Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Mức phạt với lỗi sử dụng đèn chiếu xa trong thành phố
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1086 Lượt xem

Mức phạt với lỗi sử dụng đèn chiếu xa trong thành phố

Hiện nay, không ít tai nạn giao thông xảy ra với nguyên nhân người sử dụng phương tiện bật đèn chiếu xa khi lưu thông trong thành phố. Mức phạt đối với hành vi này như thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi là Hoa, hiện làm nhân viên bán hàng. Ngày 26/3 vừa qua, khoảng 22h trên đường đi làm về nhà đoạn đường 19/5 khu Văn Quán, Hà Đông, một ô tô đi ngược chiều bật đèn chiếu xa khiến tôi lóa mắt không kịp tránh đống cát bên đường, cả người và xe đều ngã, may chỉ có xây xước nhẹ. Xin hỏi người điều khiển ô tô bật đèn chiếu sáng xa trong đường phố như vậy là đúng hay sai? Mức phạt với lỗi này là bao nhiêu. Mong sớm nhận được câu trả lời.

Mức phạt với lỗi sử dụng đèn chiếu xa trong thành phố

 

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Khoản 12, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ quy định nghiêm cấm các hành vi: “Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.”

Như vậy, hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong câu hỏi của bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ.

Về mức phạt với ô tô sử dụng đèn chiếu xa sai quy định, Nghị đinh 100/2019/ NĐ- CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định cụ thể về lỗi vi phạm này như sau:

Điểm b, khoản 3 điều 5 quy định:

” 3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] b) Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;”

Đồng thời điểm g khoản 3 điều 5 nghị định này quy định:

” 3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] g) Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều;”

Ngoài ra, người thực hiện những hành vi trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng nếu gây ra tai nạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi