Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Bị sai tên trong sổ hộ khẩu thì thủ tục sửa đổi lại như thế nào?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 7371 Lượt xem

Bị sai tên trong sổ hộ khẩu thì thủ tục sửa đổi lại như thế nào?

Mẹ chồng tôi tên thật là Trần Thị Chuyên, nhưng tên trong sổ hộ khẩu là Trần Thị Duyên do khi cấp lại sổ hộ khẩu cán bộ có nhầm lẫn. Nay gia đình tôi muốn sửa đổi lại tên cho mẹ chồng tôi trong sổ hộ khẩu thì làm như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào Luật Hoàng Phi. Tôi là Trần Thị Hoa, hiện tại tôi đang sống ở Thuận Thành, Bắc Ninh. Tôi có một thắc mắc muốn được Luật sư công ty tư vấn cho như sau:

Nguyên mẹ chồng tôi tên thật là Trương Thị Chuyên, trong chứng minh nhân dân và giấy tờ quyền sử dụng đất cũng đều đề tên mẹ chồng tôi là Trương Thị Chuyên. Tuy nhiên, do sai sót khi gia đình làm lại sổ hộ khẩu thì đồng chí cán bộ đã nhầm tên mẹ tôi là Trương Thị Duyên. Lúc đó phần vì không để ý, phần vì nghĩ không ảnh hưởng gì nhiều nên gia đình tôi không sửa đổi. Hiện nay, con trai tôi đăng ký thi vào ngành công an nhân dân, phải điều tra lý lịch ba đời nên mới phát hiện thấy sự sai sót trong sổ hộ khẩu này. Tôi có mang hộ khẩu ra Công an huyện sửa lại nhưng bên công an yêu cầu tôi phải cung cấp các giấy tờ có liên quan đến mẹ chồng tôi để chứng minh mẹ chồng tôi tên Chuyên chứ không phải tên Duyên. Nhưng do mẹ tôi tuổi đã cao, giấy tờ tùy thân như là giấy khai sinh đã thất lạc từ lâu nên hiện giờ khi làm thủ tục tôi gặp rất nhiều khó khăn. Bây giờ tôi không biết làm cách nào để sửa lại tên của mẹ chồng tôi trong hộ khẩu. Vì vậy, tôi rất mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ từ phía Luật sư.

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Luật cư trú 2006 về Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu như sau:

1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

3. Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi địa giới hành chính,đơn vị hành chính, đường phố, số nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu.

4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

6. Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự.

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn muốn cải chính lại tên của mẹ chồng bạn trong sổ hộ khẩu thì sẽ do chủ hộ gia đình bạn hoặc người được ủy quyền làm những thủ tục trên phải trực tiếp thực hiện (do trường hợp này mẹ chồng bạn đã già nên không thể trực tiếp đến làm thủ tục cải chính tên trong sổ hộ khẩu được). Những người đến làm thủ tục phải thỏa mãn điều kiện có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Và người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Bị sai tên trong sổ hộ khẩu thì thủ tục sửa đổi lại như thế nào?

Bị sai tên trong sổ hộ khẩu thì thủ tục sửa đổi lại như thế nào?

Như vậy, để được điều chỉnh thông tin trên sổ hộ khẩu bạn phải có kèm theo giấy khai sinh của mẹ chồng bạn vì giấy khai sinh là giấy tờ gốc của mỗi cá nhân, nên mọi hoạt động điều chỉnh giấy tờ hộ tịch phải lấy giấy khai sinh làm căn cứ. Do đó, trước tiên bạn cần làm thủ tục đăng ký lại khai sinh cho mẹ chồng bạn.

Thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

+  Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

+  Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

Lưu ý: Các loại giấy tờ chứng minh để xin cấp lại giấy khai sinh

+ Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

+ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

+ Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

+ Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân;

Vì mẹ chồng bạn vẫn còn chứng minh nhân dân nên bạn mang theo chứng minh nhân dân của mẹ chồng bạn để làm thủ tục cấp lại.

Bước 2:  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đem đến Ủy ban nhân dân xã để giải quyết trong thời hạn 5 ngày.

Sau khi hoàn tất thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh cho mẹ chồng bạn thì có thể thực hiện thủ tục điều chỉnh tên của mẹ chồng bạn trong sổ hộ khẩu.

Trong trường hợp này chủ hộ gia đình bạn hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục điều chỉnh (có thể là bạn) chuẩn bị sổ hộ khẩu đến cơ quan công an có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết: Đối với những trường hợp ở thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại công an huyện, quận, thị xã. Đối với những trường hợp ở tỉnh thì nộp hồ sơ tại công an xã, thị trấn thuộc huyện; công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. 

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Thông tư 35/2014/TT-BCA:

Điều 12. Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

1. Đối tượng, hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu thực hiện theo Điều 29 Luật Cư trú.

2. Thời hạn điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu thực hiện như sau

a) Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày có quyết định thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của cơ quan có thẩm quyền thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người đại diện trong hộ phải làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu;

b) Trong thời hạn 03 (ba) tháng, kể từ ngày có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thông báo để công dân đến làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu. Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày kể từ ngày có thông báo của cơ quan đăng ký cư trú, công dân có trách nhiệm đến để làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu;

c) Trong thời hạn 12 (mười hai) tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh; trong cùng một huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố, thị xã thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được ủyquyền phải làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu.

3. Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh phải thông báo cho tàng thư căn cước công dân và Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú của người có thay đổi.

4. Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có trách nhiệm chuyển hồ sơ điều chỉnh, bổ sung cho Công an huyện lưu tàng thư hồ sơ hộ khẩu. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Công an huyện phải thông báo cho tàng thư căn cước công dân.

Vì bạn ở Thuận Thành, Bắc Ninh nên bạn có thể nộp hồ sơ tại cơ quan công an xã, thị trấn thuộc huyện Thuận Thành để giải quyết và thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.    

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi