Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Bồi thường thu hồi đất đai theo quy định pháp luật
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1365 Lượt xem

Bồi thường thu hồi đất đai theo quy định pháp luật

Bà Nhung thuê đất của bà Hương, nay đất đó bị thu hồi mà bà Nhung đã tôn tạo mảnh đất mất khoảng 200 triệu đồng. Vậy bà Nhung có được bồi thường không?

 

Câu hỏi:

Bà Nhung có ký hợp đồng thuê 200m2 đất của gia đình bà Hương trong thời hạn từ năm 2016 đến năm 2026 để mở rộng khu sản xuất theo mô hình vườn – ao – chuồng. Tổng số tiền bà Nhung đã đầu tư cải tạo, xây dựng công trình trên đất… tính đến nay ước khoảng 200 triệu đồng. Vừa qua, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt dự án xây dựng khu công nghiệp, toàn bộ phần diện tích đất bà Nhung thuê của gia đình bà Hương bị thu hồi. Vậy, xin hỏi bà Nhung có được bồi thường thiệt hại do đất bị thu hồi không?

Trả lời:

Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Bồi thường thu hồi đất đai theo quy định pháp luật

Điều 710 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do đất bị thu hồi như sau:

“Khi bên cho thuê hoặc bên thuê cố ý vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng đất dẫn đến việc Nhà nước thu hồi đất thì bên vi phạm phải bồi thường thiệt hại cho bên kia.

Trong trường hợp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất đang có hiệu lực nhưng do nhu cầu về quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và phát triển kinh tế mà Nhà nước thu hồi đất thì hợp đồng thuê quyền sử dụng đất chấm dứt trước thời hạn.

Trong trường hợp bên thuê đã trả tiền trước thì bên cho thuê phải trả lại cho bên thuê khoản tiền còn lại tương ứng với thời gian chưa sử dụng đất; nếu bên thuê chưa trả tiền thì chỉ phải trả tiền tương ứng với thời gian đã sử dụng đất.

Bên cho thuê được Nhà nước bồi thường thiệt hại do thu hồi đất theo quy định của pháp luật, còn bên thuê được Nhà nước bồi thường thiệt hại về hoa lợi có trên đất”.

Trong trường hợp này, đất bị Nhà nước thu hồi để phát triển kinh tế và đang trong thời hạn có hiệu lực của hợp đồng thuê đất, nên bà Nhung sẽ được Nhà nước bồi thường thiệt hại về hoa lợi có trên đất.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi