Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Ly thân chồng có phải cấp dưỡng cho con không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2104 Lượt xem

Ly thân chồng có phải cấp dưỡng cho con không?

Tôi và chồng ly thân đã được 7 năm nhưng chồng tôi không một lần gửi tiền cấp dưỡng cho con 8 tuổi. Tôi có thể làm đơn yêu cầu được không?

Câu hỏi:

Tôi và chồng lấy nhau được 10 năm, chúng tôi có một con trai năm nay 8 tuổi. Sau khi cưới nhau được 3 năm, con trai chúng tôi được 1 tuổi thì tôi phát hiện ra chồng tôi ngoại tình với một người phụ nữ cùng công ty. Tôi không thể tha thứ được cho chồng nên đã đưa con về ở gia đình bố mẹ đẻ. Từ đó đến nay đã 7 năm, chồng tôi không hề đưa cho tôi một đồng nào để nuôi con. Hiện nay, tôi muốn làm đơn xin ly hôn thì xin hỏi tôi có thể đòi số tiền mà đáng nhẽ chồng tôi phải cấp dưỡng cho con trong 7 năm không?

 Ly thân chồng có phải cấp dưỡng cho con không?

Trả lời:

Câu hỏi của chị thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình, Luật Hoàng Phi xin được tư vấn cho chị như sau:

Thứ nhất: Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền chăm sóc và nuôi dưỡng con cái

Theo quy định tại Điều 69 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

Theo quy định tại khoản 2 điều trên, con trai của anh chị vẫn là trẻ chưa thành niên, do đó cha của cháu phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc cháu chứ không thể để chị một mình lo cho con.

Thứ hai: Chồng chị phải cấp dưỡng cho con chưa thành niên nếu không trực tiếp nuôi con

Theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình thì nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con được quy định như sau:

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

Theo quy định trên, mặc dù anh chị chưa ly hôn, Tòa án chưa ra bản án hay quyết định người phải cấp dưỡng là ai thế nhưng chồng chị không sống chung với con chưa thành niên thì vẫ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Do đó, chị có thể thêm nội dung yêu cầu chồng chị cấp dưỡng cho con trong 7 năm qua, kèm theo đó là các giấy tờ, căn cứ chứng minh số tiền mà chị phải dùng để nuôi dưỡng cháu để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Huyện ủy là gì?

Huyện ủy là cơ quan lãnh đạo giữa hai kỳ đại hội của đảng bộ cấp huyện, theo đó Huyện ủy chịu trách nhiệm trước cấp ủy, ban thường vụ, thường trực cấp ủy cấp tỉnh; đảng bộ và nhân dân trên địa bàn về tình hình mọi mặt của địa phương và những quyết định của mình, căn cứ theo Quyết định 202-QĐ/TW 2019 chức năng, nhiệm vụ của huyện ủy, ban thường vụ cấp...

Đánh người với tỷ lệ thương tật dưới 11% thì có phạm tội không?

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên; Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất...

Các loại giấy tờ khác về quyền sử dụng đất

Luật sư cho tôi hỏi các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định tại điểm g Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai cụ thể là những loại giấy tờ gì? Xin cảm...

Tốc độ tối đa của xe máy ô tô trong khu dân cư là bao nhiêu?

Người tham gia giao thông không được vượt biển giới hạn về tốc độ cho phép. Hành vi vượt quá tốc độ bị coi là vi phạm pháp luật và căn cứ vào tốc độ đi so với tốc độ giới hạn sẽ là căn cứ để xử phạt vi phạm hành...

Tội vi phạm các quy định về quản lý rừng theo Bộ luật hình sự mới nhất

Vi phạm các quy định về quản lý rừng được hiểu là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để giao rừng, đất trồng rừng, thu hồi rừng, đất trồng rừng trái pháp luật; cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng đất trồng rừng trái pháp luật; cho phép khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi