Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Cản trở việc đưa người bệnh nặng đi cấp cứu thì phạm vào tội gì?

Cản trở việc đưa người bệnh nặng đi cấp cứu thì phạm vào tội gì?

Gia đình tôi sử dụng lối đi chung với trường học. Vì không thoải mái với việc sử dụng lối đi chung này, bà hiệu trưởng vu khống nhà tôi phá hoại trường học. Hành vi vu khống nào bị xử lý thế nào? Vào tháng 11 mẹ tôi bị bệnh nặng phải đi cấp cứu nhưng bảo vệ không mở cổng trường dẫn tới mẹ tôi trở bệnh nặng hơn và qua đời? Bảo vệ có phạm tội gì không?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Tôi có một vấn đề mong được Luật sư tư vấn như sau:

Hiện tại gia đình tôi đang sử dụng đường đi chung với trường tiểu học (việc này có biên bản thống nhất đi chung giữa gia đình tôi, Ủy ban xã, và ban quản lý dự án của huyện). Tuy nhiên vì không thoải mái với việc gia đình tôi cùng sử dụng đường đi chung với trường nên bà Hiệu trưởng thường xuyên nói bóng gió, dùng những lời không hay nói về gia đình tôi. Đỉnh điểm là vào giữa tháng 10 vừa rồi trong một cuộc họp đảng bộ bà Hiệu trưởng đã vu khống nói gia đình tôi phá hoại trường học. Làm ảnh hưởng đến uy tín gia đình tôi.

Vào cuối tháng 11 lúc đó tầm 19h mẹ tôi gần 60 tuổi bị bệnh nặng cần đi cấp cứu. Lúc này bảo vệ trường học đã khóa cổng trường, gia đình nhà tôi kêu bảo vệ mở nhưng ông ấy không mở, nên gia đình tôi điện thoại nhờ công an xã giúp đỡ. Sau nhiều lần điện thoại kêu cứu công an xã, các ông ấy trả lời không giải quyết được, nên gia đình tôi điện nhờ công an huyện, khoảng 22h15 thì công an xã có đến và leo hàng rào vào gặp bảo vệ để mở cổng. Tuy nhiên do không được đưa vào viện cấp cứu chữa trị kịp thời nên mẹ tôi bệnh trở nặng và qua đời.

Vậy tôi muốn hỏi Luật sư:

1. Về hành vi vu khống của bà Hiệu trưởng, gia đình tôi phải khiếu kiện ở đâu để đòi lại công bằng?

2. Hành vi cản trở mẹ tôi đi cấp cứu của bảo vệ dẫn đến mẹ tôi mất thì có phạm tội gì không? Bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Về hành vi vu khống của bà hiệu trưởng.

Theo như bạn trình bày vì không thoải mái khi gia đình bạn sử dụng lối đi chung với trường học nên Hiệu trưởng thường xuyên có những lời nói không hay nói về gia đình bạn, đỉnh điểm là vào giữa tháng 10 trong cuộc họp Đảng bộ thì Hiệu trưởng đã vu khống gia đình bạn phá hoại trường hợp. Trường hợp này, bà Hiệu trưởng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Từ quy định trên có thể thấy rằng, pháp luật quy định các hành vi có thể cấu thành tội vu khống, đó là:

Một là, hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

Hai là, hành vi bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Cản trở việc đưa người bệnh nặng đi cấp cứu thì phạm vào tội gì?

Cản trở việc đưa người bệnh nặng đi cấp cứu thì phạm vào tội gì?

Như vậy, với các tình tiết bạn cung cấp thì bà Hiệu trưởng có hành vi bịa đặt thông tin sai sự thật là gia đình bạn phá hoại trường học nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của gia đình bạn. Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, gia đình bạn có thể làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan công an cấp huyện nơi bạn đang cư trú hoặc làm việc. Khi gửi đơn tố cáo, bạn phải gửi kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh về việc tồn tại hành vi vu khống nhằm xúc phạm danh dự của gia đình bạn, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bạn như băng ghi âm, người làm chứng,… Căn cứ vào những bằng chứng bạn cung cấp, cơ quan công an sẽ can thiệp và giải quyết quyền lợi cho gia đình bạn.

Thứ hai: Về hành vi của bảo vệ cản trở việc đưa mẹ bạn bị bệnh nặng đến bệnh viện cấp cứu.

Căn cứ theo quy định tại Điều 132 Bộ luật hình sự 2015:

“Điều 132. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, ở trường hợp này, người bảo vệ với hành vi cản trở việc đưa mẹ bạn đang ở tình trạng nguy hiểm đến tính mạng vào bệnh viện cấp cứu, trong khi người bảo vệ hoàn toàn có điều kiện cứu giúp (chỉ cần mở cổng). Vì vậy, mẹ bạn không được cấp cứu kịp thời nên bệnh trở nặng và qua đời. Chiếu theo quy định trên thì người bảo vệ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trong trường hợp cần tư vấn pháp luật hình sự, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557