Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư Vấn Luật Thuế – Lệ Phí – Hóa đơn Cá nhân nhà đầu tư nước ngoài phải nộp những loại thuế gì?
  • Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 412 Lượt xem

Cá nhân nhà đầu tư nước ngoài phải nộp những loại thuế gì?

Cá nhân nhà đầu tư nước ngoài phải nộp những loại thuế gì? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Cá nhân nhà đầu tư nước ngoài phải nộp những loại thuế gì? Quý độc giả cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

Các hình thức đầu tư tại Việt Nam

Cá nhân nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vốn tại Việt Nam theo các hình thức:

– Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế.

– Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp.

– Thực hiện dự án đầu tư.

– Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

– Các hình thức đầu tư, loại hình tổ chức kinh tế mới theo quy định của Chính phủ.

Cá nhân nhà đầu tư nước ngoài phải nộp những loại thuế gì?

Một là, cá nhân là người nước ngoài nhà đầu tư vào Việt Nam thì tại thời điểm đầu tư không phát sinh nghĩa vụ thuế.

Hai là, khi có thu nhập từ vốn đầu từ, cá nhân sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập vốn đầu tư đó.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về thu nhập từ đầu tư vốn là khoản thu nhập cá nhân nhận được dưới các hình thức:

a) Tiền lãi nhận được từ việc cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh vay theo hợp đồng vay hoặc thỏa thuận vay, trừ lãi tiền gửi nhận được từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo hướng dẫn tại tiết g.1, điểm g, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.

b) Cổ tức nhận được từ việc góp vốn mua cổ phần.

c) Lợi tức nhận được do tham gia góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn(bao gồm cả Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên), công ty hợp danh, hợp tác xã, liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh và các hình thức kinh doanh khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Hợp tác xã; lợi tức nhận được do tham gia góp vốn thành lập tổ chức tín dụng theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng; góp vốn vào Quỹ đầu tư chứng khoán và quỹ đầu tư khác được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Không tính vào thu nhập chịu thuế từ đầu tư vốn đối với lợi tức của doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân làm chủ.”

d) Phần tăng thêm của giá trị vốn góp nhận được khi giải thể doanh nghiệp, chuyển đổi mô hình hoạt động, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp hoặc khi rút vốn.

đ) Thu nhập nhận được từ lãi trái phiếu, tín phiếu và các giấy tờ có giá khác do các tổ chức trong nước phát hành, trừ thu nhập theo hướng dẫn tại tiết g.1 và g.3, điểm g, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.

e) Các khoản thu nhập nhận được từ đầu tư vốn dưới các hình thức khác kể cả trường hợp góp vốn đầu tư bằng hiện vật, bằng danh tiếng, bằng quyền sử dụng đất, bằng phát minh, sáng chế.

g) Thu nhập từ cổ tức trả bằng cổ phiếu, thu nhập từ lợi tức ghi tăng vốn

Thuế suất trong trường hợp này được quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau: “Thuế suất đối với thu nhập từ đầu tư vốn áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 5%”

Trên đây là nội dung bài viết Cá nhân nhà đầu tư nước ngoài phải nộp những loại thuế gì? của Công ty Luật Hoàng Phi. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho Quý độc giả.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Phân biệt thuế trực thu và thuế gián thu?

Thuế mang tính chất cưỡng chế, là nghĩa vụ mà các đối tượng chịu thuế bắt buộc phải thực hiện nhằm đáp ứng việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của nhà...

Thuế trước bạ là gì? Cách tính thuế trước bạ mới nhất 2024

Thuế trước bạ được đặt ra và yêu cầu các chủ thể phải hoàn thành khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định của pháp...

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 10/2015

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 10/2015 tổng hợp và gửi đến các bạn tham khảo các chính sách sắp có hiệu lực từ cuối tháng 10 năm 2015 về các lĩnh vực giáo dục, thuế, xuất nhập khẩu, khoa...

Tiền lương hưu có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Khi nhận được lương hưu một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm đó là tiền lương hưu có phải nộp thuế thu nhập cá nhân? theo quy định của pháp luật hiện...

Cách đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế năm 2024

Chữ ký số là một trong những thành phần không thể thiếu với mỗi doanh nghiệp khi thành lập và trong hoạt động kê khai và nộp thuế với cơ quan thuế có thẩm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi