Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Cho mượn xe rồi bị mang đi cầm đồ thì làm thế nào?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1124 Lượt xem

Cho mượn xe rồi bị mang đi cầm đồ thì làm thế nào?

Tôi có cho bạn mượn xe máy, nhưng họ đã mang đi cầm đồ ở quán , tôi phát hiện ra và chuộc xe về, từ đó, người bạn đó vẫn không trả tiền chuộc xe cho tôi. Vậy theo quy định pháp luật người đó có phải trả cho tôi không? nếu họ không trả tôi phải làm thế nào?

 

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn như sau: Chuyện là tôi có cho bạn tôi mượn 1 chiếc xe máy (có cả giấy tờ) do tôi đứng tên. Bạn tôi hứa mượn 1 ngày sẽ trả nhưng đến nay đã hơn 10 ngày rồi mà vẫn chưa trả, cứ hứa rồi thất hứa liên tục. Tôi nghi ngờ và đi tìm thì phát hiện bạn tôi cầm đồ với số tiền là 24 triệu đồng. Tôi thấy như vậy nên đã bỏ tiền ra chuộc xe về nhà mình. Sau đó tôi có liên lạc với bạn tôi, yêu cầu trả số tiền mà tôi đã chuộc xe về nhưng họ không trả, nói là tôi đã nhận lại được xe rồi thì thôi. Như vậy có đúng không? Nếu bạn tôi không trả tiền cho tôi thì tôi phải làm cách nào để đòi lại số tiền đó?

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật dân sự, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Chúng tôi nhận thấy, bạn và người bạn của bạn đã giao kết một hợp đồng mượn tài sản. Theo đó,Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

Như vậy, điều kiện bắt buộc đó là bên mượn tài sản phải trả lại tài sản đã mượn cho bên cho mượn. Bạn là chủ sở hữu tài sản (chiếc xe máy), có quyền chiếm hữu, định đoạt, sử dụng, khi bạn cho mượn tài sản thì được hiểu là chuyển quyền sử dụng cho người đó trong một thời gian mà hai người thỏa thuận, cụ thể ở đây là 1 ngày. Cho nên người bạn của bạn chỉ có quyền sử dụng chiếc xe đó, không có quyền chiếm hữu và định đoạt, mà người bạn đó đã mang xe đi cầm đồ là đã vi phạm hợp đồng, cũng như vi phạm quy định của pháp luật vì chỉ có chủ sở hữu mới được quyền bán, cầm đồ, định đoạt tài sản. Do đó, đây đã là hành vi trái pháp luật, xâm phạm quyền sở hữu của bạn. Bộ luật dân sự năm 2015 đã có quy định về nghĩa vụ của người mượn tài sản như sau:

Cho mượn xe rồi bị mang đi cầm đồ thì làm thế nào?

Cho mượn xe rồi bị mang đi cầm đồ thì làm thế nào?

“Điều 496. Nghĩa vụ của bên mượn tài sản

1, Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.

2, Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.

3, Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.

4, Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.

5, Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả”.

Trong trường hợp của bạn, người bạn đã mượn xe quá thời hạn, các bạn chỉ thỏa thuận là cho mượn trong thời gian 1 ngày, nhưng người bạn đó đã mượn 10 ngày mà không trả lại tài sản. Hơn nữa, người bạn đó đã cố ý định đoạt tài sản đó là mang đi cầm đồ phục vụ lợi ích của riêng mình. Hành vi đó là trái quy định của pháp luật, bạn đã chuộc chiếc xe về với giá 24triệu đồng, dù bạn đã nhận được tài sản, nhưng bạn đã mất đi 24 triệu để chuộc xe về mà nguyên nhân là do lỗi của người bạn đó. Như vậy, theo quy định của pháp luật, người bạn đó phải bồi thường lại số tiền mà bạn đã bỏ ra để mua lại chiếc xe vì đã vi phạm hợp đồng là không được định đoạt chiếc xe. 

Nếu người bạn đó không trả lại tiền, thì trước hết bạn nên có thỏa thuận với người bạn đó rằng đã vi phạm quy định của pháp luật, và theo quan hệ dân sự thông thường thì người bạn đó chắc chắn phải trả lại số tiền chuộc xe cho bạn, hơn nữa, còn phải chịu những chi phí khác mà phát sinh trong thời gian chậm trả xe. Nếu người bạn đó vẫn nhất quyết không trả tiền thì bạn cần khởi kiện đến tòa án Dân sự để đòi lại tiền của mình. Cụ thể là Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi người bạn đó cư trú. Bạn phải chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau :

Hồ sơ cần thiết:

Đơn khởi kiện

– Các tài liệu liên quan đến vụ kiện (giấy chuộc lại xe máy…)

– Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có sao y);

– Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Sau đó, bạn nộp hồ sơ đến cơ quan Tòa án có thẩm quyền như  trên và làm theo hướng dẫn về nộp án phí, lệ phí…để tòa án có thể thực hiện xem xét hồ sơ và xét xử, yêu cầu người bạn đó trả tiền cho bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi