Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4597 Lượt xem

Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu?

Vợ chồng tôi lấy nhau đã được 2 năm rưỡi, nhưng hiện tại cuộc sống hôn nhân không hòa hợp. Chúng tôi muốn ly hôn, giữa chúng tôi không có tranh chấp về tài sản và không có con cái. Vậy thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu?

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi tên là Thanh Ngân, tôi có một vấn đề xin được Luật sư tư vấn đó là:.

Tôi và chồng cưới nhau được 2 năm rưỡi, có đầy đủ giấy đăng kí kết hôn. Hiện tôi đang sống cùng với nhà chồng và vợ chồng tôi không có con. Vì cuộc sống hôn nhân không hòa hợp, không hạnh phúc nên vợ chồng tôi muốn ly hôn. Giữa chúng tôi không có tranh chấp gì về tài sản khi ly hôn. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong thời hạn bao lâu thì việc ly hôn của chúng tôi sẽ được hoàn tất. Việc này có cần phải có sự đồng ý của gia đình hai bên không?

Rất mong nhận được phản hồi và tư vấn của Luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày, vợ chồng bạn đã lấy nhau được khoảng 2 năm rưỡi, hiện bạn đang sống cùng gia đình nhà chồng và vợ chồng bạn không có con cái. Do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên hai bạn quyết định ly hôn. Giữa hai người không có tranh chấp về tài sản, mà việc ly hôn xuất phát từ ý chí tự nguyện của hai vợ chồng. Do vậy, trường hợp này là thuận tình ly hôn việc giải quyết ly hôn sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về thuận tình ly hôn.

Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu?

Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Thuận tình ly hôn như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Về hồ sơ thuận tình ly hôn, hai bạn phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn thuận tình có chữ ký của cả 2 bên vợ và chồng.(theo mẫu của Tòa án)

– Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của hai vợ chồng.

– Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng.

– Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có – ở đây hai bạn không có con nên không cần chuẩn bị giấy tờ này);

– Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu của gia đình

– Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng kí xe,…(nếu có tranh chấp về tài sản).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm những giấy tờ nêu trên, bạn đem nộp đến Tòa án để tòa thụ lý và giải quyết ly hôn thuận tình.

Về trình tự giải quyết thuận tình ly hôn:

– Bước 1: Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

– Bước 2: Hòa giải tại Tòa án.

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

– Bước 3: Nếu hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được thực hiện theo trình tự, thủ tục giải quyết việc dân sự như sau:

+ Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí.

+ Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

+ Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom  nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thuận tình xuất phát từ ý chí tự nguyện ly hôn của hai bên vợ chồng, pháp luật tôn trọng ý chí tự nguyện của hai bên, vì vậy không cần sự đồng ý của hai bên gia đình hai bạn cũng có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm thủ tục ly hôn, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp giải đáp: Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không? Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mức phạt chậm góp vốn điều lệ mới nhất

Chậm góp vốn điều lệ sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng số vốn đã...

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao?

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây cua chúng...

Khai khống vốn điều lệ có bị xử phạt không?

Khai khống vốn điều lệ sẽ bị xử phạt tùy vào giá trị vốn điều lệ kê khai khống sẽ có mức phạt tiền tương ứng theo quy định tại Điều 47 Nghị định...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi