Chữ R bản quyền là gì?

Chữ R bản quyền là viết tắt của từ Registered có nghĩa là đã đăng ký, đã được bảo hộ, đây là quy ước chung của quốc tế nhằm thể hiện cho những dấu hiệu mà nó đi kèm chính là các hàng hóa đã được bảo hộ.

Nếu để ý bạn sẽ thấy trên một số các sản phẩm được bày bán ở các siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa,… có chữ R trong trong hình vòng tròn. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc ký hiệu đó có ý nghĩa gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về Chữ R bản quyền là gì? trong nội dung bài viết dưới đây.

Chữ R bản quyền là gì?

Chữ R bản quyền là viết tắt của từ Registered có nghĩa là đã đăng ký, đã được bảo hộ, đây là quy ước chung của quốc tế nhằm thể hiện cho những dấu hiệu mà nó đi kèm chính là các hàng hóa đã được bảo hộ.

Như vậy đối với các nhãn hiệu có chứa kí hiệu Chữ R bản quyền, ta biết được rằng doanh nghiệp đã đăng kí bảo hộ và sở hữu nó một cách hợp pháp, được cơ quan nhà nước công nhận bảo hộ. Với những nhãn hiệu chưa được đăng ký bảo hộ thì không được phép sử dụng ký hiệu này.

Như vậy nội dung trên đã giải thích một cách chi tiết về nội dung Chữ R bản quyền là gì?

Chữ R bản quyền có ý nghĩa gì?

Việc đăng ký và sử dụng Chữ R bản quyền đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng, cụ thể:

Đối với phía doanh nghiệp

– Khẳng định uy tín, đẳng cấp, khẳng định chất lượng và độ tin cậy của những sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp mang lại.

– Đồng thời là như một sự thông báo đến với các chủ thể kinh doanh khác về sự độc quyền của doanh nghiệp với nhãn hiệu này, nếu như xâm phạm vào bản quyền nhãn hiệu này sẽ phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với khách hàng

Một logo được gắn với chữ (R), sẽ làm cho khách hàng cảm thấy tin tưởng, an tâm, không lo mua nhầm hàng giả, hàng nhái. Do đó, nó cũng gián tiếp bảo vệ chính quyền lợi người tiêu dùng.

Làm thế nào để được sử dụng chữ R bản quyền?

Như đã nói ở trên, muốn sử dụng Chữ R bản quyền thì phải đăng ký bảo hộ và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Theo Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 và 2019 quy định về điều kiện đối với nhãn hiệu được bảo hộ như sau:

Điều 72. Điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Theo đó, đối với những nhãn hiệu dự định đăng ký mà dấu hiệu không nhìn thấy được và không có khả năng phân biệt thì sẽ không đủ điều kiện để bảo hộ.

Như vậy, muốn được sử dụng chữ R trên các sản phẩm của mình thì doanh nghiệp đó phải làm các thủ tục để xin cấp văn bằng bảo hộ.

Thông thường thực hiện kéo dài khoảng 12 tháng và có thể hơn nếu cần thêm thời gian xác minh. Tuy nhiên, thời gian này chỉ tính từ thời điểm đơn hợp lệ, còn trước đó nếu không thành thạo trong khâu chuẩn bị hồ sơ thì sẽ tốn thêm nhiều thời gian và thậm chí bị sửa đổi, bổ sung sau khi nộp hồ sơ.

Do vậy, nếu không có kinh nghiệm hoặc cần đăng ký bản quyền đối với nhãn hiệu được nhanh chóng thì bạn có thể liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu uy tín để được hỗ trợ và giúp đỡ.

Chữ R bản quyền có gì khác so với các chữ C và TM trên sản phẩm?

© là ký hiệu của Copyrighted, nghĩa là bản quyền, đây là một tập hợp tất cả các quyền lợi cho việc sử dụng và quyền sở hữu đối với một sản phẩm, dịch vụ hay một ý tưởng nào đó, nghiêm cấm tất cả mọi tổ chức, cá nhân sử dụng một sản phẩm, dịch vụ hay một ý tưởng nào đó nếu chưa được sự đồng ý của người sở hữu. Tất cả các quyền lợi hợp pháp này sẽ được Cơ quan quản lý bảo hộ.

Copyrighted áp dụng cho tất cả những nơi có sự xuất hiện của sáng tạo, của tác giả, của người tạo ra tác phẩm/ ý tưởng/ thông tin… Đối tượng được bảo vệ của quyền tác giả là các tác phẩm văn học , nghệ thuật khoa học như: các tác phẩm âm nhạc, văn học, tác phẩm kiến trúc, các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng…được ghi nhận cụ thể tại Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ.

™ là ký hiệu của Trademark, nghĩa là nhãn hiệu. Trademark là những phân biệt sản phẩm dịch vụ hoặc của chính một công ty này với một công ty khác. Ở một số quốc gia, người ta còn sử dụng cả SM (Service Mark, nghĩa là dấu hiệu dịch vụ) cho các sản phẩm dịch vụ.

Dùng TM khi nhãn hiệu đó chưa được hoặc không được bảo hộ nhưng chủ sở hữu muốn dùng biểu tượng đó như một nhãn hiệu và khẳng định quyền của mình đối với nhãn hiệu đó để cảnh báo bên thứ 3 không nên xâm phạm.

Tuy nhiên nếu có tranh chấp về nhãn hiệu thì cá nhân, tổ chức sử dụng sản phẩm nhãn hiệu TM (™) sẽ không được bảo vệ quyền lợi giống như  sản phẩm mang ký hiệu (®).

Như vậy, việc đăng ký Chữ R bản quyền là rất cần thiết để bảo vệ nhãn hiệu của mình được tốt nhất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về chữ R bản quyền là gì? để bạn đọc tham khảo.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT