ở , tức không đảm bảo nhu cầu thiết yếu của bạn là sai quy định pháp luật. Còn nếu đó là tài sản riêng của vợ bạn thì vợ bạn có quyền định đoạt tài sản riêng của mình, trường hợp này cách tốt nhất là bạn có thể thỏa thuận với vợ về việc nhập vào khối tài sản chung hoặc thỏa thuận về việc nơi ở để tiện chăm sóc con.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.   

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi